Tại sao phim "Trạng Tí" bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ?

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 06/05/2021 05:47 PM

Tiếp bước "Cậu Vàng", "Kiều", "Trạng Tí" là bộ phim Việt chuyển thể thứ ba trong năm nay có khả năng rơi vào cảnh thua lỗ trầm trọng, mặc dù trước đó, phim có khởi đầu suôn sẻ hơn so với hai bộ phim còn lại.

Trạng Tí đang trong giai đoạn ngừng chiếu trên cả nước, thế như khán giả không vì vậy mà bỏ qua cho bộ phim. Rất nhiều netizen đã thử bình tĩnh xem xét lại những nguyên nhân khiến bộ phim từ "con cưng thành con ghẻ" này.

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 1.

1. Tranh chấp bản quyền với họa sĩ Lê Linh

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 2.

Khi Studio 68 công bố dự án, bộ phim đã nhận được sự ủng hộ từ công chúng, nhờ uy tín của Ngô Thanh Vân qua nhiều tác phẩm ăn khách trước đó như Dòng máu anh hùng, Bẫy rồng, Lửa Phật… Thế nhưng mọi chuyện đột ngột thay đổi theo chiều hướng tiêu cực khi vụ kiện giữa họa sĩ Lê Linh và công ty Phan Thị được báo chí đưa tin. 

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 3.

Sau đó, họa sĩ Lê Linh được công nhận quyền nhân thân đối với bộ truyện tranh. Lúc này, netizen biết được nhà sản xuất phim đã liên hệ mua bản quyền từ Phan Thị, cũng như không có động thái nào liên lạc với họa sĩ. Dù quy trình làm việc này không sai, nhưng đội ngũ sản xuất đã mất điểm trầm trọng trong mắt những người ủng hộ họa sĩ Lê Linh.

2. Đạo diễn liên tục bị vạ miệng

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 4.

Giữa lúc cơn khủng hoảng truyền thông liên quan đến bản quyền với họa sĩ Lê Linh chưa lắng xuống, đạo diễn của phim lại đưa ra những phát ngôn thiếu thận trọng trên trang Facebook cá nhân. Anh cho rằng nguyên tác Thần đồng đất Việt là "toàn trò khôn lỏi" và việc họa sĩ Lê Linh từ chối hợp tác với đoàn làm phim là "không có tâm với trẻ em"… Những nhận định này đã khiến netizen càng thêm ác cảm với bộ phim, bởi gần như không có trường hợp chuyển thể nào mà đạo diễn lại dè bỉu nguyên tác.

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 5.
Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 6.
Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 7.

3. Những thay đổi ngược đời

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 8.

Đỉnh điểm của làn sóng tẩy chay đối với bộ phim là khi Studio68 tung ra đoạn cắt cảnh các nhân vật chơi đá bóng và phải cứu quả bóng. Đây vốn là tình tiết trong tập Pháp sư gọi bưởi của bộ truyện Thần đồng đất Việt. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, cái hố sâu trong truyện đã được biến tấu thành một cái giếng khơi ở giữa cánh đồng. Khán giả đồng loạt phẫn nộ vì chi tiết lũ trẻ múc nước sông đổ vào giếng thay vì dùng gàu múc quả bưởi lên. Chi tiết phản khoa học này rõ ràng đi ngược với tuyên bố "giải quyết các vấn đề một cách khoa học và logic" mà đạo diễn đăng tải trước đó.

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 9.

Thực tế, khi bộ phim công chiếu, khá nhiều khán giả cho biết họ không thể hiểu được logic trong phim lẫn những thay đổi về nhân vật lẫn bối cảnh.

4. Thay vì xin lỗi, nhà sản xuất liên tục đổ lỗi

Cũng giống như bộ phim "Cậu Vàng", trước làn sóng tẩy chay từ netizen, nhà sản xuất phim "Trạng Tí" chưa bao giờ đưa ra một lời xin lỗi chính thức hay có hành động thể hiện sẽ thay đổi, ghi nhận góp ý từ khán giả. Thay vào đó, nhà sản xuất liên tục khóc lóc, đổ lỗi cho sự thờ ơ của khán giả vùi dập bộ phim, kéo lùi sự phát triển của điện ảnh Việt.

Tại sao phim Trạng Tí bị khán giả tẩy chay nhiệt tình đến mức có thể thua lỗ? - Ảnh 10.

Khán giả dĩ nhiên không thể chấp nhận được thái độ đổ lỗi này. Người xem bỏ tiền để được giải trí và hài lòng với sản phẩm họ mua, vì vậy họ hoàn toàn không có lỗi khi từ chối ủng hộ cho một bộ phim mà họ không có cảm tình.

Hiện nay, "Trạng Tí" đã dừng chiếu trên toàn quốc để phục vụ công tác chống dịch.