One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 19/05/2020 07:29 PM

Với chính sách "bế quan tỏa cảng" người dân Wano sống nhẫn nhục suốt 20 năm dưới ách thống trị hà khắc của Kaido và Orochi là để gặp được Luffy

"Bế quan tỏa cảng" là để bảo vệ đất nước và người dân

Như chúng ta đã biết thuật ngữ Bế quan tỏa cảng" trong lịch sử là một chính sách nhằm đóng các cửa ải và cửa biển, không giao dịch với bất kỳ quốc gia nào khác. Chính sách này dẫn đến kinh tế trì trệ, người dân phải sống tự cung tự cấp. Hành động này chẳng khác nào đóng lại cơ hội được giao lưu, học hỏi nền văn mình từ các nước khác mà còn khiến đất nước rơi vào cảnh lạc hậu đói nghèo, rất khó để vươn lên.

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 1.

Wano đã từng là đất nước xinh đẹp và mở cửa với thế giới

Trong One Piece thì Wano là một đất nước đầy bí ẩn và tách biệt so với các quốc gia khác. Tuy nhiên vấn đề này lại bắt đầu từ 800 năm trước. Lúc đấy Wano cũng là một quốc gia xinh đẹp, phồn vinh và hòa nhập với thế giới. Wano trong One Piece được ca tụng giống như "thiên đường" ở chốn trần gian. Mỗi khi nhắc đến Wano là phải nói về các chiến binh Samurai mạnh mẽ và trung thành, những cô nàng xinh đẹp trong bộ đồ Kimono truyền thống.

Thêm một chi tiết quan trọng khi các tấm Poneglyph được lan tỏa và sử dụng rộng khắp trong đất nước này như chứng minh cho việc người dân Wano đã từng được tự do thương mại, thoải mái trao đổi và đi lại khắp nơi trên thế giới.

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 2.

Các tấm Poneglyph và bí mật về thế kỷ trống đang cất giữ tại Wano

Nhưng thực tế giờ đây Wano quốc đã cô lập mình trong một thế giới riêng biệt, không giao thương, không trao đổi và cũng chẳng tự do đi lại. Việc đóng cửa biên giới của gia tộc Kozuki đã đẩy dân chúng vào trong đói khổ, khiến đất nước Wano trở nên lạc hậu. Người dân Wano hiện tại cũng không biết được thế giới bên ngoài đã thay đổi ra sao, họ chỉ có thể sống và chịu đựng sự áp bức, bóc lột bằng chính sách tàn bạo của của Kaido và Orochi. Vậy tại sao, một gia tộc như Kuzuki luôn "thương dân như con" lại đưa ra quyết định tệ hại này? Nếu ngày ấy gia tộc Kozuki không đóng cửa và đồng thời tiếp nhận nhiều nguồn khác nhau để hóa giải ngoại lực, từng bước hiện đại hóa đất nước, tăng cường nội lực thì tình hình có thể đã tốt hơn, người dân liệu có bớt khổ cực?

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 3.

Kuzoki Oden đã chọn việc hy sinh để bảo vệ người dân cũng như bí mật tại đất nước Wano

Câu trả lời sẽ là không, gia tộc Kuzoki làm vậy là để bảo vệ những con dân của mình. Wano đóng cửa biên giới là để bảo vệ đất nước khỏi một thế lực lớn từ bên ngoài, những kẻ đang thèm khát những điều bí ẩn đằng sau đất nước này. Wano có một bề dày lịch sử lâu đời, rất có thể sẽ chứa đựng và lưu lại những dấu vết của Thế kỷ trống, điều mà các thế lực của chính quyền thế giới hết sức cấm kị. Thêm bào đó Wano còn là nơi mà các tấm Poneglyph ra đời. Cá thế hệ tổ tiên ở Wano đã truyền lại cho thế hệ sau cách đọc và cách viết ngôn ngữ cổ đại được khắc trên các tấm đá Poneglyph.

Điều này có nghĩa là trên thế giới hoàn toàn không phải chỉ có mỗi Robin mới đọc được Poneglyph. Nếu không có Kuzzuki Oden liệu rằng Roger có thể dịch được Poneglyph và đến hòn đảo cuối cùng? Câu trả lời sẽ là không bao giờ.

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 4.

Ohara, một quốc gia nắm giữ các bí mật về Thế Kỷ Trống cũng đã bị xóa sổ, Robin là người duy nhất sống sót!

Mà số phận của Ohara, quê hương của Robin thì các bạn đã biết rồi đấy. Nó đã bị phá hủy, gần như không còn một ai có khả năng đọc ngôn ngữ cổ đại ngoại trừ Robin. Chính vì vậy, những người dân ở Wano sẽ trở thành mục tiêu để mọi người tranh giành và chiếm lấy, hòng đọc được ngôn ngữ kia nếu như đất nước này vẫn có sự giao thương với thế giới. Cảnh tượng các thế lực của chính quyền thế giới, hải tặc săn lùng từng người biết đọc Poneglyph ở đất nước này là điều rất dễ xảy ra. Thậm chí nguy cơ về việc một đất nước bị chính quyền thế giới xóa sổ là điều mà gia tộc Kuzoki đã nghĩ tới.

Chấp nhận bị Kaido cai trị, không cầu cứu chính quyền thế giới, người dân Wano nhẫn nhục 20 năm để chờ đợi người này

Gia tộc Kozuki đã phải bắt buộc đóng cửa Wano, nhằm tránh cho đất nước này bị Chính quyền thế giới xóa sổ để loại bỏ dấu vết về Thế kỷ trống giống như cách mà chính quyền đã làm với quê hương của Robin, Ohara. Và hiện tại những người dân Wano mang trên vai một gánh nặng lớn lao như vậy đã rất kiên cường chờ đợi. Dù họ phải sống trong áp bức từ Kaido và Orochi vẫn nhẫn nhục chịu đựng để có thể bảo vệ được những bí mật to lớn ấy. Họ, những người dân Wano chờ đến ngày gặp được người thích hợp để có thể mang những bí mật to lớn thay đổi thế giới ấy truyền lại cho nhân vật này.

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 5.

Kaido đã đến và chiếm lấy Wano

Thế rồi Kaido đã cấu kết với Orochi, lợi dụng sự "bế quan tỏa cảng" không giao thương của Wano để đô hộ và thao túng đất nước này. Người dân Wano đã nhẫn nhục 20 năm để chờ đợi một người theo lời của phu nhân Toki là sẽ giải cứu họ khỏi sự tàn bạo kia và mở cửa đất nước này.

One Piece: Sống khổ nhục dưới ách thống trị của Kaido, người dân Wano chờ 20 năm để gặp được người này? - Ảnh 6.

Luffy chính là người mà người dân Wano chờ đợi sẽ đến và đánh bại Tứ Hoàng này, mở cửa Wano

Và giờ đây, 20 năm đã trôi qua, thời khắc giành lấy lại cuộc sống yên bình đang dần đến gần. Luffy và đồng đội đã đặt chân đến Đảo quỷ, trận chiến vĩ đại sắp bắt đầu rồi. Cùng tin tưởng vào sự dũng cảm của Luffy cộng thêm sự giúp sức của liên minh sẽ giúp chàng thuyền trưởng băng Mũ Rơm đánh bại Kaido và hoàn thành tâm nguyện của Oden nhé!