Những trò chơi đặc biệt được mệnh danh "sách giáo khoa" cho cả làng game

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/06/2021 11:59 PM

Những trò chơi này đã góp phần xây dựng thể loại game trở nên chuẩn chỉ hơn, qua đó trở thành "tiêu chuẩn sách giáo khoa" cho việc làm game.

1. The Sims - thể loại mô phỏng

Những trò chơi đặc biệt được mệnh danh sách giáo khoa cho cả làng game - Ảnh 1.

Nói về The Sims, nhiều nhà thiết kế chỉ có thể đưa ra những lời khen ngợi về bộ óc thiên tài của Will Wright. Thật vậy, cha đẻ của dòng game mô phỏng này chọn một hướng đi vô cùng khác biệt - mô phỏng cuộc sống thường nhật của tất cả mọi người. Ông đã chọn làm game về những người xung quanh, chứ không phải sử thi về một vị anh hùng nào đó hay một cuộc chiến vĩ đại.

Với việc loại bỏ hết tất cả các yếu tố dư thừa và những mục tiêu cuối game cùng tính chơi lại cao, The Sims trở thành tựa game mê hoặc cho hàng triệu người. Không có gì quá đặc biệt, chỉ cần sống vui là đủ, hạnh phúc nữa thì càng tuyệt vời. Will Wright với quyết định xuất sắc của mình đã biến The Sims thành chuẩn mục của làng game thế giới

2. Warcraft III - Chiến thuật thời gian thực

Những trò chơi đặc biệt được mệnh danh sách giáo khoa cho cả làng game - Ảnh 2.

Nhắc đến Blizzard và chiến thuật thời gian thực, nhiều người vẫn sẽ lấn cấn giữa Starcraft và Warcraft III. Dù vậy, Warcraft III vẫn được nhiều game thủ ưa chuộng hơn, bởi nó đạt đến chuẩn mực gần như xuất sắc nhất của làng game tại thời điểm đó. Cốt truyện hấp dẫn, phần chơi đơn cuốn hút, các cutscene được thực hiện chuẩn chỉ biến việc chơi single player của Warcraft III trở nên rất tuyệt vời. 

Thế nhưng, chừng đó vẫn là chưa hết. Warcraft III còn có chế độ chơi multiplayer cực kỳ cân bằng và hấp dẫn, từ đó nó dần dần trở thành 1 tựa game thi đấu và còn được nâng tầm thành "thể thao điện tử". Sẽ không quá nếu nói rằng, thế giới của game chiến thuật thời gian thực bao gồm Warcraft III và phần còn lại ở thời điểm nó ra mắt. 

3. Quake - FPS

Những trò chơi đặc biệt được mệnh danh sách giáo khoa cho cả làng game - Ảnh 3.

Wolfenstein 3D và Doom là những cái tên đầu tiên của dòng game FPS, nhưng cụm từ "chuẩn mực sách giáo khoa" chắc chắn phải nhắc đến Quake. iD Software đã đem tới một tựa game bắn súng chuẩn chỉ với gameplay đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của dòng game FPS tại thời điểm đó. 

Thậm chí, Quake còn là tựa game đầu tiên xuất hiện dưới dạng thể thao điện tử, bởi nó là tựa game đầu tiên có phần thưởng lớn cho người thắng cuộc và người xem có thể theo dõi dưới góc nhìn của player - một điều đã trở thành chuẩn mực của ngày nay. Thậm chí, các tựa game FPS hiện đại vẫn còn chịu rất nhiều ảnh hưởng từ Quake.

4. Super Meat Boy - Platformer

Những trò chơi đặc biệt được mệnh danh sách giáo khoa cho cả làng game - Ảnh 4.

Platformer gắn liền với rất nhiều cái tên nổi tiếng,bao gồm cả những tượng đài như Mario hay Sonic. Nhưng Super Meat Boy, với việc đi theo công thức mới đã gần như thay đổi lại hoàn toàn định nghĩa cho dòng game đi cảnh 2D này.

Việc nâng độ khó lên cực cao của Super Meat Boy đã làm cho người chơi phải có sự tập trung cao độ. Chỉ cần có một sai sót nhỏ, người chơi rất dễ mất mạng và phải làm lại từ đầu. Dĩ nhiên, nó không khó đến mức làm cho người chơi cảm thấy "no hope", mà vẫn đòi hỏi sự chuẩn chỉ ở mức cần thiết. Việc này làm cho người chơi phải học hỏi sau mỗi lần chết và tìm những cách khác nhau để vượt qua màn chơi. 

Với lối chơi tạo nên chuẩn mực mới, Super Meat Boy đã tạo nên một trào lưu các tựa game đi cảnh theo hướng khó nhằn hơn, thế nhưng lại hấp dẫn hơn. Thế nên, nó xứng đáng nằm trong danh sách này và đứng cạnh các đàn anh đình đám đi trước.

Xem thêm:

game

thể loại