ASIAD đã chỉ ra 2 thiếu sót lớn nhất mà LMHT Việt Nam đang gặp trong hành trình vươn ra thế giới

Nam Minh  Phụ Nữ Mới | 01/10/2023 09:00 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

"Nhờ" ASIAD, có 2 thiếu sót lớn nhất của LMHT Việt đã lộ rõ.

Tại ASIAD Hàng Châu vừa qua, đội Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam chỉ lọt vào được top 4 chung cuộc và trắng tay ra về. Tất nhiên, đây là điều đã phần nào được dự đoán, khi cả 3 đối thủ xếp trên Việt Nam đều là những đội rất mạnh tại khu vực châu Á. Nếu trừ Trung - Hàn, thì Đài Bắc Trung Hoa , 4/5 thành viên của họ đều đang thi đấu tại LPLcho các đội danh tiếng. Trong khi đó, thành viên còn lại của đội tuyển này không đánh tại LPL là Hanabi thì lại là một cái tên cực kỳ quen thuộc của khu vực PCS.

LMHT Việt về hạng 4 chung cuộc tại ASIAD

LMHT Việt về hạng 4 chung cuộc tại ASIAD

Dù vậy, không thể phủ nhận LMHT Việt Nam đã có những màn thể hiện xuất sắc vượt ngoài mong đợi, nhất là trong trận đấu gặp tuyển Trung Quốc. Thậm chí, trong một khoảnh khắc ở ván 3 quyết định, không ít người đã nghĩ ngay đến một chiến thắng cho các tuyển thủ Việt Nam. Thế nhưng, dàn sao LPL quá tài năng và bản lĩnh, cũng như họ sở hữu một Knight quá "out trình" so với phần còn lại. Trận thua LMHT Trung Quốc càng đáng tiếc hơn nữa khi các tuyển thủ Việt Nam mới thực sự có lối đánh sáng sủa hơn.

Nhưng các tuyển thủ đã thi đấu ấn tượng

Nhưng các tuyển thủ đã thi đấu ấn tượng

Một trong những thiếu sót lớn nhất của LMHT Việt Nam, chính là bản lĩnh vào giai đoạn quan trọng. Thậm chí, ở ván 1, ngay cả khi đã dẫn trước với rất nhiều lợi thế, Xạ Thủ trẻ Artemis vẫn có 2 pha di chuyển cực kỳ thiếu trách nhiệm và kinh nghiệm dẫn đến bị "shut down". Nếu không may mắn đã nắm lợi thế vượt trội từ sớm, có thể Việt Nam đã không kéo nổi trận đấu sang ván 3.

Một số tuyển thủ vẫn chưa nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh

Một số tuyển thủ vẫn chưa nhiều kinh nghiệm và bản lĩnh

Một thiếu sót quan trọng hơn nữa, chính là VCS đang thiếu những HLV tầm cỡ như SofM. Tất nhiên, HLV xuất thân từ tuyển thủ tại VCS không thiếu, có thể kể đến như Archie hay Yuna. Nhưng rõ ràng, so với các đàn anh đó, SofMtuy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng anh lại sở hữu vốn hiểu biết phong phú về LMHT. Như chính HLV Tinikun từng nhận định, SofM là một trong những người hiểu về LMHT nhất tại Việt Nam .

VCS cần nhiều HLV như SofM

VCS cần nhiều HLV như SofM

Chưa kể, chính việc SofM từng là trụ cột, một huyền thoại thực sự của LPL, và là Á quân của CKTG 2020 , cũng giúp SofM tạo được một uy tín, một sự kính nể nhất định. Trong đội tuyển LMHT Việt Nam, SofM nhỏ tuổi hơn Levi. Nhưng rõ ràng, anh đã thành công khi ổn định lòng quân và hướng các tuyển thủ theo đúng chiến thuật mà mình đã hoạch định. Tất nhiên, tài năng của các tuyển thủ cũng là yếu tố quan trọng. Nhưng không thể phủ nhận SofM cũng rất "mát tay" trong lần đầu tiên "chuyển nghề".

SofM khá "mát tay" trong lần đầu "chuyển nghề"

SofM khá "mát tay" trong lần đầu "chuyển nghề"

Những HLV tài năng như SofM rồi sẽ xuất hiện, bản lĩnh của các tuyển thủ rồi sẽ được trui rèn nếu có thêm nhiều cơ hội. Nhưng ở thời điểm hiện tại, với các nhân tố đang có sẵn, bản thân các đội VCS cũng phải nỗ lực. Trước mắt là CKTG 2023, khi VCS đang bị đánh giá thấp rất nhiều so với chính khu vực trong quá khứ.