Valve xử phạt nặng tài khoản "smurf" DOTA 2, fan LMHT "chỉ biết ước"

Nam Minh  Phụ Nữ Số | 03/09/2023 02:08 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Valve đã có hành động mạnh tay để bảo vệ người chơi nhưng còn game thủ LMHT thì "bó tay".

Từ xưa nay, việc người chơi gặp tình trạng "smurf" đã không còn quá xa lạ, nhất là với những tựa game có cộng đồng người chơi khổng lồ, trải dài toàn thế giới như Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), DOTA 2... Đáng nói, tình trạng này đã xảy ra từ lâu nhưng chính bản thân các nhà phát hành cũng không thực sự giải quyết triệt để. Bởi lẽ, đây là một vấn đề nằm ở ý thức của người chơi cũng như một số tình huống khách quan nhất định.

Nạn "smurf" không còn quá xa lạ với game thủ

Nạn "smurf" không còn quá xa lạ với game thủ

Cho ai chưa biết, "smurf" là tình trạng xảy ra khi một người chơi (hoặc có thể nhiều hơn) có trình độ chênh lệch quá cao so với phần còn lại, kể cả phe ta hay đối thủ. Người này sẽ dễ dàng hủy diệt những người chơi đối phương, biến trận đấu thành thế trận một chiều triệt để. Tất nhiên, đối thủ không thể lấy làm vui vẻ khi gặp tình trạng này. Nhưng bản thân những đồng đội của người chơi "smurf" cũng không ít lần đã thể hiện sự bực dọc. Nguyên nhân đến từ việc người này mặc nhiên chiếm trọn toàn bộ tài nguyên cũng như mạng hạ gục khiến những người chơi khác "không biết phải làm gì".

Có rất nhiều lí do để "smurf" nhưng các nhà phát hành chưa thực sự xử lý đủ mạnh tay

Có rất nhiều lí do để "smurf" nhưng các nhà phát hành chưa thực sự xử lý đủ mạnh tay

Trải nghiệm gặp "smurf" chưa bao giờ là dễ chịu. Do đó, cần có sự quyết liệt đến từ nhà phát hành và Valve đã "nổ phát súng đầu tiên". Theo đó, mới đây, nhà phát hành đình đám của tựa game DOTA 2 đã cấm một lúc 90.000 tài khoản vì tình trạng "smurf". Theo Valve thông báo, họ đảm bảo với cộng đồng DOTA 2 sẽ trừng phạt nghiêm khắc những hành vi "smurf" này. Ngoài ra, Valve cảnh báo họ có thể sẽ xử lý cả IP nếu phát hiện những người chơi "smurf" bị phạt tìm cách tạo tài khoản mới.

Valve vừa thông báo xử lý 90.000 tài khoản "smurf" trong DOTA 2

Valve vừa thông báo xử lý 90.000 tài khoản "smurf" trong DOTA 2

Chứng kiến hành động quyết liệt của Valve có thể khiến không ít game thủ LMHT "chỉ biết ước". Xưa nay, Riot luôn nổi tiếng "giơ cao đánh khẽ" các trường hợp vi phạm, không riêng gì nạn "smurf". Có không ít lần, nhà phát hành tuyên bố đình đám về xử phạt các vi phạm. Tuy nhiên, chính game thủ khẳng định, từng có nhiều trường hợp tài khoản bị tố cáo xong vẫn "nhởn nhơ" leo rank mỗi ngày. Thậm chí, có khi Riot còn cấm nhầm tài khoản của người tố cáo.

Nhưng Riot thì chưa thể xử lý vấn đề này triệt để khiến game thủ "chỉ biết ước"

Nhưng Riot thì chưa thể xử lý vấn đề này triệt để khiến game thủ "chỉ biết ước"

Có lẽ trong một phương diện nào đó, Riot nên "tham khảo" đối thủ. Qua đó, nhà phát hành này có thể phần nào mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người chơi của mình, nhất là riêng tại VCS thì nạn "smurf" ngày càng nhiều sau các đợt chuyển đổi tài khoản vừa qua.