Trước khi khiến giá Bitcoin rớt thảm, Elon Musk hỏi cộng đồng 'Tesla có nên chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin không'

Phương Linh Doanh Nghiệp & Tiếp Thị| 13/05/2021 01:59 PM

 
  thích

Nghi vấn Elon Musk đang dồn sức "thổi giá" Dogecoin?

Tỷ phú Elon Musk vừa khiến giá Bitcoin giảm thê thảm sau khi tuyên bố Tesla sẽ dừng không chấp nhận đồng tiền này để thanh toán nữa. Cụ thể, giá Bitcoin đã ngay lập tức giảm 5% chỉ vài phút sau tuyên bố của Elon Musk. Vài tiếng sau, giá Bitcoin thậm chí có lúc chạm đáy chỉ còn hơn 46.000 USD/1 Bitcoin rồi sau đó hồi phục nhẹ.

Trong tuyên bố của mình, Musk cho biết Tesla vẫn có kế hoạch sử dụng Bitcoin khi đồng tiền này tìm được nguồn năng lượng sạch hơn.

"Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định chấp nhận Bitcoin cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền số khác sử dụng ít hơn 1% năng lượng/giao dịch mà Bitcoin sử dụng".

Điều đáng chú ý là ngay trước khi đưa ra tuyên bố này, cũng trên twitter, Musk đã thực hiện một cuộc khảo sát 53,9 triệu người theo dõi mình xem liệu Tesla có nên chấp nhận Dogecoin là phương tiện thanh toán không.

Trước khi khiến giá Bitcoin rớt thảm, Elon Musk hỏi cộng đồng Tesla có nên chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin không - Ảnh 1.

Khảo sát này đến vài ngày sau khi Musk xuất hiện trên một show truyền thông mang tên Saturday Night Live và khiến giá Dogecoin rớt thảm.

Cụ thể, có thời điểm, giá của đồng tiền số này đã giảm tới 29,5%, xuống còn 0,49 USD/đồng.

Theo Coinmarketcap, từ mức gần 0,7 USD, Dogecoin đã giảm xuống còn 0,5 USD sau khi SNL phát sóng được khoảng 30 phút. Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ. Hiện giá Dogecoin đang giao dịch ở mức 0,44 USD.

Cho tới thời điểm này, việc Musk phát cuồng vì tiền số thì ai cũng biết tuy nhiên, điều gây ra tranh cãi là sức mạnh "làm giá" các đồng tiền số chỉ qua một dòng tweet bao gồm cả Dogecoin và Bitcoin của ông.

Hồi tháng 1, giá Bitcoin đã vọt tăng khi Musk đăng tải #Bitcoin lên twitter. Đồng tiền số này tiếp tục thăng hoa khi một vài ngày sau Tesla tiết lộ họ đã bỏ 1,5 tỷ USD ra mua Bitcoin và rằng mọi người có thể sử dụng tiền số này để mua xe Tesla.

Sau đó cuối tháng 4, hồ sơ cho thấy họ đã bán ra 10% lượng Bitcoin đang nắm giữ, thu về lợi nhuận 101 triệu USD.

Động thái này khiến một vài lời đồn đại nổi lên, nghi ngờ rằng có một sự gian lận nào đó khi Tesla mua Bitcoin, Elon Musk nói thích và sau đó Tesla bán ra.

Từ đầu năm đến nay, giá Dogecoin đã tăng hơn 12.000%. Chỉ riêng trong tháng này, nó đã tăng 800% và trở thành đồng tiền số tăng mạnh nhất trên thị trường. Dù bắt đầu như một trò đùa vào năm 2013 nhưng giờ đây, Dogecoin đã trở thành đồng tiền số lớn thứ 5 thế giới với giá trị thị trường gần 70 tỷ USD, theo Coinbase.

Trước khi khiến giá Bitcoin rớt thảm, Elon Musk hỏi cộng đồng Tesla có nên chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin không - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo người đầu tư Dogecoin nói riêng và tiền số nói chung. Mới đây, khi được hỏi về xu hướng tăng giá mạnh của các loại tiền số, ông Andrew Bailey, người từng là CEO của Cơ quan quản lý tài chính Anh nhấn mạnh rằng chúng không có giá trị nội tại. Ông cảnh báo: "Hãy chỉ mua tiền số khi bạn sẵn sàng tinh thần mất sạch số tiền đầu tư của mình".

Nguồn: Twitter, Bloomberg