Đâu là cách 'cha đẻ bitcoin' Satoshi Nakamoto đã ẩn danh mình trong mắt công chúng?

Bảo Nam  Pháp luật & Bạn đọc | 08/05/2021 04:03 PM

Satoshi Nakamoto đã làm việc công khai trên dự án bitcoin trong suốt 25 tháng và 13 ngày, nhưng suốt thời gian dài đó ông vẫn hoàn toàn ẩn danh trong mắt cộng đồng.

Những gì công chúng biết về Satoshi Nakamoto chỉ là giả định

Satoshi Nakamoto là một bí ẩn rất thú vị bởi ông là người phát minh ra cái gọi là cuộc cách mạng công nghệ mới, hay sự ra đời của đồng tiền ảo bitcoin. Chúng ta không biết nhiều về Satoshi, ngoại trừ những gì người sáng tạo này đã chia sẻ với công chúng. Và Satoshi Nakamoto đã cố gắng giữ mình ẩn danh, trong suốt quá trình phát hành sách trắng của giao thức bitcoin, khởi động mạng lưới và thậm chí giao dịch với những người khác. Và ông vẫn tiếp tục ẩn danh cho đến ngày nay.

Rất nhiều thứ công chúng biết về Satoshi cho đến ngày nay vẫn là giả định. Ví dụ như hôm 5/4 vừa qua, người phát minh ra bitcoin đã 46 tuổi. Nhưng tất nhiên, chỉ khi đó là tuổi hợp pháp của Satoshi Nakamoto.

Một vấn đề đã được đặt ra là Satoshi đã xoay xở ra sao trong suốt thời gian đầu phát triển đó, và cho đến ngày nay, mọi người vẫn không biết rằng nhà phát minh này đã biến mất vì lý do gì, hay có thể đã chết. Nếu Satoshi còn sống, ông sẽ là một trong những người giàu có nhất thế giới, bởi vì người ta ước tính rằng nhà phát minh này nắm giữ 1 triệu bitcoin. Tất nhiên, số lượng xấp xỉ bao nhiêu đồng tiền ảo bitcoin mà Satoshi nắm giữ cũng là một ẩn số và chúng ta thực sự không biết liệu ông có còn quyền truy cập vào các ví chứa chúng hay không.

Đâu là cách cha đẻ bitcoin Satoshi Nakamoto đã ẩn danh mình trong mắt công chúng? - Ảnh 1.

Có thể nói, tất cả những gì chúng ta biết chắc chắn hiện này, đó là Satoshi là một ẩn số đặc biệt. Mới đây, biên tập viên của Tạp chí Bitcoin, Pete Rizzo, đã xuất bản một báo cáo toàn diện về thông điệp cuối cùng được cho là do Satoshi gửi đi, vào ngày 26/4/2011. Đây cũng là những  dấu hiệu cuối cùng mà ông tạo ra trong mắt công chúng.

Theo báo cáo, ngay sau khi Satoshi đưa ra thông điệp cuối cùng của mình vào tháng 12/ 2010 và xuất bản phiên bản Bitcoin 0.3.19, ông đã hỏi liệu Gavin Andersen - người đồng phát triển bitcoin với mình - rằng có thể gọi bản thân như một "đầu tàu công nghệ" thay vì một "nhân vật bóng tối bí ẩn".

"Báo chí chỉ tập trung vào một góc độ là tiền tệ cướp biển. Thay vào đó, có thể làm cho nó về dự án mã nguồn mở và cung cấp nhiều tín dụng hơn cho những người đóng góp của bạn; nó giúp thúc đẩy họ.

Satoshi Nakamoto đã ẩn danh như thế nào?

Người tạo ra Bitcoin đã sử dụng VPN, Tor, Đăng ký miền ẩn danh, Email ẩn danh

Một trong những câu hỏi lớn nhất mà mọi người thường hỏi là: Làm thế nào mà Satoshi Nakamoto lại có thể ẩn danh và kín đáo tới như vậy? Trên thực tế, ông đã làm rất nhiều điều để giữ bí mật về bản thân như không tiết lộ tên thật và danh tính của mình, hay chọn sử dụng một  cái họ Nhật Bản và tạo ra bút danh phổ thông "Satoshi Nakamoto".

Người phát minh ra Bitcoin cũng chọn kết hợp và làm việc với những người tôn trọng quyền riêng tư, có tư tưởng tự do. Trong một số bài đăng trên mạng xã hội Reddit và bitcointalk.org, người ta cũng cho rằng Satoshi đã sử dụng mạng riêng ảo (VPN) và thậm chí cả phần mềm mã nguồn mở Tor. Bởi Nakamoto từng đề cập về Tor trước đó, nói với công chúng rằng đó là một cách tốt để phân biệt nguồn gốc của một giao dịch bitcoin.

Đâu là cách cha đẻ bitcoin Satoshi Nakamoto đã ẩn danh mình trong mắt công chúng? - Ảnh 2.

Trong một bài đăng trên Reddit được lưu trữ được xuất bản cách đây 7 năm, một thành viên đã giải thích cách Satoshi đăng ký tên miền một cách ẩn danh. Người này nói rằng có thể có một điểm yếu trong cách Satoshi Nakamoto đã đăng ký với hiddenspeech.com.

"Tại thời điểm này bitcoin không tồn tại, nên anh ấy phải thực hiện chuyển khoản ngân hàng với Western Union, sử dụng Paypal, chuyển khoản ngân hàng hoặc gửi séc. Vì vậy, họ có thể biết anh ấy là ai", tài khoản hiện đã bị xóa từng cho biết.

Ngoài Tor và VPN, người ta cũng cho rằng Satoshi Nakamoto đã tận dụng một số ý tưởng khác để che giấu danh tính của mình. Ví dụ như công ty lưu trữ miễn phí, webmail miễn phí và webmail ẩn danh.

"Một số người, bao gồm cả tôi, đã xem xét dấu thời gian trên các cam kết trên Sourceforge của anh ấy cũng như các bài đăng trên diễn đàn và thư để đưa ra phỏng đoán về vị trí. Không có gì thực sự dứt khoát", bình luận của tài khoản bị xóa từ 7 năm trước khẳng định. "Mặc dù những nỗ lực ẩn danh của anh ta không phải để 'chống đạn', nhưng chúng là cực đoan. Anh ta rõ ràng có lý do để muốn tránh bị phát hiện."

Tại sao Satoshi vẫn ẩn danh?

Lý do tại sao Satoshi Nakamoto chọn ẩn danh tới hiện tại cũng được giả định và không rõ ràng. Về cơ bản, mọi người tin rằng nó là vì sự an toàn của chính nhà phát minh này. Là người  tạo ra một công nghệ có thể vượt qua sự kiểm soát của các công ty, sự thao túng của chính phủ và hoạt động bên ngoài hệ thống tiền tệ hiện tại đã khiến Nakamoto trở nên vô cùng nổi tiếng.

Mọi người đã săn lùng Nakamoto trong một thời gian rất dài và một số cá nhân thậm chí đã nhiều lần tuyên bố mình là người phát minh ra Bitcoin. Mặc dù, không ai trong số họ thành công trong việc chứng minh bản thân là Satoshi Nakamoto, một số người đã cố gắng rất nhiều để làm điều đó.

Đâu là cách cha đẻ bitcoin Satoshi Nakamoto đã ẩn danh mình trong mắt công chúng? - Ảnh 3.

Vậy làm thế nào mà Satoshi Nakamoto vẫn ẩn danh suốt những năm qua? Có thể ông không chỉ thông minh trong việc thiết kế giao thức mà còn đủ thông minh để tận dụng khả năng bảo mật của nó để tồn tại ngay dưới mắt công chúng.

Satoshi Nakamoto đã áp dụng và triển khai nhiều công cụ giúp giữ bí mật hoàn toàn về danh tính của mình. Nhưng có một điều khiến mọi người cho rằng sau khi Satoshi nói lời chia tay giữa tháng 12/2010 và email tháng 4/2011, là rất có thể Nakamoto đã qua đời và việc ẩn danh chỉ vì cái chết đã làm thay tất cả.

Một số người cho rằng Satoshi có thể là Hal Finney và ông đã qua đời ngày 28/8/2014. Những người khác thì cho rằng ông là tên tội phạm Paul Le Roux, người đang ở trong tù và không thể giao tiếp với công chúng dưới bất kỳ hình thức nào.

Dù sự thật có thể xảy ra là gì, Satoshi cũng xứng đáng được ghi nhận rất nhiều vì đã tạo ra bitcoin, và cũng vì có thể ẩn danh trong hơn 12 năm qua mà không hề bị phát hiện.