Chia coin – Đồng tiền ảo mệnh danh là "Bitcoin xanh", đào bằng ổ cứng, vừa ra mắt đã tụt giá thảm

Axium Fox  - Theo Pháp luật và bạn đọc | 06/05/2021 02:48 PM

Có vẻ như đồng tiền ảo đào bằng ổ cứng - Chia coin không thực sự nguy hiểm đối với nguồn ổ cứng của game thủ. Nó vừa tụt đến hơn nửa giá chỉ sau vài ngày ra mắt!

Đồng tiền điện tử đào bằng ổ cứng – Chia coin (XCH) – ra mắt hôm 3/5 với giá trị lên đến gần 1.600 đô. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn, nó đã tuột giá quá nửa xuống chỉ còn 700 đô mà thôi. Có lẽ nó cũng chỉ đến thế, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Chia coin – Đồng tiền ảo mệnh danh là Bitcoin xanh, đào bằng ổ cứng, vừa ra mắt đã tụt giá thảm - Ảnh 1.

Cho bạn nào không để ý đến Chia coin trong mấy ngày nay thì sự xuất hiện của nó đã làm dấy lên lo ngại rằng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến thị trường ổ cứng , tương tự như những gì Bitcoin, Ethereum và "những người bạn" gây ra cho thị trường card đồ họa. Tuy nhiên trên thực tế thì Chia coin không hề đáng sợ đến thế. Đồng tiền ảo này cần những chiếc SSD nhanh và có dung lượng siêu lớn, cỡ 10TB trở lên thì mới đào nó một cách hiệu quả được.

Thế nên trừ khi nó đạt đến một giá trị khủng khiếp thì may ra mới đe dọa đến thị trường ổ cứng phổ thông. Mà thực tế thì nó đang tuột giá rất thảm hại nên game thủ PC bình thường cũng chẳng cần lo không có ổ cứng để dùng đâu.

Chia coin – Đồng tiền ảo mệnh danh là Bitcoin xanh, đào bằng ổ cứng, vừa ra mắt đã tụt giá thảm - Ảnh 2.

Trong một diễn biến khá là liên quan thì Ethereum (ETH) mới đây đã tiếp tục cán mốc giá trị mới là 3.530 đô. Và chắc chắn thời gian sắp tới đây thì nó vẫn sẽ tiếp tục đe dọa nguồn card của game thủ, ít nhất là cho đến khi những nỗ lực của AMD và NVIDIA phát huy hiệu quả.

Tóm tắt nội dung:

- Đồng tiền ảo đào bằng ổ cứng Chia coin tuột giá từ gần 1.600 đô xuống còn 700 đô chỉ sau vài ngày ra mắt 

- Do cần SSD dung lượng siêu lớn 10TB+ để đào hiệu quả nên Chia coin sẽ không đe dọa trực tiếp nguồn ổ cứng của game thủ 

- Trong một diễn biến khá là liên quan thì Ethereum (ETH) mới đây đã tiếp tục cán mốc giá trị mới là 3.530 đô, và đây mới là đồng tiền bạn cần lo ngại.

Đồng Chia do Bram Cohen – người sáng lập BitTorrent – tạo ra để có thể đào bằng dung lượng ổ cứng. Lý do là vì HDD và SSD dùng ít điện hơn card đồ họa, hàng hóa lại dồi dào hơn, giá thành cũng thấp hơn.

Loại tiền ảo này không dựa trên mô hình hiệu quả cày tiền (sức mạnh phần cứng) như nhiều đồng tiền ảo khác mà là dựa trên dung lượng và thời gian đào.

Nguồn PC Gamer biên dịch gearvn