Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho "phase 2" của cuộc đời Tôn Hành Giả

Đô Đô  - Theo Helino | 06/09/2019 11:07 PM

 
  thích
Thần Ma Mobile
01/05/2019 NCB: SohaGame NPH:

Hãy cùng bàn luận về Thái Thượng Lão Quân thông qua giả thuyết "ông già lẩm cẩm" và "người thầy đầu tiên".

Cộng đồng Thần Ma Mobile đã có khá nhiều topic bàn luận về Tề Thiên Đại Thánh Tôn Ngộ Không, từ thực lực, chiến lực, pháp lực cho tới những giả thuyết điên rồ xung quanh Hầu Tử. Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng bàn luận vui về một nhân vật khác, tuy không thực sự được nhiều người nghĩ đến nhưng dưới con mắt đánh giá sắc sảo của các game thủ 8x, 9x đời đầu lại là “chân nhân bất lộ tướng” trong suốt cả bộ phim.

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 1.

Cùng cộng đồng Thần Ma Mobile luận bàn về nhân vật Thái Thượng Lão Quân

Giả thuyết "ông già lẩm cẩm" và "người thầy đầu tiên"

Dưới con mắt của Ngọc Hoàng, Thái Thượng Lão Quân là một "ông già lẩm cẩm", năm lần bảy lượt bó tay trước con khỉ đá Tôn Ngộ Không một cách khá... lãng xẹt. Nhớ lại năm ấy Thiên Cung đại náo, Thái Thượng Lão Quân đã dùng Kim Cang Trác bắt Tề Thiên Đại Thánh về chịu tội - về cơ bản là đã hơn cơ Tôn Ngộ Không. Thế nhưng Tề Thiên Đại Thánh bị thiên binh áp giải đưa đến đài trảm yêu đã thể hiện pháp lực cũng không phải dạng vừa: Dù bị trói chặt vào cột hàng yêu, bị đao chém, búa bổ, kiếm xỉa, giáo đâm mà thân thể không hề xây xát. Nam Đẩu Tinh Quân lệnh cho các thần ở bộ Hỏa, phóng lửa đốt cũng không cháy, lại sai các thần ở bộ Lôi lấy roi sét đánh, cũng chẳng đứt một sợi lông.

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 2.

Cả Thiên Đình náo loạn trước sức quậy phá của Tôn Ngộ Không

Thái Thượng Lão Quân lúc ấy đã đánh giá về Tôn Ngộ Không: "Con khỉ ấy ăn đào tiên, uống rượu ngự, xơi cả linh đơn, 5 vò rượu thuốc ngâm của thần cũng bị nó tu hết vào ruột. Nó lại luyện thân thể bằng thứ lửa Tam Muội nữa nên người tựa một khối kim cương rắn chắc, không vật gì hại được". Cuối cùng lão đưa ra phương án nhốt Tôn Ngộ Không vào lò Bát Quái, đảm bảo biến thành tro bụi.

Thái Thượng Lão Quân dùng Lò Bát Quái hòng tiêu diệt Tôn Ngộ Không

Ấy vậy mà lạ lùng thay, Tôn Ngộ Không chui ngay vào cung Tốn của Lò Bát Quái, sau 49 ngày không những không chết mà còn luyện được Hỏa Nhãn Kim Tinh, đánh đổ lò Bát Quái, trốn thoát. Lúc ấy, ai ai cũng nghĩ Thái Thượng Lão Quân quả là hồ đồ, coi thường Tôn Ngộ Không rồi kết cục là mất hết cả thể diện, tuy nhiên hãy cùng lật lại thần thoại Trung Hoa và móc nối với phần sau của Tây Du Ký chút nào:

Trong thế giới Đạo giáo, Thái Thượng Lão Quân là một nhân vật có địa vị tối cao, tướng người cao to đầy đặn, thần thái của một vị tiên phong đạo cốt, mọi sự đều nắm trong lòng bàn tay cũng như dự tính như thần. Xét về pháp lực cũng không hề thua kém Như Lai Phật Tổ.

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 4.

Mọi việc trong Tây Du Ký, mọi kiếp nạn trải qua đều đã có sự nhúng tay của Thiên Đình nhằm "kích hoạt" các phẩm chất và sức mạnh tiềm tàng của thầy trò Đường Tăng, sự "lẩm cẩm" bất thường của Thái Thượng Lão Quân phải chăng cũng là một trong số đó?

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 5.

Xin nhắc lại, Thái Thượng Lão Quân là bậc Thánh nhân

Đã từng có rất nhiều luận điểm được đưa ra để chứng minh cho giả thuyết: Thái Thượng Lão Quân chính là người thầy đầu tiên của Tôn Ngộ Không chứ không phải Bồ Đề Tổ Sư bởi lẽ, bằng chính sự bất cẩn một cách "có sắp đặt" của mình, ngài đã gián tiếp ban cho Tôn Ngộ Không tiên đan, tôi luyện cho hắn một thân thể kim cương cùng cặp mắt bất bại. Nhận định về điều nay, Hoàng Lan - một nữ game thủ Vip Thần Ma Mobile đang nuôi nguyên một đội hình Tây Du Ký - chia sẻ:

"Chân nhân bất lộ tướng, nếu ai từng đọc qua về các thần thoại Trung Hoa đều biết Thái Thượng Lão Quân thuộc tầng lớp thượng thần, đức cao vọng trọng, có mắt nhìn người, pháp lực song hành với trí lực, rất khó để phạm những lỗi lầm như vậy khi đối đầu với Tôn Ngộ Không - lúc ấy vẫn chỉ là một chú ngựa non háu đá. Mình cho rằng thực chất tất cả chỉ là một pha "giả ngu" cực sâu của ngài để mở đường cho "phase 2" trong cuộc đời Tôn Ngộ Không mà thôi".

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 6.

Đồng cảm với ý kiến trên, một game thủ khác bổ sung thêm rằng: "Trên đường lấy kinh vất vả đầy cạm bẫy chông gai sau này, nếu không có Hoả Nhãn Kim Tinh, không có thân thể kim cương nước lửa không phạm được nhờ tôi luyện trong Lò Bát Quái thì hẳn là bản lĩnh hàng yêu phục quái của Ngộ Không đã giảm đi mấy phần. Có lẽ Thiên Đình chỉ là muốn "buff" sức mạnh cho Tôn Ngộ Không một cách tự nhiên nhất và qua đó kích hoạt được tố chất tiềm tàng của Hầu Tử lúc đó mà thôi".

"Mọi người để ý, ngay cả trong game thì Thái Thượng Lão Quân cũng được móc duyên với các thượng thần cổ đại trong khi Tề Thiên Đại Thánh lại tỏ ra lép vế hơn nhiều. Mình không nghĩ đó là một sự trùng hợp".

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 7.
Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 8.

Sự khác nhau một trời một vực giữa Tiên Duyên của Thái Thượng Lão Quân và Tề Thiên Đại Thánh trong Thần Ma Mobile

Thái Thượng Lão Quân là bậc Thánh, mà các bậc Thánh nhân trong Phật gia/Đạo gia cũng vậy, làm việc đều không cầu danh, cầu lợi, tất cả đều là làm những việc nên làm trong tầng thứ của mình. Nói thẳng ra, sự thành bại của thầy trò Đường Tăng khi thỉnh kinh là việc ảnh hưởng tới tất cả các sinh mệnh trong vũ trụ, giúp một phần sức lực để đảm bảo sự thành công của thầy trò Đường Tăng cũng là nghĩa vụ của mỗi bậc thần tiên nói chung và Thái Thượng Lão Quân nói riêng.

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 9.

Thái Thượng Lão Quân xếp chung lớp tướng Đỏ với Tề Thiên Đại Thánh, kẻ 8 lạng người nửa cân

Không những "lẩm cẩm" mà còn dung túng cho tội ác?

Hóa ra Thái Thượng Lão Quân có mối liên hệ khá mật thiết với Tôn Ngộ Không: Không những là người thầy đầu tiên, buff sức mạnh cho Tôn Ngộ Không, luyện ra Kim Cô Bổng - vũ khí đồng hành cùng Tôn Ngộ Không mà sau này, Thái Thượng Lão Quân còn là "kẻ giật dây" đằng sau kiếp nạn Kim Giác và Ngân Giác.

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 10.

Kim Giác và Ngân Giác vốn là hai tiểu đồng của Thái Thượng Lão Quân, một ngày nọ lẻn lấy binh khí trốn xuống trần tác oai tác quái. Chúng bắt cóc Đường Tăng, ăn trộm bảo khí, tội nặng tày đình nhưng đúng lúc Tôn Ngộ Không thu phục được định đánh chết thì Thái Thượng Lão Quân xuất hiện xin tha mạng với lời hứa: "Ta sẽ về dạy dỗ chúng lại".

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 11.

Thái Thượng Lão Quân từ tốn xin tha mạng cho tiểu đồng của mình

Tôn Ngộ Không tức giận: "Sao ông có thể dung túng cho đệ tử làm những chuyện như thế này?". Câu hỏi ấy là hoàn toàn hợp lý, thậm chí rất nhiều khán giả cũng cảm thấy "tức anh ách" khi phàm cứ là đệ tử/thú cưỡi của thần tiên thì đều được xin tha mạng hết. Tuy nhiên có thể hiểu rằng, có lẽ Thái Thượng Lão Quân không phải không tức giận mà là ông đã đạt đến đỉnh cao của việc tu luyện, ấy chính là nhân từ - thứ mà trong lúc bồng bột, chúng ta đã nghĩ là sự "khù khờ".

Thái Thượng Lão Quân: “Thánh giả ngu” mở đường cho phase 2 của cuộc đời Tôn Hành Giả - Ảnh 12.

Rõ ràng đều là những chi tiết phim bình thường nhưng khi gắn vào các triết lý của Đạo Giáo, Phật Giáo và móc nối với các truyền thuyết thượng thần cổ đại thì mọi thứ vô lý đều trở thành có lý. Chắc hẳn các độc giả đọc đến đây đều có cho riêng mình những suy nghĩ và luận điểm, đừng ngần ngại chia sẻ cùng cộng đồng Thần Ma Mobile và hơn hết, là tham gia vào trận chiến sống còn của Lục Giới để chống lại Ma Vương nhé:

TẢI GAME TẠI ĐÂY.