Tân binh manga Dorondororon, bộ truyện được nhiều fan Nhật gọi là "Kimetsu no Yaiba version 2" có thực sự ấn tượng?

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/01/2022 03:54 PM

Ra mắt vào cuối năm 2021, Dorondororon hiện là tân binh được rất nhiều độc giả tại Nhật Bản yêu thích và kỳ vọng sẽ là "Kimetsu no Yaiba version 2".

Dorondororon là manga thể loại hành động, yêu ma quỷ quái mới ra mắt vào ngày 29 tháng 11 năm 2021. Truyện là tác phẩm dài chương thứ hai của tác giả đầy tài năng Oosuga Gen trên tạp chí Weekly Shonen Jump. Sau gần 2 tháng ra mắt, Dorondororon dần nhận được sự quan tâm từ độc giả Nhật Bản và ngày càng được biết đến trên toàn thế giới. Hiện tại, Dorondororon đang có điểm số 6,72 trên MyAnimeList, một số điểm đáng mơ ước dành cho những bộ manga được cho là tân binh.

Tân binh manga Dorondororon, bộ truyện được nhiều fan Nhật gọi là Kimetsu no Yaiba version 2 có thực sự ấn tượng? - Ảnh 1.

Trong Dorondororon, thế giới hiện đại tồn tại các quái vật được gọi là mononoke. Để chống lại các mononoke, một tổ chức gồm các samurai ra đời. Sasaki Dora là một người cực kỳ căm thù mononoke nhưng một ngày nọ, cậu gặp được Kusanagi, một mononoke muốn làm bạn với con người. Vì tình thế ép buộc, Dora đã phải hợp tác với Kusanagi để tiêu diệt các mononoke độc ác khác. Có cốt truyện hiện đại, có nhiều nét tương đồng với Kimetsu no Yaiba nên manga này dễ dàng nhận được sự quan tâm của độc giả tại Nhật Bản sau vài chap phát hành.

Những năm trở lại đây, sự thành công của Kimetsu no Yaiba đã làm cho thể loại kiếm sĩ, diệt quỷ, yêu ma quỷ quái trở nên cực kỳ ăn khách. Ăn theo xu thế này, Dorondororon chọn cho mình hai yếu tố cốt lõi là "samurai thời hiện đại" và "yêu quái Nhật Bản" để xây dựng nên cốt truyện chính. Đây là một bước đi thông minh của tác giả để giải quyết được câu hỏi tiên quyết đó là một tân binh manga muốn tiếp cận được độc giả mới thì cần hướng đi nào. Nói theo cách của người kinh doanh, Dorondororon chọn cách "đứng trên vai người khổng lồ" Kimetsu no Yaiba.

Tân binh manga Dorondororon, bộ truyện được nhiều fan Nhật gọi là Kimetsu no Yaiba version 2 có thực sự ấn tượng? - Ảnh 2.

Nếu đã từng đọc qua nhiều manga của Shonen Jump, bạn sẽ nhận ra có một số công thức nhất định thường xuyên được các mangaka sử dụng. Với Dorondororon, chúng ta có một nhân vật chính vì một sự kiện đau thương trong quá khứ nên đem lòng thù hận kẻ thù là mommonosuke. Cậu vô tình gặp được một cá nhân cũng thuộc phe kẻ thù nhưng lại là người tốt là Kusanagi và trở thành đồng đội với cậu ta. Sau khi bị phát hiện, Dora được một người thuộc phe thiện nhưng có toan tính riêng đưa về làm đồng đội. Đây đều là những yếu tố mà ta đã từng thấy trong Black Clover hay Jujutsu Kaisen, những manga thành công với mô típ quen thuộc này. Bên cạnh đó thì Dorondororon không hề lạm dụng yếu tố gây cười để thu hút độc giả mà truyện nhắm hẳn đến hướng nghiêm túc và đi sâu và cá tính nhân vật. Đây là một điểm cộng giúp Dorondororon khác biệt với các tân binh khác.

Tân binh manga Dorondororon, bộ truyện được nhiều fan Nhật gọi là Kimetsu no Yaiba version 2 có thực sự ấn tượng? - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vì truyện vẫn đang "hơi theo công thức" nên chưa thật sự tạo được điểm nhấn. Đây là điểm yếu cần được khác phục thật sớm, nếu không Dorondororon sẽ dễ bị khai tử trong tương lai vì Kimetsu no Yaiba vẫn còn rất nổi tiếng, nếu chỉ ăn theo mà không làm khác đi, bộ truyện đó sẽ bị lãng quên ngay lập tức. Phải cho độc giả ăn một món ăn mới từ những công thức quen thuộc, đó mới là cái khó của tác giả Dorondororon. Bên cạnh đó thì cốt truyện Dorondororon đơn giản là một điểm tốt nhưng cũng là một điều dễ khiến các fan chán nản. Đến hiện tại thì mọi thứ của manga đều đang khá dễ đoán vì nó có sẵn một mô típ rồi. Hy vọng rằng ở những diễn biến tiếp theo, Dorondororon sẽ có thêm nhiều nhân vật mới, từ đó mở rộng câu chuyện của mình và tạo ra một hướng đi riêng.

Nhìn chung, hiện tại hiệu ứng của Dorondororon đang rất tốt tại thị trường Nhật Bản. Nếu như có sự đầu tư về cốt truyện và dàn nhân vật đa dạng, rất có thể trong tương lai chúng ta sẽ có thêm một "Kimetsu no Yaiba version 2". Các bạn đã trải nghiệm tân binh manga này hay chưa, hãy để lại ý kiến của mình nhé!

https://gamek.vn/tan-binh-manga-dorondororon-bo-truyen-duoc-nhieu-fan-nhat-goi-la-kimetsu-no-yaiba-version-2-co-thuc-su-an-tuong-2022011812503274.chn