Những bộ anime gây tranh cãi vì không làm đúng 100% cốt truyện manga

DS  - Theo Trí Thức Trẻ | 14/01/2022 11:59 PM

Không làm đúng những gì mangaka viết ra thường đem lại hậu quả khá phiền phức bởi những bộ anime này không được fan hâm mộ đánh giá cao.

1. Tokyo Ghoul

Tokyo Ghoul là bộ manga dài kỳ do Ishida Sui sáng tác. Tác phẩm được ra mắt lần đầu trên Weekly Young Jump vào năm 2011 và chính thức được chuyển thể lên anime vào năm 2014. Bối cảnh của bộ truyện đặt trong một thế giới giả tưởng nơi mà ghoul - loài quỷ chuyên ăn thịt con người và sống bí mật giữa xã hội loài người, che giấu thân phận của mình trước chính phủ. 

Những bộ anime gây tranh cãi vì không làm đúng 100% cốt truyện manga - Ảnh 1.

Cốt truyện của Tokyo Ghuol xoay quanh một sinh viên đại học tên là Kaneki Ken, Ken đã bị biến thành bán ghoul sau một tai nạn. Và giờ giống như các ghoul khác, Ken phải ăn thịt người để tồn tại. Với cuộc sống với của một bán ghoul, Ken phải tranh đấu giữa xã hội của loài ghoul đồng thời phải che giấu thân phận trước những người bạn con người.

Dù được đánh giá là một sản phẩm khá tiềm năng, thế nhưng phiên bản anime lại trở nên khá tai tiếng bởi nó chẳng dính dáng gì tới manga. Mặc dù anime khởi đầu giống như manga, nhưng càng về sau, cốt truyện lại ngày càng khác biệt, dẫn tới cái kết cũng không hề giống manga. Thêm vào đó, phần 2 của nó là Tokyo Ghoul √A là khác hoàn toàn so với manga, khiến nhiều người xem càng thêm phần lú lẫn.

2. Fullmetal Alchemist

Những bộ anime gây tranh cãi vì không làm đúng 100% cốt truyện manga - Ảnh 2.

Fullmetal Alchemist cũng là một trong những ví dụ cho thấy cốt truyện trong Anime có thể chẳng dính dáng đến manga. Về cơ bản, nửa đầu của anime có cốt truyện cơ bản bám sát manga, nhưng từ đoạn giữa trở đi thì đã dần xuất hiện sự khác biệt sâu sắc, khi Ed và Al gặp lại sư phụ của mình và người tình của cô, cũng là một trong những phản diện chính quan trọng của phim. Có nhiều tình tiết vẫn được giữ nguyên, nhưng trong những tập cuối, cái kết lại thay đổi. Sự thay đổi này tuy mang đến sức hấp dẫn mới mẻ, nhưng đôi khi gây tranh cãi.

Vào năm 2009, studio Bones đã remake lại FMA và đặt cho một cái tên khác là Fullmetal Alchemist: Brotherhood. Việc reboot lại cả series này và theo sát tình tiết Manga hơn, làm cho khá nhiều người xem cảm thấy thoải mái khi được thấy cái kết trọn vẹn của Arakawa Hiromu được chuyển thể lên anime. 

3. Claymore

Những bộ anime gây tranh cãi vì không làm đúng 100% cốt truyện manga - Ảnh 3.

Claymore là loạt manga về những manga theo phong cách action - horror hay nhất mọi thời đại, được chắp bút bởi tác giả Yagi Norihiro. Truyện kể về Clare, một cô gái trẻ được nhóm Yoma nuôi dưỡng sau khi thành viên của họ đã giả dạng anh trai để sát hại cả gia đình Clare. Cô gia nhập vào tổ chức với mục đích trả thù người phụ nữ Priscilla, vì đã sát hại người bạn Teresa của cô. Vì điểm yếu của bản thân, cô được xếp vào cấp thấp nhất trong Claymore.

Khi được chuyển thể lên anime, Claymore  không hoàn toàn chuyển thể tình tiết từ manga, mà có vẻ hoàn thiện hơn, thay cho một cái kết mở. Tuy nhiên, cái kết này lại không được lòng fans của bộ manga cho lắm. Bộ anime kết thúc bằng việc nhân vật chính đã chiến đấu với kẻ thù của mình, nhưng lại theo cách dễ dàng hơn so với những cuộc đấu tranh dữ dội trong manga. Việc ‘buff’ sức mạnh dễ dàng này có lẽ đã phá hỏng hoàn toàn ý đồ thực sự của nguyên tác.

4. Elfen Lied

Những bộ anime gây tranh cãi vì không làm đúng 100% cốt truyện manga - Ảnh 4.

Elfen Lied là một trong những series Anime chỉ chuyển thể một phần của Manga, nhưng không có nghĩa nó để lại một câu chuyện dở dang chưa hoàn thành. Nhiều series Anime cũng giống Eflen Lied, hiểu rằng câu chuyện sẽ có sức hấp dẫn hơn nếu chỉ có một lượng nhỏ số tập và tập trung vào những tình tiết quan trọng nhất.

Về cơ bản, phiên bản anime, Elfen Lied không hoàn toàn dựa trên manga. Anime chỉ có 13 tập, trong khi manga có 12 tập và nó được hoàn thành trước khi manga kết thúc. Điều này cho thấy anime chỉ mới chuyển thể những phần đầu của manga thành các tập và bỏ sót rất nhiều nội dung. thật ra chỉ chuyển thể một nửa câu chuyện đã diễn ra trong Manga. Bộ phim không có cái kết thực sự, khiến người xem không hài lòng bởi những tình tiết dở dang, cụt lủn. Dù vậy, việc được đưa lên anime đã làm tăng sự chú ý đối với bộ manga này.