So sánh tạo hình nguyên tác "Battle Royale" với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên "ông tổ" của dòng phim sinh tồn

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/10/2021 10:40 AM

 
  thích

Được coi là "khởi nguồn" của dòng phim sinh tồn, Battle Royale là nguồn cảm hứng cho biết bao nhiêu tác phẩm kinh điển về sau.

Bộ phim kinh điển Battle Royale (Cuộc chiến sinh tử) do đạo diễn Fukasaku Kinji cầm trịch đánh dấu cột mốc cho thể loại phim sinh tồn. Kể từ khi phát hành, thuật ngữ "battle royale" đã được định nghĩa lại để chỉ một thể loại tường thuật hư cấu/ phương tiện giải trí lấy cảm hứng từ bộ phim, nơi một nhóm người được yêu cầu giết hại lẫn nhau cho đến khi chỉ còn lại một người chiến thắng sống sót. Bộ phim đã truyền cảm hứng cho hàng loạt phim, sách, hoạt hình, truyện tranh, tiểu thuyết... và khởi động cho thể loại game sinh tồn.

Tiền thân của Battle Royale là tiểu thuyết cùng tên được viết bởi nhà văn Takami Koushun vào năm 1997. Do các tình tiết bạo lực và nhạy cảm, tiểu thuyết bị giữ lại cho tới năm 1999 mới được xuất bản, sau đó được chuyển thể thành manga và live action vào năm 2000.

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 1.

Poster bộ phim Battle Royale - Cuộc chiến sinh tử.

Nội dung của phim nói về một nhóm học sinh lớp 7B được chọn để trở thành sát nhân trên một hoang đảo. Dưới sự chỉ đạo của thầy giáo - người dường như biến thành một kẻ khác ở đây, cả 42 đứa trẻ vị thành niên này phải chiến đấu bằng cách sát hại chính bạn học của mình cho đến khi chỉ còn lại một người sống sót. Mỗi học sinh sẽ được trang bị các loại vũ khí khác nhau và đeo một chiếc vòng không thể tháo được; nếu ai có ý định chạy trốn hoặc không hợp tác, vòng sẽ phát nổ khiến nạn nhân tử vong ngay lập tức. Đây là một bộ phim có yếu tố rùng rợn, kinh dị với những hình ảnh bạo lực, giết chóc khá đáng sợ và có thể không phù hợp với trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên bất chấp vấp phải sự phản đối kịch liệt từ một bộ phận khán giả, gây ra tranh cãi dữ dội và thậm chí bị cấm phân phối ở một số quốc gia, nhưng bộ phim bom tấn này vẫn đạt doanh thu cao ngất ngưởng vào thời điểm bấy giờ, trở thành tiền đề và cảm hứng để tạo ra nhiều phiên bản trò chơi điện tử online trị giá hàng tỷ USD. Đã 21 năm kể từ khi ra mắt cho đến nay, Battle Royale vẫn được đánh giá rất cao về phương diện nội dung, diễn xuất và kỹ xảo.

Hôm nay chúng ta hãy cùng so sánh tạo hình các nhân vật trong manga để đối chiếu với bản phim nhé. Nhìn vào những hình ảnh này bạn có thể hiểu được vì sao phiên bản live action lại thành công và nổi tiếng đến thế.

Nanahara Shuuya

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 2.

Về ngoại hình thì hai phiên bản khá giống nhau, khi nam diễn viên Fujiwara Tatsuya cao đến 1m78 rất phù hợp với nhân vật của mình. Bên cạnh đó trong nguyên tác thì tính cách nhân vật khá sôi nổi, giỏi thể thao các thứ, được nhiều bạn nữ cùng lớp crush và có ước mơ trở thành một ngôi sao. Nhưng bản phim thì có thể thấy Shuuya có thể chất khá tốt trong một đoạn phân cảnh chơi bóng rổ. Nhưng về tính cách thì trầm hơn bản nguyên tác.

Nakagawa Noriko

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 3.

Ngoại hình lẫn tính cách đều khá sát nguyên tác, một cô gái nhỏ nhắn với mái tóc ngắn và tính cách hiền hậu. Nhưng tại bản phim, Noriko được biết là một học sinh bị các bạn nữ khác bắt nạt, còn nguyên tác thì không. Cũng như không có mối quan hệ đặc biệt nào với quản trò trong nguyên tác cả.

Kiriyama Kazuo

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 4.

Trong nguyên tác, Kazuo vốn đã là học sinh của lớp 3-B trước đó, nhưng lên phim đã cho Kazuo thành một học sinh mới để tham gia trò chơi. Còn về ngoại hình của nhân vật này khi lên phim đã gây ra khá nhiều tranh cãi.

Souma Mitsuko

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 5.

Phiên bản live action của nhân vật này nhận được rất nhiều lời khen ngợi cả về ngoại hình lẫn tài năng diễn xuất. Tuy nhiên trong nguyên tác thì nhân vật Mitsuko được khắc họa là nhân vật phải chịu rất nhiều những lỗi đau và tổn thương do những người đàn ông gây ra. Nhưng khi lên phim thì một số chi tiết nhạy cảm đã bị xóa bỏ do vấn đề kiểm duyệt.

Sugimura Hiroki

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 6.

Tạo hình của nhân vật Sugimura Hiroki được xem là khá bám sát bản gốc, nhưng một vài chi tiết trong phim đã bị thay đổi. Hiroki trong nguyên tác là một thần đồng về võ thuật và cũng là người đã cứu Shuuya khi bị Kazuo tấn công. Nhưng trong phim thì không có chi tiết đó.

Shimizu Hirono

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 7.

Hirono trong nguyên tác có ngoại hình tomboy hơn trong phim. Về số phần của Hirono trong bản live action đã bị thay đổi khi theo nguyên tác cô bị rơi xuống giếng và chết nhưng lên phim thì lại bị Mitsuko giết.

Kuninobu Yoshitoki

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 8.

Đây được xem là nhân vật có tạo hình thành công nhất phim. Nhưng Yoshitoki trong nguyên tác lại không phải dạng nổi loạn đến mức tấn công thầy giáo như trong phim. Ở đây Yoshitoki bị ông quản trò bắn chết vì có thái độ không hợp tác, bản phim cũng có thái độ không hợp tác nhưng lại chết vì vòng cổ đeo trên người cậu bị nổ tung.

Quản trò

So sánh tạo hình nguyên tác Battle Royale với bản live action, dàn cast với visual cực đỉnh đã tạo nên ông tổ của dòng phim sinh tồn - Ảnh 9.

Nếu như quản trò trong nguyên tác là một ông thầy xa lạ với khuôn mặt bẩn bựa thì trong phim lại chính là thầy giáo cũ từng dạy lớp 3-B tên Kitano, và cũng là ông thầy đã từng bị Yoshitoki tấn công. Nhiều người cho rằng Kitano có gì đó nhân từ hơn so với nguyên tác, vì ông ta đã chỉ muốn Noriko là người sống sót duy nhất, cũng như không tàn nhẫn đến mức phải cưỡng hi.ếp người giám hộ của Shuuya và Yoshitoki để ép hai người phải tham gia trò chơi.

Nhìn những hình ảnh trên đây các bạn thấy sao với tạo hình của các nhân vật phiên bản live action so với bản gốc. Hãy cho chúng tôi biết thêm suy nghĩ của các bạn để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Tổng Hợp