Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3)

Top Game  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/09/2020 11:59 PM

 
  thích

Đôi khi những gì đã là "huyền thoại" và "đầu tiên" thì sẽ khó bị thay thế trong lòng người chơi.

Võ Lâm Chi Mộng

Võ Lâm Chi Mộng (VLCM) thuộc thể loại nhập vai trực tuyến mang đậm màu sắc kiếm hiệp tình duyên. Game ra mắt vào ngày 28/10/2011 và đã trở thành điểm đến giàu cảm xúc của những tín đồ kiếm hiệp, được phong là "huyền thoại webgame". Không chỉ đưa hệ thống võ học Kim Dung vào game, VLCM còn là webgame kiếm hiệp đầu tiên tại Việt Nam nhanh chóng soán ngôi vương làng game Việt với số lượng người chơi đông nhất trong năm đầu tiên ra mắt.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 1.

Chắc chắn đối với những ai đã từng chơi qua VLCM, cái cảm giác săn lùng bí kíp Cuồng Hống, Hấp Tinh Đại Pháp, tìm góc lag để Xung Mạch hay trò "hack exp" phó bản bằng cách tổ đội với Top server chắc chắn sẽ là những kỷ niệm không bao giờ quên. Đặc biệt, VLCM cũng là một trong số những tựa game có những trận Công Thành đoạt Đồ Long Đao đông nhất, thành công nhất, đúng chất võ lâm nhất, máu lửa nhất. BaoLangSa, Kieuphongnt, BeXuanDeThuo, Phong_Luu và hàng loạt anh tài khác đã tạo nên cả một giai đoạn thống trị của VLCM.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 2.

Thời gian thoái trào của VLCM có thể kể đến khi NPH quyết định gộp hàng loạt các server với nhau ngay khi mâu thuẫn giữa nội bộ từng server vẫn còn đang ở giai đoạn đỉnh cao. Việc gộp server không hợp lý dẫn tới xáo trộn mâu thuẫn, các bang hội thay máu hàng loạt, từ bạn thành thù và ngược lại. Hồi đó server 17 Thiết Long cảm nhận rất rõ điều này khi các trận Công Thành đoạt Đồ Long Đao đã có dấu hiệu chênh lệch chiến lực, quá nghiêng về 1 phía. Anh em bang hội đấu đá, Bang chủ F5 nghỉ game, tính năng mới mở như vũ bão và hàng loạt hệ lụy khác khiến VLCM dần đi ngang ngay khi đang đỉnh cao nhất.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 3.

Đương nhiên với số lượng người chơi đông và trung thành, VLCM vẫn tồn tại rất lâu sau đó nữa nhưng cái nhiệt đã giảm đi nhiều. Dẫu rằng hàng loạt những sự kiện mới, những ưu đãi mới, tích hợp lên cổng Zing, VLCM 2 với rất nhiều quà 7 ngày siêu hiếm nhưng thời hoàng kim chỉ trôi xa mãi chứ không thể trở lại. Bản thân người viết cùng từng vì nhớ thương hồi ức cũ mà không dưới 4 lần đăng nhập lại, chơi acc cũ có, tạo acc mới có, vẫn là những Quest đánh nhím, đánh hươu, những Cổ Mộ Mật Thất xưa kia nhưng người xưa không còn, cảm giác võ lâm không còn, sự kiên nhẫn lại càng không còn nữa.

Starcarft

Trước cả Liên Minh Huyền Thoại thì Starcraft chính là tựa game MOBA đưa tên tuổi của Hàn Quốc và các nước Châu Á nổi danh trên làng Esport thế giới. Starcraft với lối chơi không hề phức tạp nhưng lại mang tính chiến lược cao. Trò chơi này rất phù hợp với những người tự tin vào tài năng trí tuệ của mình. Việc một game thủ dù đã chơi Starcraft nửa năm cũng không thể đánh bại được hệ thống AI mặc định sẵn trong trò chơi là việc hết sức bình thường bởi độ khó của nó.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 4.

Trò chơi chiến thuật hay nhất mọi thời đại

Trò chơi được chia thành ba phe phái Terran, Zerg và Protos tượng trưng cho ba nền văn minh lớn trong vũ trụ. Nhiệm vụ của người chơi là phải tận dụng thế mạnh của mỗi bên để tìm ra chiến lược áp đảo và san bằng nhà chính của đối thủ. Người ta nói rằng nếu muốn có một suất để tham dự vào những giải đấu Starcraft lớn ở Hàn Quốc vào thời điểm đó thao tác tay của bạn ít nhất phải là 360 động tác/phút.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 5.

Dù từng là một trò chơi huyền thoại làm rung đảo nền Esport thế giới thế nhưng vì một số lùm xùm với nhà tài trợ cộng thêm việc những game MOBA lớn như Liên Minh Huyền Thoại xuất hiện. Starcraft dần biến mất dù vẫn đang mang trong mình danh hiệu trò chơi chiến thuật hay nhất mọi thời đại.

Cabal Online

Sẽ thật là thiếu sót nếu không đưa Cabal Online vào trong danh sách này. Là dòng game MMORPG phong cách viễn tưởng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật thời bấy giờ như đồ họa, gameplay, tính năng. Cabal Online là một trong số những tựa MMORPG 3D hiếm hoi ngày ấy được xây dựng trên nền tảng đồ họa đẹp mắt, thậm chí là có phần cách biệt rất lớn đối với nhiều tựa game trên thị trường thời điểm đó.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P3) - Ảnh 6.

Đáng tiếc, sự lụi tàn của tựa game này nhanh chóng khiến nhiều game thủ thất vọng. Trong một thị trường có tính đua tranh ngày càng khốc liệt với nhiều sản phẩm chất lượng. Cabal dần đuối sức do kém thích nghi, một phần cũng do thị hiếu game thủ thời gian đó đi theo trào lưu kiếm hiệp, phần khác cũng do cách vận hành chưa đúng với mong muốn nhiều người. Cho đến hôm nay, những game thủ yêu mến Cabal vẫn luôn còn đó, vẫn luôn chờ đợi một ngày thế giới tuyệt diệu ấy được trở lại dù biết cơ hội là rất nhỏ.