Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2)

Tôm  - Theo Trí Thức Trẻ | 16/09/2020 11:59 PM

Đôi khi những gì đã là "huyền thoại" và "đầu tiên" thì sẽ khó bị thay thế trong lòng người chơi.

Gunbound

Gunbound chính là tựa game online đầu tiên được phát hành chính thức ở Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên mà trải nghiệm về một tựa game online được mang đến rộng rãi cho anh em game thủ Việt Nam. Với đồ họa 2D sống động và vui mắt, cơ chế game đa dạng và thú vị cùng với việc có thể dễ dàng tương tác với người chơi khác đã tạo cho tựa game này sức hấp dẫn không thể lẫn vào đâu được.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 1.

Sau sự ra đi đầy tiếc nuối của huyền thoại Gunbound, các NPH Việt Nam coi đó là một mỏ vàng và ngay lập tức đẩy ra thị trường hàng loạt những sản phẩm đánh vào bộ phận người chơi đông đảo đang trong cơn khát này. Không thể đếm hết số lượng các game đã từng ôm mộng "ông hoàng bắn súng tọa độ" trong những năm vừa qua, đủ mọi gameplay, cải tiến có, nguyên bản có nhưng đều không thể trụ lại. Dần dần người ta nghĩ rằng, nếu như tất cả các huyền thoại game online PC xưa đều đã có người kế nhiệm thì hóa ra, Gunbound lại không.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 2.

Kết quả là tất cả những tựa game ăn theo mác "hồi sinh Gunbound" đều chết yểu, một số rất ít khác vận hành được nhờ xây dựng một cộng đồng riêng, mới và tách biệt với huyền thoại khi xưa. Đương nhiên các sản phẩm bắn súng tọa độ này đều có lối chơi, ngắm bắn, hệ thống vũ khí khác biệt với Gunbound.

MU 2005

Cũng giống như VLTK, MU thuộc lớp lá cờ đầu của dòng game MMORPG tại Việt Nam, gắn liền với tuổi trẻ của rất nhiều game thủ Việt Nam đời đầu. Với khả năng tương tác cao và hệ thống tăng tiến sức mạnh tinh vi vào thời điểm đó, MU có tính chất “gây nghiện” rất cao và được nhắc đến như biểu tượng của game online Việt thời hoàng kim. Chỉ tính từ khi ra mắt cho đến hết năm 2005, MU online đã có tổng cộng hơn 5 triệu thành viên tham gia chơi game.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 3.

Game thủ Việt tâm sự: "MU Online thật sự mà nói với tôi thì đó là cả một ký ức hoành tráng, đáng nhớ về tuổi thơ chơi game online. Nhớ ngày còn bé chập chững ngồi vào máy tính, làm quen với bàn phím, cầm nắm con chuột mà sung sướng chơi MU SS1. Mỗi buổi sáng cứ chạy ra net gọi cửa chủ quán thất sớm để vào luyện MU, có khi gọi không nghe lại phải ném cả đá lên nóc nhà chứ chả chơi... Nào là cúp học, vòi tiền cha mẹ, ức chế khi pk thua, thèm nghe tiếng chaos rơi, vui mừng khi thấy đồ xanh rớt ra, hí hứng đi khoe cái cánh vừa mới quay hay thậm chí là từng khung cảnh, góc hình trong Blood Castle, Devil Square..."

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 4.

MU 2005 là tựa game không thể hồi sinh tại thị trường theo đúng nghĩa đen, lý do thì chúng ta đều đã biết rõ. Để thỏa đam mê và nỗi nhớ, nhiều game thủ Việt đành phải trải nghiệm tại server lậu hoặc thậm chí là máy chủ nước ngoài, tuy nhiên cảm giác của ngày xưa đã bị biến chất đi rất nhiều. Một số phiên bản MU "chính chủ" được phát hành trên mobile ban đầu thu hút được sự chú ý của cả cộng đồng tuy nhiên cuối cùng cũng mang đến nhiều thất vọng.

"Hệ sinh thái" Zingme

Zing Me còn được gọi là “Mạng xã hội lớn nhất Việt Nam”. Lúc bấy giờ, số lượng người Việt sử dùng MXH này còn nhiều hơn cả Facebook. Happy City, Nông Trại Vui Vẻ, Khu Vườn Trên Mây, Hàng Rong, Ủn Ỉn... những tựa game trên nền tảng này đã từng là ký ức đẹp tuyệt vời của thế hệ game thủ 8x, 9x đời đầu.

Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 5.
Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 6.
Những tựa game huyền thoại đến mức không thể tái sinh trong lòng game thủ Việt, kể cả là bởi... chính nó (P2) - Ảnh 7.

Là khao khát, là tuổi xuân và cũng là những tiếc nuối khi chỉ sau đỉnh vinh quang ít lâu, đế chế Zingme chính thức lụi tàn, có lẽ là cùng lý do với Audition đã liệt kê ở phần 1. Cho dù có hàng trăm game nông trại mới, khu vườn trên mây mới cùng thể loại được ra đời nhưng không thể nào tạo nên cảm giác "hệ sinh thái" đầy đủ như Zingme, hơn hết là những cảm xúc háo hức, ngô nghê ngày xưa cũng đã biến mất khi lớp người chơi của nó lớn dần.