Netflix sử dụng AI để sáng tạo sản phẩm, cộng đồng nghệ sĩ phẫn nộ 'ra mặt'

Hoàng Dương   Thể thao Văn hóa | 06/02/2023 02:41 PM

(Thethaovanhoa.vn) - Làn sóng phản ứng mạnh mẽ đang đổ dồn về Netflix tuy nhiên "ông lớn" này vẫn giữ im lặng.

Rất nhiều khán giả đang bàn tán về sản phẩm mới nhất của Netflix đó là phim "The Dog & The Boy". Tuy nhiên, người xem không bình luận về nội dung mà bày tỏ sự phẫn nộ của mình sau thông báo phim này sử dụng chương trình trí tuệ nhân tạo trong quá trình sáng tạo: "Do thiếu hụt lao động nên đây là nỗ lực thử nghiệm để giúp ngành"Netflix Nhật Bản thông báo trên Twitter.

Netflix sử dụng AI để sáng tạo sản phẩm, cộng đồng nghệ sĩ phẫn nộ 'ra mặt' - Ảnh 1.

Hình ảnh trong The Dog & The Boy - Nguồn: Internet

Tiết lộ trên đã gây nên làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ các nghệ sĩ và cư dân mạng. Các ý kiến chỉ trích cho rằng, công ty đã "lách luật" để cắt giảm số tiền công chi trả cho con người và đổ lỗi cho sự thiếu hụt tài năng. Ông Miyazaki - vị đạo diễn đằng sau bộ phim Spirited Away sau khi xem sản phẩm hoạt hình do AI tạo ra đã gọi chương trình này là "sự xấu hổ với người làm nghề". 

Bên cạnh đó, các nghệ sĩ cũng chỉ rõ, thuật toán tạo hình ảnh của chương trình AI có thể tham khảo bộ dữ liệu sẵn có từ internet, trong đó có thể có sản phẩm của họ mà mà chưa có sự đồng ý. Họ cũng lo lắng rằng, các chương trình này dễ dàng sao chép phong cách nghệ thuật của họ mà chính chủ không được trả công. 

Nhà sáng tạo nội dung Natsuiro Matsuri - nữ YouTuber nổi tiếng với hơn 1 triệu người theo dõi cũng đồng tình với các nghệ sĩ, cô nàng khuyên người hâm mộ không sử dụng AI: "Đối với nghệ thuật, vui lòng tự vẽ nó".

Trước những phản ứng mạnh mẽ, Netflix quyết định giữ im lặng.