Lý giải về Trái Đất rỗng trong MonsterVerse: Quê nhà của King Kong, nơi Godzilla từng "sấp mặt" trong cuộc chiến giữa các loài Titan cổ đại

DG  Pháp luật và Bạn đọc | 04/04/2021 01:00 PM

Godzilla vs. Kong cuối cùng cũng đã xác nhận sự tồn tại của Trái Đất rỗng (Hollow Earth), giả thuyết vốn đã được "nhá hàng" rất nhiều lần trong các phần phim trước đây.

Lưu ý: Bài viết tiết lộ nội dung Godzilla vs. Kong.

Godzilla vs. Kong đã mang đến cho khán giả cái nhìn sâu rộng hơn về Trái Đất rỗng (Hollow Earth), thế giới ẩn sâu bên trong lòng đất và là quê hương của rất nhiều loài Titan trong MonsterVerse. Mặc dù 2 ngôi sao lớn của bom tấn lần này không có dịp trực tiếp đối đầu tại đây, nhưng Hollow Earth vẫn là 1 mảnh ghép quan trọng trong kịch bản chung và giúp vũ trụ quái vật của Warner Bros. trở nên hoàn thiện hơn 1 chút.

Lịch sử của Trái Đất rỗng trong MonsterVerse

Lý giải về Trái Đất rỗng trong MonsterVerse: Quê nhà của King Kong, nơi Godzilla từng sấp mặt trong cuộc chiến giữa các loài Titan cổ đại - Ảnh 1.

Khái niệm Trái Đất rỗng lần đầu tiên xuất hiện trong Kong: Skull Island (2017), lúc này vẫn tồn tại dưới dạng 1 giả thuyết do tiến sĩ Houston Brooks (Corey Hawkins) và Bill Randa (John Goodman) đặt ra. Họ cho rằng 1 trong những cánh cổng kết nối giữa thế giới đó với mặt đất nằm tại đảo Đầu Lâu, cũng là nơi Kong sinh sống lúc bấy giờ, và thậm chí còn tìm ra những bằng chứng thuyết phục để củng cố cho ý tưởng của mình.

Trái Đất rỗng tiếp tục xuất hiện trong Godzilla: King of the Monsters (2019) trong nửa cuối của phim. Sau khi Godzilla bị Oxygen Destroyer đả thương, buộc phải rút lui xuống dưới lòng đại dương, tổ chức Monarch đã quyết định sử dụng tàu ngầm để đi tìm và giúp nó hồi phục để tiếp tục chiến đấu với Ghidorah. Trong hành trình của mình, họ phát hiện ra 1 đường hầm dẫn đến 1 hang động bí mật, nơi con quái vật nguyên tử đang nghỉ ngơi chờ ngày bình phục. Ngạc nhiên hơn nữa, họ tìm thấy cả 1 thành phố ẩn sâu dưới lòng đại dương, được cho là xây dựng bởi 1 nền văn minh xa xưa - những người tôn thờ Godzilla cũng như nhiều loài Titan khác. Mặc dù nơi đây không còn gì ngoài 1 tàn tích đổ nát, Godzilla vẫn coi đó là nhà của mình. Nhiều khả năng mỗi lần lặn xuống đáy biển, nó cũng đều tìm đến nơi này, thay vì bơi lang thang qua ngày này tháng nọ.

Chi tiết này đã phần nào xác nhận về sự tồn tại của Trái Đất rỗng, lý giải vì sao các Titan có thể di chuyển dễ dàng giữa các địa điểm khác nhau mà con người không hề hay biết. Ẩn sâu bên dưới lòng đất là cả 1 hệ thống đường hầm bí mật, kết nối đến mọi ngóc ngách của địa cầu, đồng thời cũng là con đường dẫn đến quê nhà của các loài quái vật khổng lồ.

Đặc điểm của Trái Đất rỗng

Lý giải về Trái Đất rỗng trong MonsterVerse: Quê nhà của King Kong, nơi Godzilla từng sấp mặt trong cuộc chiến giữa các loài Titan cổ đại - Ảnh 2.

Mọi giả thuyết về Hollow Earth trong những phần phim trước đây đều đã được Godzilla vs. Kong giải đáp tương đối thỏa đáng. Đúng như tiến sĩ Nathan Lind (Alexander Skarsgård) nhận định, đây chính là nơi chôn rau cắt rốn của các Titan, đồng nghĩa với việc vì 1 lý do nào đó, rất nhiều loài quái vật trong số này đã phải tạm rời xa quê hương và chuyển lên mặt đất sinh sống. Trái Đất rỗng thực sự sinh động và tràn đầy sức sống, thay vì chỉ là 1 hệ thống hang động trống rỗng, tẻ nhạt.

Đúng như những gì Walter Simmons (Demián Bichir) mô tả, nơi này sở hữu “1 hệ sinh thái rộng lớn chẳng kém gì các đại dương của Trái Đất". Nó đầy rẫy những thảm cỏ xanh trải dài tít tắp, đủ các loài sinh vật, quái vật sinh sống, có cả nguồn nước, thực vật, đồi núi, mây trời, tóm lại là không có nhiều khác biệt so với cuộc sống ở trên mặt đất. Simmons cũng lý giải rằng có 1 nguồn “sinh lực" thần bí đã giúp cho Trái Đất rỗng duy trì được sức sống của mình, giống như mối quan hệ giữa mặt trời với hành tinh xanh của chúng ta vậy. Ngoài ra, trọng lực tại nơi này cũng có 1 trạng thái đặc biệt, được tiến sĩ Lind mô tả là “đảo trọng lực", có thể nguy hiểm đến tính mạng của con người. Đó là vì sao họ cần những con tàu cao cấp của APEX để có thể di chuyển đến Hollow Earth.

1 trong những phát hiện đột phá nhất mà Monarch tìm ra chính là vòng tròn năng lượng xanh được Kong kích hoạt bằng cách lắp chiếc rìu mà tổ tiên để lại vào phần lõm trên mặt đất. Chiếc rìu này thực chất là 1 phần bộ xương của 1 con Godzilla cổ đại, bại tướng dưới tay tộc Kong trong những cuộc chiến xa xưa. Đó là lý do vì sao ngay sau khi vừa kích hoạt nguồn năng lượng bí ẩn tại Hollow Earth, Godzilla đã lập tức cảm nhận được và bắn thẳng luồng lửa nguyên tử của mình xuống tâm Trái Đất, buộc Kong phải chiến đấu với mình.

Trái Đất rỗng - chiến trường của các loài Titan cổ đại

Lý giải về Trái Đất rỗng trong MonsterVerse: Quê nhà của King Kong, nơi Godzilla từng sấp mặt trong cuộc chiến giữa các loài Titan cổ đại - Ảnh 3.

Khi đặt chân đến Trái Đất rỗng, tiến sĩ Ilene Andrews (Rebecca Hall) chia sẻ rằng đây chính là nơi diễn ra cuộc chiến cổ đại của các loài Titan, chủ yếu là giữa Kong và Godzilla (Titan War). Chi tiết đó có liên hệ trực tiếp đến đoạn post-credit của Kong: Skull Island, với bức họa trên tường hang động cho thấy mối quan hệ thù hằn từ xa xưa giữa 2 loài quái vật này. Những diễn biến trong phim cho thấy chủng tộc của con tinh tinh khổng lồ là người giành chiến thắng, đồng thời còn tạo dựng nên 1 nền văn minh khá “xịn" nhờ não bộ phát triển. Chúng xây dựng hẳn 1 “ngai vàng" trong 1 hang động rộng lớn, có cả cửa ra vào hẳn hoi. Đồng thời, để chống lại kẻ thù, tổ tiên của Kong còn bẻ 1 chiếc gai lưng của Godzilla và chế ra chiếc rìu uy lực, món vũ khí giúp Kong “cân kèo" với Godzilla trong cuộc chiến cuối cùng tại Hồng Kông.

Khác với Monarch và APEX, mục tiêu của Kong khi đến Trái Đất rỗng là để tìm đồng loại, người thân của mình. Tuy nhiên, nơi này chỉ còn lại những loài quái vật khác, dù không hẳn là Titan, nhưng cũng khá giống các sinh vật mà Kong vẫn chiến đấu hàng ngày khi còn sống trên đảo Đầu Lâu. Điều đó cũng không có gì bất ngờ, bởi giả thuyết của tiến sĩ Andrews cho thấy hòn đảo này chính là kết quả của quá trình mở rộng môi trường, hệ sinh thái của Trái Đất rỗng và lấn chiếm lên cả bề mặt đất.

Kong là Vua của Trái Đất rỗng, và Godzilla tôn trọng điều đó

Lý giải về Trái Đất rỗng trong MonsterVerse: Quê nhà của King Kong, nơi Godzilla từng sấp mặt trong cuộc chiến giữa các loài Titan cổ đại - Ảnh 4.

Sau khi MechaGodzilla bị tiêu diệt, cuộc chiến giữa Kong và Godzilla cũng chính thức khép lại. Godzilla thừa nhận sự tồn tại của Kong, gạt bỏ suy nghĩ phải tiêu diệt kẻ thù để khẳng định vị thế số 1 của mình. Mặt khác, chú tinh tinh khổng lồ cũng thừa hiểu rằng mình khó “có cửa" sống sót nếu tiếp tục đối đầu với Godzilla, nhất là khi nó suýt nữa đã bỏ mạng trong cuộc chiến tại Hồng Kông. Trong khi đó, nó đã tìm được ngôi nhà đích thực của mình, Trái Đất rỗng, và không còn lý do gì để ở lại trên mặt đất.

Cái kết của bom tấn này có thể coi là khá viên mãn: Kong trở về quê nhà, tiếp quản “ngai vàng" mà tổ tiên để lại dưới sự theo dõi, giám sát của Monarch. Còn Godzilla tiếp tục ngự trị nơi đại dương trên mặt đất, sẵn sàng trở lại bất kỳ khi nào sự cân bằng của hệ sinh thái nơi đây bị đe dọa bởi 1 loài Titan khác. Cả 2 đều tôn trọng sự tồn tại của nhau và quyết định cùng nhau sinh sống trong 2 thế giới song song này.

Theo ScreenRant