Giữa bão tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư về Trạng Tí: "Xin đừng so sánh truyện và phim"

HIEUTHUBA Trí thức trẻ| 29/04/2021 09:08 PM

 
  thích

Sát ngày ra mắt, cơn bão tẩy chay bộ phim Trạng Tí vẫn rất mạnh mẽ, khiến Ngô Thanh Vân phải đăng tải "tâm thư" về bộ phim.

Sau buổi họp báo lớn vừa diễn ra vào tối ngày 28/4, phim Trạng Tí đang chuẩn bị ra rạp chào đón khán giả từ ngày 30/4, đúng dịp nghỉ lễ. Trước thềm ra mắt, Ngô Thanh Vân - nhà sản xuất của phim đã đăng tải một "tâm thư" về phim, có lẽ là để làm yên bình dư luận trước nhiều cơn bão tẩy chay, phản đối phim vì không đi theo nguyên tác truyện tranh.

Giữa bão tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư về Trạng Tí: Xin đừng so sánh truyện và phim - Ảnh 1.

Ngô Thanh Vân chia sẻ hình ảnh từ buổi ra mắt phim Trạng Tí

Nguyên văn chia sẻ của Ngô Thanh Vân về phim Trạng Tí:

Chỉ cần công tâm với cảm xúc thật của mình với Trạng Tí.

Chúng tôi, những nhà làm phim nghiêm túc, khoan nói đến những lời phê phán của các bạn trong thời gian qua. Chúng tôi là những người thầy, người giám khảo khắt khe nhất đối với chính bản thân mình.

Chúng tôi nghiêm túc qua từng khung hình, từng mảng ánh sáng đến từng cái tóc cái áo cho diễn viên của mình. Với mong muốn điều gì? Chỉ để được nghe thấy tiếng cười, tiếng vỗ tay của các bạn vài giây trong rạp, thế thôi là chúng tôi đã vô cùng mãn nguyện rồi.

Ấy vậy mà chúng tôi cũng đã lầm lũi hơn 5 năm cho dự án này, hơn 3 năm sản xuất và truyền thông rồi mòn mỏi chờ đến giây phút này, giây phút mà tất cả các bạn dù ở lứa tuổi nào, dù là trẻ em hay người lớn đều có thể xem nó. Làm phim đâu phải chuyện dễ dàng, nó có hàng ngàn thứ phải lo, phải trải qua. Vì chúng tôi muốn lao động nghiêm túc từng ngày, từng giờ, cố gắng nỗ lực nhiều hơn để các bạn có những bộ phim tốt hơn để xem, để cùng nói về nó.

Công tâm mà nói, chúng tôi cũng chỉ mong cảm nhận câu chuyện của phim mang lại, cùng trải nghiệm những cung bậc cảm xúc, nốt thăng trầm cùng nhân vật.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin rằng các bạn đừng so sánh truyện và phim, vì suy cho cùng, nó cũng là hai thể loại khác nhau, hai cách kể chuyện khác nhau từ cấu trúc cho đến cách sáng tạo. Nó được tạo nên từ 2 nghệ sĩ xuất sắc và đầy kinh nghiệm ở cả 2 lĩnh vực. Và lẽ dĩ nhiên, nó được tạo nên từ 2 người khác nhau, nên sẽ có sự khác biệt về tính cách nhân vật.

Kịch bản gốc ở thị trường Việt Nam mình rất hiếm, chúng ta đã và đang bị lấn át quá nhiều bởi những câu chuyện văn hóa của nước bạn. Nên vì thế, nên chăng chúng ta một lần bỏ qua những bàn tán, ồn ào mà một lần xem thử, để thấy được những gì mà bộ phim thực sự muốn truyền tải, bộ phim có đúng như lời đồn đãi ngoài kia hay không?

Tôi chỉ mong bạn công bằng với nó, với bản thân mình. Nếu đã xem phim rồi, mà các bạn vẫn thấy nó sai, chúng tôi sẽ sửa tiếp. Bởi vì trên hết, chính câu chuyện và ý nghĩa của phim sẽ là yếu tố thuyết phục các bạn, chứ không phải những lời đàm tiếu, thị phi ở ngoài kia.

Còn nếu nó đúng, chúng tôi cần lắm những tràng vỗ tay, những cái vỗ vai khích lệ từ các bạn. Bởi vì chúng tôi đã dám liều mình, xông pha đi đầu cho dòng phim về gia đình, dòng phim dành cho mọi lứa tuổi, dám đánh đổi rất nhiều thứ để tin vào nó, tin vào giấc mơ rằng cả gia đình các bạn dù già, trẻ, lớn, bé đều có thể cùng nhau vui vẻ, cùng xem và cùng khóc cười với cảm xúc chân thật mà bộ phim mong muốn truyền tải. Đó là điều đáng trân trọng, trân yêu của tình gia đình, tình mẫu tử, tình bạn trong mỗi chúng ta...

Trong đoạn chia sẻ trên, có lẽ Ngô Thanh Vân đã dốc hết nỗi lòng của mình về hành trình rất dài hơi của bộ phim, kéo dài tới tận 5 năm trời. Bên cạnh đó, cô cũng chia sẻ về tâm huyết của mình và ekip để khán giả "có những bộ phim tốt hơn để xem".

Ngoài ra, Ngô Thanh Vân cũng thẳng thắn đề cập tới vấn đề phim khác truyện: "Xin rằng các bạn đừng so sánh truyện và phim, vì suy cho cùng, nó cũng là hai thể loại khác nhau [...]. Nó được tạo nên từ 2 nghệ sĩ xuất sắc và đầy kinh nghiệm ở cả 2 lĩnh vực."

Giữa bão tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư về Trạng Tí: Xin đừng so sánh truyện và phim - Ảnh 3.

Nữ diễn viên, nhà sản xuất kêu gọi khán giả hãy cho bộ phim một cơ hội để ra rạp thưởng thức, để xem thử và trải nghiệm chất lượng thực sự của bộ phim. Nếu phim vẫn không làm vừa lòng khán giả thì phía Ngô Thanh Vân sẽ tiếp thu, còn nếu chất lượng được đánh giá tốt thì cô mong sẽ nhận về sự ủng hộ.

Trước chia sẻ của Ngô Thanh Vân, netizen cũng đưa ra nhiều bình luận trái chiều ở phần comment:

- Ai chưa xem film thì nên đi xem, sẽ thấy Trạng Tí dễ thương biết chừng nào.

- Nếu chị nói sau khi khán giả xem phim xong vẫn thấy sai thì chúng tôi sẽ trả tiền vé lại thì còn có hi vọng, chứ như chị nói thì chịu...

- Phim dành cho trẻ con mà sao bố mẹ lại đặt cảm xúc của mình vào quá nhiều vậy?

- Phim không vi phạm pháp luật, đã được kiểm duyệt để ra rạp thì ai muốn xem cứ xem thôi.

- Ai xem cứ xem riêng mình vẫn cứ tẩy chay phim này.

Trạng Tí là một phim điện ảnh dựa trên bộ truyện tranh Thần Đồng Đất Việt của tác giả Lê Linh, tuy nhiên lại được phát triển theo hướng thần thoại, viễn tưởng. Trailer của phim cũng cho thấy tác phẩm sử dụng kha khá kỹ xảo. Những review đầu tiên về phim cũng khá tích cực - mặc cho dư luận vẫn đang tẩy chay tác phẩm này do lùm xùm trước đó với tác giả Lê Linh và các phát ngôn gây tranh cãi của đạo diễn Phan Xine từ xưa.

Giữa bão tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư về Trạng Tí: Xin đừng so sánh truyện và phim - Ảnh 4.

Phim có kinh phí hơn 40 tỷ đồng, là một trong những tác phẩm đắt đỏ nhất của điện ảnh Việt. Hướng đến đối tượng khán giả chính là trẻ em, Trạng Tí lựa chọn ngày ra mắt là 30/4.

Nguồn ảnh: Facebook nhân vật, Studio68