Tác giả của những bài nhạc kinh điển gắn liền với tuổi thơ của các fan Doraemon và Dragon Ball Z qua đời

Sầu Thiên Thu  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/04/2021 01:49 PM

Nhà soạn nhạc của Dragon Ball Z và Doraemon, ông Shunsuke Kikuchi đã qua đời vào ngày 24/04 do bệnh viêm phổi.

Nếu các bạn là một fan của 2 bộ anime nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của nhiều người là Dragon Ball Z và Doraemon chắc hẳn sẽ rất ấn tượng với những bản nhạc kinh điển xuất hiện trong những tập phim này. Và tác giả của chúng chính là Shunsuke Kikuchi. Ông sinh ngày 01/11 năm 1931 tại thành phố Hirosaki thuộc tỉnh Aomori, Nhật Bản và hoạt động chuyên nghiệp với tư cách là nhà soạn nhạc cho Hachininme no Teki bắt đầu từ năm 1961.

Tác giả của những bài nhạc kinh điển gắn liền với tuổi thơ của các fan Doraemon và Dragon Ball Z qua đời - Ảnh 1.

Shunsuke Kikuchi đã tốt nghiệp trường Cao đẳng Mỹ thuật, Âm nhạc Đại học Nihon, Nhật Bản. Ông hoạt động từ năm 1961 đến năm 2017 và là một trong những nhà soạn nhạc phim và truyền hình được yêu cầu cao nhất của Nhật Bản, làm việc chủ yếu về các tác phẩm tokusatsu và anime cho trẻ em, series live-action và phim, đặc biệt là cho công ty Toei và Shochiku.

Sau gần 50 năm hoạt động trong lĩnh vực của mình thì Shunsuke Kikuchi là người đã tạo nhạc phim cho những anime nổi tiếng như Dr. Slump, Dragon Ball và Dragon Ball Z. Ông nghỉ hưu ngay sau khi Dragon Ball Z kết thúc vào năm 1995 và được thay thế bởi Akihito Tokunaga trong Dragon Ball GT.

Tác giả của những bài nhạc kinh điển gắn liền với tuổi thơ của các fan Doraemon và Dragon Ball Z qua đời - Ảnh 2.

Có thể nói rằng các sáng tác của Kikuchi có đặc điểm là nhạc Blues nhịp 16 và ngũ cung, có nhịp độ cao tạo cảm giác phấn khích cho người nghe, rất phù hợp với thể loại Shonen. Kikuchi được cho là nổi tiếng nhất với việc sáng tác bài hát chủ đề đầu tiên cho series Kamen Rider "Let’s Go !! Rider Kick" và sáng tác nhạc nền cho các bộ anime nổi tiếng như Doraemon, Tiger Mask, Dragon Ball, Dragon Ball Z, Dr. Slump, Getter Robo, Grendizer, Casshan và nhiều tác phẩm khác nữa. Chắc có lẽ đến tận bây giờ, giây phút Goku hóa thành Siêu Saiyan huyền thoại trong trận chiến với Frieza vẫn là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất mà khán giả mỗi lần xem qua đều nổi da gà. Thành công của thời khắc này có sự đóng góp không nhỏ của phần nhạc nền do chính Shunsuke Kikuchi sáng tạo nên.

Tác giả của những bài nhạc kinh điển gắn liền với tuổi thơ của các fan Doraemon và Dragon Ball Z qua đời - Ảnh 3.

Trong số rất nhiều danh hiệu đã từng nhận được thì Shunsuke Kikuchi đã vinh dự sở hữu giải thưởng âm nhạc xuất sắc nhất trong lễ trao giải của viện hàn lâm Nhật Bản lần thứ 6 năm 1983 và giải thưởng thành tựu trọn đời trong lễ trao giải kỷ lục Nhật Bản lần thứ 57  vào năm 2015. Sự ra đi của Shunsuke Kikuchi để lại rất nhiều thương tiếc cho các fan của anime nói chung và đặc biệt là các fan của Dragon Ball nói riêng. Các bạn đã nghe qua những bản nhạc mà Shunsuke Kikuchi đã sáng tác trong các bộ anime nổi tiếng? Hãy để lại ý kiến của mình nhé!