Đấu Trường Chân Lý: 3 item đang bá đạo thì bị Riot Games làm lại thành "phế phẩm"

A Đồi  - Theo Trí Thức Trẻ | 30/03/2021 11:59 PM

Đấu Trường Chân Lý
29/05/2020 NCB: Riot Games NPH:

Những item dưới đây là điển hình cho việc "chữa lợn lành thành lợn què" trong Đấu Trường Chân Lý.

Giáp Máu Warmog

Nếu các bạn còn nhớ thì Giáp Máu Warmog từng có hiệu ứng hồi 5% máu đã mất cho tướng sở hữu. Trong trường hợp đối phương không có khả năng giảm hồi máu, tướng sử dụng Giáp Máu Warmog sẽ trở nên cực kỳ "trâu bò" và khó bị hạ gục. Và quyết định của Riot đó là làm lại Giáp Máu Warmog và loại bỏ luôn nội tại hồi phục kia tại bản 10.12. Hệ quả là trang bị này đã trở nên cực kỳ yếu đuối và không được game thủ ưu tiên ghép từ sớm nữa.

Đấu Trường Chân Lý: 3 item đang bá đạo thì bị Riot Games làm lại thành phế phẩm - Ảnh 1.

Quyết định làm lại Giáp Máu Warmog ở cập nhật mùa 3.5 của Riot đã khiến item này trở nên rất yếu

Sau khi làm lại, Giáp Máu Warmog chỉ cung cấp cho tướng 1000 máu. Con số này nghe qua thì lớn nhưng nó không mang lại cho tướng sở hữu bất kỳ hiệu ứng phòng thủ hay tấn công nào đủ mạnh. Giáp Máu Warmog chẳng giúp ích quá nhiều trong việc gia tăng độ lì lợm cho đội hình và dần bị người chơi "bỏ xó". Kể cả khi được Riot quảng cáo là kết hợp tốt với Long Tộc của mùa 4.5 thì item này vẫn rơi vào tình cảnh quá mức "bi đát".

Ngọn Giáo Shojin

Với sự ra mắt của Đấu Trường Chân Lý mùa 4, Riot Games cũng làm lại luôn Ngọn Giáo Shojin. Trước kia item này sẽ hồi 18% năng lượng tối đa với mỗi đòn đánh sau khi tướng tung chiêu lần đầu tiên. Sau đợt làm lại đó, Ngọn Giáo Shojin chỉ còn cung cấp 5 năng lượng trên mỗi đòn đánh mà thôi. Điều này đã làm cho rất ít vị tướng trong Đấu Trường Chân Lý có thể tận dụng được hiệu ứng của  Ngọn Giáo Shojin. Ở nửa đầu mùa 4, gần như chỉ có Jinx là sử dụng tốt item này.

Đấu Trường Chân Lý: 3 item đang bá đạo thì bị Riot Games làm lại thành phế phẩm - Ảnh 2.

Ngọn Giáo Shojin sau khi làm lại thì chỉ có một mình Jinx là sử dụng tốt, sau đó thì quân cờ này cũng bị xóa luôn ở cập nhật mùa 4.5

Tới khi Jinx ăn nerf nặng ở bản 10.25 và sau đó là bị xóa tại cập nhật mùa 4.5, Ngọn Giáo Shojin cũng biến mất luôn khỏi meta. Với việc cung cấp năng lượng trên đòn đánh, Ngọn Giáo Shojin chỉ thích hợp với tướng có tốc độ đánh lớn hoặc nằm trong hệ Thiện Xạ. Tuy nhiên những tướng dạng này đều thiên về khả năng gây sát thương thuần túy hơn là sử dụng kỹ năng liên tục. Điều này khiến cho Ngọn Giáo Shojin đã trở nên cực kỳ "phế" ở thời điểm hiện tại.

Dao Điện Statikk

Trước khi được làm lại, Dao Điện Statikk là một vũ khí tương đối tốt để khắc chế những đội hình tạo khiên mạnh hay ghép Dây Chuyền Iron Solari từ sớm. Tuy nhiên sau khi bản 11.4 được cập nhật, hiệu ứng khắc chế khiên của item này đã bị xóa và được thay thế bằng khả năng trừ kháng phép. Thay đổi này nghe qua tưởng là mạnh nhưng thực tế thì hiệu ứng mới của Dao Điện Statikk lại có tính thực chiến vô cùng thấp.

Đấu Trường Chân Lý: 3 item đang bá đạo thì bị Riot Games làm lại thành phế phẩm - Ảnh 3.

Tính thực chiến của Dao Điện Statikk là cực kỳ thấp

Với hiệu ứng trừ kháng phép, item này được thiết kế để bổ trợ sát thương cho những đội hình Pháp Sư. Tuy nhiên, thay vì chọn Dao Điện Statikk thì bạn nên ghép những item như Bùa Xanh, Nắm Đấm Công Lý, Chén Sức Mạnh thì tốt hơn khi chơi team Pháp Sư. Nếu sử dụng Dao Điện Statikk trên các đội hình khác thì lại không tận dụng được hiệu ứng trừ kháng phép của item này. Không phù hợp với các đội hình trong meta, việc Dao Điện Statikk bị "vứt xó" cũng là dễ hiểu mà thôi.