"5 vị thần" tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM "chung mâm" với những Faker, Uzi, TheShy

LộcD GameK  - Theo Trí Thức Trẻ | 29/11/2021 11:59 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Đây là 5 tuyển thủ được cộng đồng LPL xưng tụng là "thần" trong lịch sử LMHT, nhưng cũng gây nhiều tranh cãi.

Trong lịch sử LMHT, ở 5 vị trí của một đội hình, người ta sẽ tìm thấy không ít tuyển thủ tài năng cho mỗi vị trí. Các tuyển thủ này, có người nổi lên như một ngôi sao chớp nhoáng rồi lụi tàn mãi mãi, hoặc cũng có người ngự trị trên đỉnh cao để rồi tên của họ trở thành huyền thoại, biểu tượng của làng LMHT. Và để tìm ra 5 cái tên xứng đáng được xem như biểu tượng cho mỗi vị trí thực sự rất khó. Cộng đồng LMHT xứ Trung đã lập ra 1 danh sách 5 người đáng được gọi là “thần” ở vị trí của họ nhưng danh sách này cũng để lại nhiều tranh cãi.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 1.

Một dân mạng lập một đội hình với 3 cái tên là TheShy, SofM, Uzi và đề nghị dân mạng điền vào 2 cái tên còn lại

TheShy - Đường Trên

Ở vị trí đường trên, TheShy được cộng đồng LPL xưng tụng là “thần”. Trong thời kỳ đỉnh cao, anh là nhân vật được dùng để mọi đường trên khác lấy làm tấm gương học hỏi. Lối chơi của TheShy là “đường trên gánh team” nhưng đã đạt đến tầm đỉnh cao. Những tuyển thủ đường trên có cùng lối chơi với TheShy sau này, như Bin hay Nuguri, Ale… đều bị mang ra so sánh với tuyển thủ sinh năm 1999 và cho tới giờ, vẫn chưa ai vượt mặt được tuyển thủ của Invictus Gaming.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 2.

TheShy được xem là "thần ở vị trí đường trên"

SofM - Rừng

Vị trí rừng và cũng là vị trí gây nhiều tranh cãi nhất, thuộc về SofM. Theo nhận định của cộng đồng mạng LPL, SofM, hay còn được fan LPL gọi là “Rich Man” (phú hào, đại gia), là người đã thay đổi lối chơi đi rừng của LPL và hầu như các tuyển thủ đi rừng danh tiếng thế giới đều coi SofM là thần tượng, như Tian, Canyon… Thậm chí, Karsa và Mlxg, thuở còn chung màu áo Royal Never Give Up còn bị đồn là “sợ SofM đến mức tranh nhau ngồi dự bị”.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 3.

Cộng đồng LPL gọi SofM là người thay đổi lối đi rừng của LMHT xứ Trung, là "Rich Man của LPL"

Letme từng tiết lộ, cả Karsa và Mlxg quá "ngán" đối đầu với SofM và tranh nhau ngồi dự bị

Dù rằng SofM chưa từng dành bất kỳ danh hiệu nào trong sự nghiệp và chưa từng vào bất kỳ top team nào, nhưng anh đã là tuyển thủ người Việt đầu tiên trở thành Á quân 1 kỳ CKTG (CKTG 2020) và kể cả khi đã tụt phong độ ít nhiều, SofM vẫn khiến các đối thủ run rẩy mỗi khi đối đầu với anh, điển hình như con Kha’Zix “soi sáng khắp bản đồ” của SofM hồi LPL Mùa Hè 2021 vừa qua.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 5.

SofM đi rừng và 297 là điểm tầm nhìn của anh trong trận gặp LNG Esports hồi Mùa Hè 2021 vừa qua

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 6.

SofM cùng Lee Sin xuất hiện trên bức tranh kỷ niệm 10 năm LMHT của Riot

Faker - Đường giữa

Đường giữa chính là một lựa chọn bất ngờ nhưng hợp lý của cộng đồng LPL khi không phải là tuyển thủ người Trung nào mà chính là Faker. Không cần phải nói quá nhiều về “biểu tượng của LCK và của làng LMHT” này nữa khi danh tiếng của anh đã vượt ngoài một bộ môn Esports. Faker bây giờ, như chính CEO T1 Joe Marsh đã nói, anh chính là một celeb đẳng cấp quốc tế. Danh tiếng của Faker, đến cả những nhân vật không thuộc làng LMHT cũng nghe danh và ở Hàn Quốc, anh là “thần tượng của các thần tượng”.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 7.

"Thánh" Faker

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 8.

CEO T1 Joe Marsh khẳng định Faker bây giờ là 1 celeb đẳng cấp quốc tế chứ không chỉ gói gọn trong LMHT hay Esports nữa

Dù ở thời điểm hiện tại, Faker đang bước qua bên kia sườn dốc của sự nghiệp nhưng những đóng góp của anh cho SKT T1/T1, cho LCK và cho LMHT là không thể đong đếm. Và có lẽ, sẽ chẳng có ai thay thế được vị trí của Faker nữa khi tên tuổi của anh đã trở thành biểu tượng.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 9.

Faker - thần tượng của các thần tượng, một celeb với danh tiếng đã vượt khỏi giới hạn Esports

Uzi - Xạ Thủ

Vị trí Xạ Thủ, chắc chắn không ai có thể qua được Uzi. Nếu phải tìm 1 tuyển thủ có tầm ảnh hưởng đủ để trở thành biểu tượng như Faker ở LCK thì chắc chắn cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến phải là Uzi của LPL. Xạ Thủ huyền thoại, thần tượng của những người chơi Xạ Thủ danh tiếng như Gumayusi, Ghost… Đến cả kẻ kiêu ngạo như Doublelift cũng phải kính nể mà thừa nhận anh sẽ không bao giờ bằng được Uzi. Nếu phải kể điều đáng tiếc nhất của Uzi chính là trong đời tuyển thủ của anh vẫn chưa có được chiếc cúp vô địch CKTG. Và nếu tin đồn là thật, sắp tới, Uzi nhiều khả năng sẽ trở lại để hoàn thành tâm nguyện của mình.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 10.

Uzi - biểu tượng của LPL, thần tượng của những tuyển thủ Xạ Thủ danh tiếng nhất

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 11.

Kẻ kiêu ngạo như Doublelift cũng phải thừa nhận nếu anh giữ phong độ tốt mãi thì mới mong bằng được Uzi

MadLife - Hỗ Trợ

Cuối cùng, “vị thần ở vị trí Hỗ Trợ”, kẻ được xem là “định nghĩa lại vị trí Hỗ Trợ” không ai khác ngoài “Cuộc Sống Điên” MadLife. Cũng chưa từng có bất kỳ danh hiệu nào như SofM, nhưng MadLife có thể xem là Hỗ Trợ xuất sắc nhất mà LMHT từng có được. Con Thresh trong tay MadLife là “ác mộng kinh hoàng” của các tuyển thủ khi anh cứ như gắn nam châm vào Án Tử. Thậm chí, khái niệm “Hỗ Trợ gánh team” có thể xem là do cộng đồng LMHT đặt khi chứng kiến MadLife thi đấu. Khi tiệm cận chức vô địch CKTG nhất, anh bị Taipei Assassins ngáng đường một cách đầy tiếc nuối.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 12.

"Thánh kéo" MadLife - người định nghĩa lại khái niệm vị trí Hỗ Trợ

Những pha "Án Tử" mang án tử thực sự của MadLife đến cho đối thủ

Tuy vậy, BXH này cũng để lại không ít tranh cãi. Nếu Uzi đã rời LMHT chuyên nghiệp một thời gian dài, thì TheShy và SofM đều tụt phong độ ít nhiều. Chưa kể, ở vị trí đi rừng, LPL và LMHT thế giới không thiếu những tuyển thủ tài năng như Bengi (LCK - 3 lần vô địch CKTG) hay InSec - người thậm chí đã được đặt tên cho combo hủy diệt của Lee Sin. Rồi còn cả cả những Clearlove, Mlxg... cũng được dân mạng xứ Trung cân nhắc.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 14.

Một dân mạng khẳng định TheShy, SofM và Uzi là 3 tuyển thủ yêu thích của anh và đặt vấn đề là IG đang không biết cách phát huy tối đa sức mạnh của TheShy

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 15.

Một số dân mạng nhắc lại bài đăng chọn TheShy, SofM và Uzi bên trên và cho rằng, cả 3 tuyển thủ này đều tồn đọng không ít vấn đề trong khi thi đấu và hiện tại cũng đã tụt phong độ ít nhiều

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 16.

Vị trí đi rừng gây ra khá nhiều tranh cãi, có người còn muốn thay SofM với Clearlove

Tuy vậy cũng có ý kiến cho rằng, việc đánh giá và xếp hạng chỉ mang tính tương đối vì mỗi người có một tiêu chuẩn khác nhau. Và suy cho cùng, LMHT là tựa game 5 người, không một ai có thể một mình giành hết tất cả vinh quang và danh hiệu được.

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 17.

Một ý kiến cho rằng, tài năng thì cần phải được đánh giá trong một quãng thời gian dài, và không thể chỉ đánh giá thông qua danh hiệu hay rank cao. Tài năng có thể bao gồm là một người giành được vô số danh hiệu, hoặc một người khai sáng, mở ra những hướng mà không ai tưởng tượng được, liên tục làm mới nhận thức của khán giả và hiểu biết của mọi người về trò chơi. Và người này cũng cho rằng, 5 vị trí cho 5 người là quá ít, thậm chí 50 người vẫn là chưa đủ

5 vị thần tại từng vị trí đối với cộng đồng LMHT xứ Trung: SofM chung mâm với những Faker, Uzi, TheShy - Ảnh 18.

Một ý kiến khác thì cho rằng ở thời kỳ đỉnh cao, cả 5 cái tên này đều mang lại những sự hấp dẫn riêng. Dù SofM hay MadLife chưa có danh hiệu, Faker và TheShy đã tụt phong độ, Uzi cũng chưa có chức vô địch CKTG nào nhưng họ đều là huyền thoại. Và LMHT là tựa game 5 người, không phải trò chơi mà chỉ cần 1 người là có thể giành chiến thắng

Dù thế nào đi nữa, SofM, MadLife hay cả những cái tên như Faker, TheShy, Uzi sẽ đi vào lịch sử LMHT như những người đã và đang chứng tỏ họ là người giỏi nhất trong vị trí của mình. Trong số đó, SofM - tuyển thủ đi từ vùng trũng của LMHT là VCS chắc chắn sẽ được nhớ mãi, vì anh là đại diện cho những tài năng có thể đi lên từ những khu vực bị đánh giá thấp bậc nhất trong làng Esports nói chung và LMHT thế giới nói riêng.