Vì sao Cái Bang trời không sợ, đất không sợ, lại sợ... chó cắn?

Đoạn Tuấn  - Theo Trí Thức Trẻ | 18/08/2016 01:09 PM

 
  thích
Độc Cô Cửu Kiếm Mobile
30/01/2016 NCB: SohaGame NPH:

Chắc chắn nhiều fan kiếm hiệp sẽ "té ngửa" nếu biết: Bộ võ công nổi tiếng Đả Cẩu Bổng Pháp của phái Cái Bang được sáng tạo nên từ nỗi sợ bị... chó cắn.

Trong những bộ phim truyện kiếm hiệp Kim Dung, Cái Bang thường được giới võ lâm đồng đạo nhắc đến như một môn phái có độ ảnh hưởng danh thế cùng phạm vi hoạt động cực kỳ rộng lớn. Bên cạnh đó, môn phái này cũng nổi tiếng khắp chốn giang hồ với hai bộ võ công độc môn Giáng Long Thập Bát Chưởng và Đả Cẩu Bổng Pháp. Đặc biệt xét riêng về Đả Cẩu Bổng, chắc chắn 100% fan kiếm hiệp sẽ "té ngửa" khi biết sự thật, đây là bộ võ công mà phái Cái Bang sáng tạo ra từ nỗi sợ bị... chó cắn. Tại sao lại như vậy?

"Cẩu xực" - Nỗi sợ của những kẻ làm ăn mày.


Trong phim kiếm hiệp, bất kỳ người ăn xin nào cũng luôn mang theo bên mình một chiếc gậy phòng cẩu.

Trong phim kiếm hiệp, bất kỳ người ăn xin nào cũng luôn mang theo bên mình một chiếc gậy "phòng cẩu".

Văn hóa dân gian Trung Quốc có hẳn một câu chuyện ngụ ngôn riêng để kể về điển tích này, theo đó vào thời Bắc Tống, có một tên địa chủ giàu có nhưng rất keo kiệt tên là Vương Toán, lần nọ có một người ăn xin tới gõ cửa gia phủ của Vương Toán để cầu thực, Vương Toán vốn không có ý cho đồ ngược lại còn muốn đuổi người ăn xin đi, nhưng do trong nhà đang tiếp khách quý nên hắn muốn tỏ ra là một người tốt bụng. Hắn liền nghĩ tới một kế bảo gia nhân mời người ăn mày vào trong phủ, lấy cơm thừa của chó bố thí cho ông ta sau đó lập tức đóng cửa thả chó.


Võ công Đả Cẩu Bổng Pháp thể hiện uy lực trong phim Thần Điêu Đại Hiệp 2015.

Võ công Đả Cẩu Bổng Pháp thể hiện uy lực trong phim Thần Điêu Đại Hiệp 2015.

Dĩ nhiên sau đó người ăn mày đáng thương không những không nhận được chút đồ ăn nào mà còn bị đám chó nhà Vương Toán hành cho một trận tơi tả. Nuôi hận trong lòng, người ăn mày đó đã tự dùng cây gậy của chính mình và sáng tạo ra những thế đòn chống trả lại loài chó, tiếp đến ông đặt tên cho nó là "Đả Cẩu Bổng Pháp" và phổ biến võ công này cho những huynh đệ cùng cảnh hành khất như mình. Mục đích bộ võ công cốt dùng để trị đám chó dại hay cắn xằng, đặc biệt là những kẻ giàu tiền tài, tâm tà ác như lão địa chủ Vương Toán.

Võ công "đánh chó" của Cái Bang lợi hại đến mức độ nào?


Cả Giáng Long Thập Bát Chưởng lẫn Đả Cẩu Bổng Pháp đều là thể võ công chỉ Bang chủ Cái Bang mới được truyền thụ.

Cả "Giáng Long Thập Bát Chưởng" lẫn "Đả Cẩu Bổng Pháp" đều là thể võ công chỉ Bang chủ Cái Bang mới được truyền thụ.

Cho đến thời điểm hiện tại trên nhiều diễn đàn thảo luận về võ học trong truyện kiếm hiệp Kim Dung, tính uy lực của bộ võ công Đả Cẩu Bổng Pháp vẫn là chủ đề được các fan kiếm hiệp tranh luận sôi nổi. Theo đó, rất nhiều ý kiến đã phản bác về nguồn gốc ra đời của bộ võ công này của Cái Bang. Họ cho rằng bộ võ công từng giúp Cái Bang đánh Đông dẹp Bắc, mở rộng thế lực uy chấn thiên hạ nhất nhất không thể có xuất phát nguồn gốc tầm thường, giống như câu chuyện ngụ ngôn về người ăn mày và tên địa chủ Vương Toàn đề cập đến.

Nhưng dẫu sao, nếu xem kỹ tên gọi của từng thức từng chiêu trong Đả Cẩu Bổng Pháp như: Bát Cẩu Triều Thiên, Bổng Đả Song Khuyển, Phản Lục Cẩu Điện, Tà Đả Cẩu Bối... bất kỳ ai cũng không thể phủ nhận được tính thuyết phục của câu chuyện này.


Cái hay của Đả Cẩu Bổng Pháp chính là chỉ cần đối phương động thủ, lập tức sẽ bị bổng pháp đánh cho không còn đường thoái lui.

Cái hay của Đả Cẩu Bổng Pháp chính là chỉ cần đối phương động thủ, lập tức sẽ bị bổng pháp đánh cho không còn đường thoái lui.

Nếu như bạn chưa biết, Đả Cẩu Bổng Pháp được đề cập trong truyện kiếm hiệp Kim Dung có tổng cộng 36 chiêu, mỗi chiêu có nhiều thức biến hóa khác nhau tạo thành vô số chiêu thức tinh diệu. Khẩu quyết tâm pháp của bộ võ công này được thi triển theo đường lối "Tứ lạng bạt thiên cân" (Bốn lạng bạt ngàn cân), áp dụng theo 8 quyết: buộc, đập, trói, đâm, khều, dẫn, khoá, xoay.

Đả Cẩu Bổng Pháp trong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile cũng đang được coi là hạng võ công thượng thừa.
Đả Cẩu Bổng Pháp trong Độc Cô Cửu Kiếm Mobile cũng đang được coi là hạng võ công thượng thừa.

Cũng giống như Giáng Long Thập Bát Chưởng, Đả Cẩu Bổng Pháp là thể võ công chỉ Bang chủ Cái Bang khi kế nhiệm mới được truyền thụ. Tuy nhiên tới thời của Hồng Thất Công thì ông lại quyết định mở tâm truyền dạy lại nó cho người ngoài Cái Bang, người học được võ công này chính là Hoàng Dung, tiểu tử Dương Quá về sau cũng được sư mẫu của mình truyền thụ lại.

Đây cũng chính là lý do vì sao trong bối cảnh game Độc Cô Cửu Kiếm Mobile
, dù lựa chọn theo môn phái Dương Gia, Võ Đang và Thần Giáo thì người chơi vẫn có cơ hội lãnh ngộ được bộ võ công trứ danh này của Cái Bang. Nó được biết đến qua tên gọi Lưu Quang Tam Điệp.

Võ công Đả Cẩu Bổng Pháp cũng được xuất hiện trong game kiếm hiệp Kiếm Khách Truyện.
Võ công Đả Cẩu Bổng Pháp cũng được xuất hiện trong game kiếm hiệp Kiếm Khách Truyện.

Hiện tại để tranh luận thêm về những bộ võ học kinh điển xuất hiện trong các tựa game kiếm hiệp đậm chất Kim Dung, các bạn có thể tham gia ngay cộng đồng TẠI ĐÂY.