Tưởng là đùa vui, hóa ra 'Tay nhanh hơn não' là một căn bệnh và có thể giết chính chủ nhân của mình

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 22/10/2018 07:01 PM

Người mắc hội chứng "Alien hand syndrome" không thể điều khiển bộ phận cơ thể như mong muốn và có thể bị chính bàn tay của mình tìm cách giết.

Thông thường game thủ hay nói đùa với nhau "Tay nhanh hơn não" mỗi khi nhìn thấy pha highlight né skill hoặc thực hiện chuỗi combo nhanh như chớp không thể tin nổi đến từ các người chơi Pro. Hoặc đôi khi để ám chỉ việc các anh hùng bàn phím gõ comment mà quên... lắp não.

Song thực ra, "Tay nhanh hơn não" là một căn bệnh, hay đúng hơn là một hội chứng mà bộ phận cơ thể hoạt động độc lập so với ý thức của người mắc phải. Tên khoa học của nó là "Alien hand syndrome" hay "Bàn tay người ngoài hành tinh" . Người mắc phải sẽ không thể điều khiển cử động theo ý mình, đôi khi còn bị chính bàn tay của mình tìm cách giết.

Tưởng là đùa vui, hóa ra Tay nhanh hơn não là một căn bệnh và có thể giết chính chủ nhân của mình - Ảnh 1.

Người mắc bệnh không thể điều khiển tay mình, đôi khi nó còn tìm cách giết bạn.

"Bàn tay người ngoài hành tinh" là một hội chứng khá kì dị, đôi khi nó còn được gọi là hội chứng "tiến sỹ strangelove". Hội chứng thần kinh hiếm gặp này khiến tay bạn tự cử động giống như có ý thức riêng hoặc như có người khác đang điều khiển nó.

Các trường hợp mắc hội chứng thường là người trưởng thành, nhưng cũng có thể gặp ở trẻ nhỏ. Khi gặp tình trạng này, bạn cảm thấy mình không thể kiểm soát vùng tay mắc bệnh, nó còn làm bạn có cảm giác xa lạ.

Hội chứng "Bàn tay người ngoài hành tinh" khá đáng sợ.

Điều đặc biệt là đôi khi cánh tay không phải di chuyển ngẫu nhiên, chuyển động của nó phối hợp với các công việc phức tạp khác như kéo khóa áo hoặc nhặt một vật trước mặt bạn... Đôi khi, nó sẽ làm trái với mong muốn của bạn, như đóng cánh tủ lạnh khi bạn vừa mở ra hoặc cố cởi quần áo khi bạn vừa mặc vào!

Đã có trường hợp cánh tay cố làm chủ thể bị thương và điều này thực sự nguy hiểm. Hãy tưởng tượng tay của chính bạn cố bóp cổ bạn hoặc đánh lái sang làn ngược chiều trong khi bạn đang lái xe bình thường. Các khả năng này đều khá đáng sợ.

Tưởng là đùa vui, hóa ra Tay nhanh hơn não là một căn bệnh và có thể giết chính chủ nhân của mình - Ảnh 3.

Tay cố bóp cổ người bị bệnh.

Vậy tại sao một người mắc hội chứng này?

Một vài điều kiện có thể dẫn tới tình trạng này. Vài người mắc hội chứng sau khi bị tai biến, có khối u hoặc tổn thương nào đó. Nó thường gắn liền với ung thư hoặc tình trạng suy giảm hệ thần kinh. Nhưng bất kể nguyên nhân là gì, nó sẽ thay đổi cuộc sống của bệnh nhân theo cách tiêu cực.

Tưởng là đùa vui, hóa ra Tay nhanh hơn não là một căn bệnh và có thể giết chính chủ nhân của mình - Ảnh 4.

Hội chứng này không có cách chữa trị, dù vài người có tiến triển. Vì hội chứng quá hiếm gặp, các nhà khoa học không có nhiều dữ liệu về nó. Nhưng có vài nghiên cứu khá thú vị. Năm 2010, một bệnh nhân phải chịu trạng thái tay lơ lửng và cảm giác như tay đang bị người lạ điều khiển. Bác sĩ cho cô uống loại thuốc tên Clonazepan, giúp giảm 73% các triệu chứng nhưng cũng gây rỗi loạn tâm thần nên họ dừng việc trị liệu. Sau đó họ thử dùng Botox. Bệnh của cô giảm đi 84% và không có báo cáo nào về tác dụng phụ.

Vì vậy, khi bỗng nhiên bạn cảm thấy ai đó chơi game "tay nhanh hơn não" rất có thể đó là thiên tài bẩm sinh hoặc đơn giản là đang bị... mắc một dạng bệnh thần kinh mà thôi.