Trung Quốc thẳng tay chặn Twitch, âm mưu phát triển nền tảng stream game riêng biệt

Mặt Trứng  - Theo Helino | 22/09/2018 05:18 PM

Twitch đã bị chặn ở Trung Quốc nhiều khả năng là do chính sách mới để phát triển các nền tảng trong nước.

Mới đây thôi, người dùng Trung Quốc đã không thể truy cập được vào trang web của Twitch, đồng thời ứng dụng này cũng đồng thời bị gỡ ra khỏi App Store của người Trung ngay trong tuần. Người đại diện của Twitch cũng lên tiếng xác nhận thông tin kể trên. Có nhiều ý kiến cho rằng đây chính là bước đầu của chính phủ Trung Quốc trong kế hoạch mạnh tay đàn áp vấn nạn chơi game quá độ ở nước này, nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng đây là 'âm mưu' để đẩy mạnh nền tảng stream game riêng của họ.

Tháng trước, sự phổ biến của Twitch tại đất nước tỷ dân này đã tăng khá mạnh mẽ nhờ việc các tựa game eSports xuất hiện trong thế vận hội châu Á, và đương nhiên Trung Quốc cũng có khá nhiều đại diện tham dự. Đó cũng là lý do mà khá nhiều người tìm tới Twitch, đồng thời khiến cho ứng dụng này vọt lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng top download miễn phí trong IOS. Nhưng niềm vui không kéo dài được lâu, Twitch đã bị chặn và dường như chưa hẹn ngày trở lại ở thị trường tiềm năng này. Không chỉ là tín hiệu tiêu cực dành cho Twitch, đây còn là tin khá buồn đối với cộng đồng game thủ Trung Quốc khi giờ đây họ đã không thể xem trực tuyến các tựa game yêu thích trên nền tảng này nữa.

Trung Quốc thẳng tay chặn Twitch, âm mưu phát triển nền tảng stream game riêng biệt - Ảnh 1.

Block vừa có màn tăng trưởng tương đối ấn tượng trong tháng qua ở thị trường Trung Quốc

Điều này đương nhiên gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng các game thủ, và họ bắt đầu đồn đoán những lý do khả thi nhất. Một trong số đó, và cũng là ý kiến nhận được nhiều sự đồng tính nhất chính là việc Twitch bị chặn đến từ chính sách riêng của Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ kiểm soát các nội dung game bị cấm tại đây và đồng thời cũng kích thích phát triển của các nền tảng stream trong nước.

Trung Quốc thẳng tay chặn Twitch, âm mưu phát triển nền tảng stream game riêng biệt - Ảnh 2.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, Twitch chính thức bị ban khỏi đất nước tỷ dân này cách đây vài ngày

Đầu năm nay, chính phủ Trung Quốc đã ngừng phê duyệt và cấp phép cho các dự án game mới từ phía nhà phát hành. Sau đó, nhà chức trách bắt đầu giới hạn các tựa game online khi lấy lý do nó ảnh hưởng tới thị lực của trẻ em. Để rồi sau đó, các quy định như chia sẻ tên thật, tuổi tác và giới hạn thời gian chơi game đã trở thành một trong những yêu cầu bắt buộc với các nhà phát hành và Tencent đang là cái tên đi tiên phong trong việc thực hiện.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi mà trẻ em không thể chơi các tựa game online, hoặc đã sử dụng hết thời gian chơi cho phép, chúng thường có xu hướng truy cập vào Twitch và xem những game thủ khác chơi như một cách để thỏa mãn cơn ghiền. Điều này có thể xem là rắc rối và phá vỡ hoàn toàn mục đích của chính phủ Trung Quốc trong dự thảo đầu năm.

Twitch tới nay vẫn chưa chính thức công bố lý do chính thức và chắc cũng chẳng có thông cáo nào được đưa ra đâu. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới trong thời gian tới.