Đắm chìm vào game, bạn đang đánh mất những gì?

Tâm Sự Game Thủ  - Theo Helino | 22/09/2018 0:00 AM

Cái gì quá mê mải cũng không tốt, cần phải biết cân bằng giữa game và cuộc sống thực.

Game sinh ra để giải trí, là gia vị cho cuộc sống thêm phàn thú vị. Nhưng đối với nhiều người, game lại trở thành "lẽ sống", là thói quen không thể thay đổi ngày này qua ngày khác. Họ có thể bỏ qua mọi công việc chỉ để thỏa mãn đam mê trong thế giới ảo. Rõ ràng, những game thủ này đang tự đánh mất nhiều thứ: sức khỏe, tiền bạc, thời gian, cơ hội... và cả các mối quan hệ thân tình. Có lẽ cũng nên nhìn lại để giữ mọi thứ cân bằng hơn.

Thời gian, sức khỏe

Thời gian và sức khỏe là những thứ bạn không thể dùng tiền để mua, kể cả có rất rất nhiều tiền. Một câu hỏi, bạn dành bao nhiêu thời gian trong ngày để chơi game?

Đắm chìm vào game, bạn đang đánh mất những gì? - Ảnh 1.

Luôn cảm thấy mệt mỏi khi chơi game quá độ.

Theo tư vấn của chuyên gia: Một người có thói quen chơi game 3-4 tiếng đồng hồ trở lên mỗi ngày là dấu hiệu của nghiện game. Những triệu chứng của nghiện net, nghiện game gồm có: Đảo lộn sinh hoạt thường ngày; Cảm thấy bồn chồn sốt ruột khi không được lên mạng, chơi game; Luôn bị ám ảnh bởi game; mất khả năng làm những công việc bình thường; Mất khả năng kiểm soát hành vi...

Thời gian đã qua không thể lấy lại, và sức khỏe cũng không phải vô tận. Anh em game thủ cần giải trí một cách điều độ, hợp lý, tránh việc tận dụng mọi khoảng thời gian rảnh, hay thậm chí giảm tải các công việc đời thường để "thâu đêm suốt sáng". Đến giai đoạn đi làm hay ngoài 30 tuổi, bạn sẽ thấy thực sự hối tiếc.

Các mối quan hệ gia đình bè bạn

Hầu hết game thủ nghiện game đều không nhận ra được điều này. Bởi họ đang đề cao tầm quan trọng của thế giới ảo hơn thực tế. Để đến lúc lâm vào tình trạng "có không giữ, mất đừng tìm".

Có trường hợp làm tôi nhớ mãi, đó là một game thủ đam mê DOTA đã gửi đến cộng đồng một lời tâm sự từ đáy lòng. Theo đó, anh cảm thấy hối tiếc vì chỉ biết chơi game mà bỏ qua mọi thứ, dẫn đến việc người yêu chia tay còn gia đình, bạn bè thì xao lãng...

Đắm chìm vào game, bạn đang đánh mất những gì? - Ảnh 2.

Tâm sự của game thủ gắn bó với DOTA trong suốt 7 năm.

Đọc được những dòng này, nhiều game thủ đã tự giác tạm thời xa game để tham gia các hoạt động cùng với gia đình. Bên cạnh đó là lên kế hoạch đi chơi đâu đó cùng bạn bè nhân dịp nghỉ lễ dài ngày.

Tiền bạc

Không ai phản đối cũng như lên án khi bạn nạp tiền vào chơi game. Chơi game là sở thích của rất nhiều người và chúng ta có thể thoải mái chi tiền để trải nghiệm trò chơi trọn vẹn hơn. Tuy nhiên vấn đề sẽ bắt đầu này rinh khi bạn quá chăm chút cho nhân vật của mình trong thế giới ảo.

Đắm chìm vào game, bạn đang đánh mất những gì? - Ảnh 3.

Bỏ tiền để mua vật phẩm ảo, liệu có đáng?

Để nhân vật có thể tăng "lực chiến" chóng mặt trong thời gian ngắn, cách dễ nhất và cũng tốn kém nhất là... nạp thẻ. Thế nhưng hầu hết game thủ còn trong độ tuổi đi học (hoặc mới ra trường) thì đây là khoản chi phí không hề nhỏ, có thể khiến cuộc sống thực lâm vào khó khăn. Không ít trường hợp chưa cuối tháng mà đã "cháy túi", đến mì gói cũng không có mà ăn. Nhưng mặt khác, nhân vật thì vẫn phải nạp tiền để duy trì thứ hạng!

Và sau khi bạn chán game hay NPH bỗng dưng thông báo đóng cửa, mọi công sức cũng như tiền của sẽ không cánh mà bay. Những gì bạn thu lại được là một con số không tròn trĩnh!

Và cơ hội

Khi đi học, việc thường xuyên cúp cua không lên lớp sẽ khiến bạn mất đi cơ hội sở hữu tấm bằng hạng ưu. Còn lúc đi làm, những hôm cày khuya sẽ khiến hiệu suất làm việc ngày hôm sau suy giảm. Sẽ không có một vị quản lý nào chấp nhận để nhân viên sáng đi trễ, trong giờ làm lơ mơ và đầu óc luôn để trên mây trong văn phòng của mình.

Ngoài những điều đó, cuộc sống còn rất nhiều điều cần bạn phải giải quyết: từ việc nhà, việc xã hội hay những buổi gặp gỡ, giao lưu cùng bạn bè đồng nghiệp. Những yếu tố đó có thể giúp bạn thành công hơn, lo được cho gia đình và đảm bảo tương lai tươi sáng.