Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp?

Yasha  - Theo Helino | 26/03/2019 03:00 PM

Bộ phim "Shazam" đang dược giới chuyên môn, giới phê bình và những khán giả xem trước đánh giá rất cao. Và ở Việt Nam, trước khi ngày công chiếu diễn ra, chúng ta hãy cũng tìm hiểu rõ hơn về siêu anh hùng này nhé. Chủ đề của ngày hôm nay chính là: Tại sao biểu tượng của Captain Marvel/ Shazam! lại có hình tia chớp?

Đầu tiên, chúng ta hãy điểm lại những Pantheon (Bách Thần) nào đã ban cho cậu sức mạnh trước nhé!

S: Sự khôn ngoan của vua Solomon

H: Sức khỏe vô biên của á thần Hercules

A: Sinh lực của Titan Atlas

Z: Quyền năng của Zeus

M: Tốc độ của Mercury

A: Sự dũng mãnh của Achilles

Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp? - Ảnh 1.

Các Pantheon ban sức mạnh cho Shazam!, trong WHIZ Comics #2

Về mặt cơ bản, trong tất cả năng lực mà Billy được các Pantheon ban cho, chỉ có quyền năng của Zeus là nổi bật trên tất cả. Không chỉ dùng khả năng thao túng sấm sét để tạo nên sự độc đáo cho Shazam! so với siêu anh hùng được ưa thích nhất thời kì đầu - Superman, mà thực chất, quyền năng ma thuật của Zeus đã... gần như bao hàm toàn bộ các loại hình năng lực mà cậu sở hữu. Lí do là bởi quyền năng của Zeus là hết sức đa dạng chứ không hề bó hẹp trong 1 dạng hình sức mạnh.

Ví dụ, Zeus sở hữu sức khỏe vô địch như Hercules, sinh lực như Titan Atlas, sự khôn ngoan như vua Solomon và khả năng đao thương bất nhập như Achilles. Dù không thể nói rằng những khả năng của "the father of the gods" vượt trên hay ngang bằng 4 vị trên, nhưng quyền năng của ông thật sự có tồn tại những khả năng đó và đã cộng hưởng với 4 dạng năng lực này để tăng thêm hiệu quả. Ví dụ như khả năng bất tử trẻ mãi không già khi ở hình dạng Captain Marvel cũng được cho là dựa trên quyền năng của thần Zeus. Điều này đã được xác nhận trong World's Finest Comics #254.

Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp? - Ảnh 2.

Zeus ban cho cậu rất nhiều dạng năng lực tương đồng với các Pantheon khác

Ngay cả Black Adam cũng nhờ thế mà giữ được ngoại hình không khác gì so với ông ta trong thời Ai Cập cổ đại, và chỉ chết do... giải trừ hình dạng "Shazam!".

Dĩ nhiên, quyền Năng Zeus còn đem đến nhiều năng lực phép thuật cho cậu. Shazam! sở hữu con mắt phép thuật giúp cậu nhìn thấy được những Thế giới không thể nhìn thấy bằng mắt thường, hay dùng phép thuật cường hóa cơ thể, phóng sét, thậm chí là làm phép,... Từ đó ta có thể thấy rằng, quyền năng của Zeus không chỉ đem lại cho cậu nhiều quyền năng hơn so với những Pantheon khác mà còn bao hàm 1 phần năng lực của chính họ.

Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp? - Ảnh 3.

Quyền năng của Zeus ban cho cậu quyền năng du hành thời gian

Không chỉ vậy, chìa khóa khởi động sức mạnh của Captain Marvel/ Shazam! thời kì đầu được cho là bởi... chính tia sét mà Zeus ném xuống. Khi Billy hô lên "Shazam!", thần Zeus sẽ ném tia sét xuống cậu và thực thể "Captain Marvel" sẽ nhập vô Billy Batson và trở thành Shazam. Điều này có vẻ khá giống tình huống trong Injustice phải không, khi Zeus hoàn toàn có đủ quyền để cho cậu khỏi xài ké sức mạnh của Ngài nhỉ? Dĩ nhiên, sau này thì vai trò đó của Zeus đã bị loại bỏ, nhưng nó vẫn là 1 trong những minh chứng chứng minh tại sao biểu tượng của cậu lại là 1 tia chớp.

Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp? - Ảnh 4.

Trong thời kì đầu, tia sét biến Billy thành Captain Marvel/ Shazam! là do Zeus ném xuống

Và các bạn liệu có biết rằng "Captain Marvel" không phải là cái tên đầu tiên của Shazam! chứ? Phải, Captain Marvel vốn không phải là cái tên cha sinh mẹ đẻ mà hãng Fawcett muốn đặt cho cậu, mà lại là "Captain Thunder", cùng với đầu truyện tên là "Flash Comics". Tuy nhiên, tất cả bản truyện ban đầu đã bị thu hồi và cái tên này đã không trở thành hiện thực, do "Captain Thunder" là 1 cái tên trùng với 1 bộ phim hài vào năm 1930, còn "Flash Comics" thì lại trùng với đầu truyện về The Flash đời đầu - Jay Garrick của DC Comics. 

Nhưng dù thế, biểu tượng của Shazam! vẫn được đặt là biểu tượng sấm sét: Thunder như chính cái tên ban đầu đó, còn tên này thì được DC sử dụng cho 1 nhân vật "giống hệt Captain Marvel" trước khi họ chính thức có được cậu từ tay hãng Fawcett.

Sau này, "Captain Thunder" còn được sử dụng cho Captain Marvel/ Shazam! trong phim hoạt hình Justice League: The Flashpoint Paradox năm 2013.

Tại sao biểu tượng của siêu anh hùng Shazam! lại là hình tia chớp? - Ảnh 5.

Captain Thunder trong Justice League: The Flashpoint Paradox