Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ

Ác Niệm  - Theo Helino | 21/12/2019 09:00 PM

Đạo Mộ Ký Mobile
31/12/2019 NCB: SohaGame NPH:

Bí mật trong những ngôi mộ cổ từ ngàn xưa luôn là chủ đề khơi gợi trí tò mò và sức tưởng tượng của hậu thế. Trong số đó có tồn tại một bí ẩn bí ẩn về ngọn đèn ngàn năm không tắt được người đời gọi là Trường Minh Đăng.

Tương truyền rằng, Trường Minh Đăng là những ngọn đèn không bao giờ tắt dù trải qua hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn năm. Chính nhờ ánh sáng của những ngọn đèn ấy mà nhiều ngôi mộ cổ của bậc vua chúa, quý tộc vẫn nguy nga, tráng lệ tựa như hoàng cung rực rỡ. Vậy đâu là bí mật khiến ngọn đèn ấy chẳng bao giờ tắt? Phải chăng Trường Minh Đăng là loại "bảo bối" ẩn chứa nhiều điều thần bí mà người xưa chế tạo ra?

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 1.

Trường Minh Đăng là một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử chưa có lời giải đáp

Trường Minh Đăng là một loại đèn mà dân chúng thời xưa thường thắp vào đêm 30 hoặc trong những dịp thờ cúng. Tương truyền rằng, ngọn đèn này có tên gọi là "Trường Minh" vì sở hữu ánh sáng không dễ bị dập tắt. Loại đèn này từng mà được sử dụng trong các ngôi mộ cổ của bậc đế vương và giới quý tộc ở cả phương Đông lẫn phương Tây.

Những ngọn đèn "Trường Minh Đăng" ngàn năm không tắt trong lịch sử

Tại các lăng mộ của Hoàng đế Trung Hoa, Trường Minh Đăng được phát hiện tương đối nhiều. Điều này xuất phát từ quan niệm của cổ nhân về việc nơi an nghỉ của Hoàng đế ở thế giới bên kia cũng phải huy hoàng và sáng lạn như chốn hoàng cung. Trong một số lăng mộ thuộc các nền văn minh Ai Cập, Hy Lạp và La Mã cổ đại, loại đèn này cũng được sử dụng từ hàng ngàn năm về trước với niềm tin rằng ánh sáng của đèn Trường Minh có thể xua đuổi bóng tối và soi đường cho người quá cố.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 2.

Trong điện ảnh tái hiện lại có thể thấy các cổ mộ đều có đèn Trường Minh Đăng soi sáng

Vào giai đoạn trước, những phát hiện về các ngọn đèn "ngàn năm không tắt" trong mộ cổ từng làm chấn động giới khảo cổ thế giới. Công nguyên năm 1400, sử cũ ghi lại về sự xuất hiện của Trường Minh Đăng trong một ngôi mộ La Mã cổ đại. Theo đó, khi những người khai quật tiến vào, ánh sáng từ ngọn đèn ấy vẫn kiên trì cháy dù đã hơn 2000 năm.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 3.

Bằng cách nào đó, những ngọn đèn này có thể duy trì hàng trăm, hàng ngàn năm và rất khó bị dập tắt

Càng thần kỳ hơn là ở chỗ, ngọn đèn dù gặp gió, gặp nước vẫn "bình an vô sợ", cách duy nhất để tắt đèn là đổ hết chất lỏng ở bên trong ra ngoài. Vào năm 1610, ngôi mộ của một nhà giả kim tên là Carlos Cruz lần đầu được khai quật sau 120 năm. Khi mở cửa vào lăng mộ, những người chứng kiến không khỏi kinh ngạc khi phát hiện ra một ngọn đèn vẫn đang cháy dù đã được chôn vùi hơn 1 thế kỷ.

Sự thực về nguồn sáng bên trong những ngôi mộ cổ

Vào những thế kỷ trước, Trường Minh Đăng từng là một bí ẩn thách thức giới khảo cổ trên toàn thế giới. Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, cây đèn này thường được làm từ đồng thau hoặc sắt, chế tạo thành hai tầng. Tuy nhiên, từ kết cấu cho tới chất liệu hay tâm đèn của Trường Minh Đăng đều không có gì đặc biệt.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 4.

Kết cấu của Trường Minh Đăng không có gì quá đặc biệt so với các loại đèn khác

Vì vậy, giới chuyên gia kết luận rằng "chìa khóa" giúp những cây đèn ấy vẫn cháy dù đã trải qua cả trăm ngàn năm chính là nằm ở chất đốt. Mặc dù chất đốt của Trường Minh Đăng được xác định là mỡ động vật. Nhưng người thời bấy giờ chưa xác định được đó là mỡ của loài vật nào.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 5.

Dầu có thể chính là bí mật giải mã khả năng cháy liên tục hàng ngàn năm của Trường Minh Đăng

Đã từng có giai đoạn hậu thế nghi ngờ rằng chất đốt của Trường Minh Đăng được làm từ cơ thể một sinh vật tưởng như chỉ có trong truyền thuyết – "Mỹ Nhân Ngư". Theo đó, "Mỹ Nhân Ngư" là loài vật đầu người, mình cá, nước mắt sẽ hóa thành trân châu. Nhiều cổ tịch cũng ghi lại rằng, người xưa thường xuyên săn bắt loại sinh vật này để phơi khô, lấy dầu cao chế thành nến.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 6.

Tưởng tượng dầu nến được làm từ mỡ của những cô nàng mỹ nhân ngư thế này thực sự rất đau lòng

Nến "mỹ nhân ngư" có mức giá vô cùng đắt đỏ, nhưng lại có thể cháy đến ngàn năm không tắt. Quý tộc và vua chúa thời bấy giờ thường lấy đó làm Trường Minh Đăng để thắp trong lăng mộ của mình. Thế nhưng, truyền thuyết vẫn mãi chỉ là truyền thuyết. Bởi sự thật là mỹ nhân ngư có tồn tại hay không thì đến nay vẫn chưa ai dám khẳng định, mà cách chế ra chất đốt của Trường Minh Đăng từ sớm cũng đã bị thất truyền.

Bí ẩn Trường Minh Đăng trở thành nghệ thuật kinh dị triệu người mê

Trở thành một trong những truyền thuyết và bí ẩn lớn nhất thời đại, hiển nhiên Trường Minh Đăng nhanh chóng trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các tiểu thuyết kinh dị giật gân về chủ đề đạo mộ. Trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến series Ma Thổi Đèn và sau này đã được dựng thành phim và được hàng triệu khán giả khắp Châu Á yêu mến.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 7.

Ma Thổi Đèn: Tinh Tuyệt Cổ Thành là phần đầu tiên đánh dấu bước chân của tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng bậc nhất Trung Quốc trên màn ảnh rộng

Với 3 phần phim điện ảnh Ma Thổi Đèn: Tầm Long Quyết, Chín Tầng Yêu Tháp, Mê Động Long Tĩnh và series phim truyền hình Ma Thổi Đèn: Tinh Tuyệt Cổ Thành, Mục Dã Quỷ Sự, Mộ Hoàng Bì Tử và Nộ Tinh Tương Tây, tác phẩm này đã nhanh chóng trở thành thương hiệu phim kinh dị đạo mộ ăn khách nhất tại thị trường Trung Quốc.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 8.

Nộ Tinh Tương Tây là series mới nhất của Ma Thổi Đèn được nhiều người đánh giá cao

Phần mới nhất của Ma Thổi Đèn thay vì tiếp tục khai thác theo định dạng phim đã được chuyển thể thành game online với tựa đề Đạo Mộ Ký Mobile sử dụng cốt truyện tiếp nối phiên bản điện ảnh thành công nhất của series là Tầm Long Quyết. Đây cũng là phiên bản phim nổi tiếng nhất ở Việt Nam được nhiều người yêu thích với các diễn viên nổi tiếng như Hồ Bát Nhất, Thư Kỳ, Hoàng Bột.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 9.

Phần tiếp theo của series Ma Thổi Đèn sẽ được chuyển thể thành game online mang tên Đạo Mộ Ký Mobile

Đạo Mộ Ký Mobile mong muốn đem tới một cách trải nghiệm bối cảnh kinh dị thần bí hoàn toàn mới lạ so với các phần phim trước đó, đây sẽ là trò chơi giúp chính khán giả trở thành một nhân vật trong game. Tự mình khám phá các bí mật lăng mộ cổ, tương tác với những người chơi khác, vượt qua những cạm bẫy, giải các câu đố sinh tử và viết nên câu chuyện phiêu lưu của chính mình.

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 10.

Đồ họa Đạo Mộ Ký Mobile thiết kế theo hướng hiện đại với tông trầm, tối với các nhân vật đẹp, sắc nét

Sự thật về “Trường Minh Đăng”, ngọn đèn thắp sáng suốt 2000 năm không tắt trong lăng mộ cổ - Ảnh 11.

Đạo Mộ Ký Mobile giúp người chơi được thực sự nhập vai vào bối cảnh game và tự viết nên câu chuyện của chính mình

Tin vui là Đạo Mộ Ký Mobile sau một thời gian chuẩn bị, sắp tới sẽ phát hành chính thức tại Việt Nam cuối tháng 12 này. Nếu bạn là fan của thể loại tiểu thuyết kinh dị, truyện ma hay từng yêu thích series phim Ma Thổi Đèn thì nhất định không thể bỏ qua trò chơi này. Theo dõi ngay fanpage để cùng "hóng" game ra mắt tại đây: https://www.facebook.com/daomoky.vn/

Tổng hợp từ Wikipedia