Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng?

ĐÔNG GIANG  Trí thức trẻ | 20/06/2022 11:12 AM

2 vị "bác sĩ" đến từ 2 vũ trụ siêu anh hùng lớn nhất hiện nay, bạn sẽ về đội của Doctor Fate hay Doctor Strange?

Doctor Fate, một trong những pháp sư mạnh nhất của DC, sẽ chính thức bước lên màn ảnh lớn vào tháng 10 năm nay thông qua bom tấn Black Adam. Và với năng lực cũng như tầm vóc của mình, không có gì khó hiểu khi nhân vật này lại được khán giả đặt lên bàn cân với Doctor Strange - 1 trong những phù thủy quyền năng và nổi tiếng của vũ trụ Marvel.

Vậy nếu 2 vị “bác sĩ” của 2 thương hiệu truyện tranh siêu anh hùng lớn nhất thế giới đối đầu với nhau, ai sẽ là người thắng cuộc? Trước khi đưa ra đánh giá cuối cùng, hãy cùng điểm lại 1 vài thông tin về nguồn gốc sức mạnh, năng lực, điểm mạnh cũng như điểm yếu của Doctor Fate và Doctor Strange.

Nguồn gốc sức mạnh

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 1.

Mặc dù có không ít người hâm mộ DC cho rằng Marvel đã “mượn ý tưởng” từ Doctor Fate để tạo ra Doctor Strange, phù thủy tối thượng của riêng họ. Tuy nhiên, công bằng mà nói, hai nhân vật này sở hữu khá nhiều điểm khác biệt, đặc biệt là trong câu chuyện về nguồn gốc sức mạnh cũng như cuộc sống của họ trước khi trở thành 1 siêu anh hùng.

Stephen Strange là một trong những bác sĩ giỏi nhất tại thành phố New York, thường xuyên thực hiện những ca phẫu thuật có độ khó cao và rủi ro lớn. Tuy nhiên, trong 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, đôi tay của anh đã bị hủy hoại và không còn có thể hoạt động ổn định như trước. Strange đã dốc toàn bộ số tiền tiết kiệm của mình để tìm kiếm phương pháp chữa trị trong vô vọng.

Quá bất lực, anh tìm đến giải pháp ở những vùng đất xa xôi hơn, bao gồm cả Kamar-Taj, thuộc Nepal. Tại đây, anh đã gặp được Thượng cổ tôn giả (the Ancient One) và bắt đầu theo học phép thuật, để rồi trở thành một trong những pháp sư mạnh nhất của Marvel, khoác lên mình danh hiệu của Phù thủy tối thượng.

Trong khi đó, Doctor Fate là Chúa tể của Trật tự có tên Nabu, khắc tinh của Hỗn mang, có gốc gác từ Ai Cập. Ông thường sử dụng con người làm vật chủ (mà nổi bật nhất là Kent Nelson), trao cho họ những phép thuật hùng mạnh, và cả những món bảo vật mạnh nhất nhì vũ trụ DC. Trong đó, đáng chú ý nhất phải kể đến chiếc mũ quyền năng Nabu, bùa hộ mệnh Anubis hay áo choàng Destiny. Về cơ bản, Doctor Fate không bao giờ chết. Ông chỉ đơn giản là thay đổi vật chủ của mình mà thôi.

Thể chất, khả năng chiến đấu “tay bo” và khả năng sơ-ử dụng phép thuật

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 2.

Trong quá trình sinh sống và học tập tại Kamar-Taj, bên cạnh việc rèn luyện phép thuật, Doctor Strange còn được đào tạo và trở nên thông thạo gần như mọi loại võ thuật trên thế giới. Vì vậy, khi cần thiết, anh có thể tham gia đấu tay đôi với bất kỳ đối thủ nào - miễn là họ không mang trong mình siêu sức mạnh của các siêu anh hùng. Phiên bản điện ảnh của Marvel Studios thường chỉ tập trung thể hiện quyền năng phép thuật của Strange mà lại bỏ quên khía cạnh này.

Tuy nhiên, Doctor Fate lại không phải là người bình thường, nếu không muốn nói là một nhân vật thuộc dạng thánh thần trong vũ trụ DC. Bất kỳ cá nhân nào trở thành vật chủ của Fate đều sẽ được cường hóa thể chất, tăng cường sức mạnh đến mức độ mà chỉ những siêu anh hùng vai u bắp thịt như Superman hay Shazam mới có đủ khả năng để đối đầu.

Vì vậy, nếu phải chiến đấu tay đôi, không dùng phép thuật, nhiều khả năng Doctor Strange sẽ “không có cửa” so với Doctor Fate.

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 3.

Về mặt phép thuật, Doctor Fate, hay chính xác hơn là Nabu, sở hữu vốn kinh nghiệm đã tích lũy trong hàng nghìn năm, và có thể sử dụng nhiều loại thần chú khác nhau. Trong khi đó, Doctor Strange tuy có thể “non và xanh” hơn đối thủ của mình, nhưng nhờ Trí nhớ hình ảnh (photographic memory), anh có thể nhanh chóng tiếp thu những kiến thức phép thuật mới và vận dụng chúng 1 cách hoàn hảo, qua đó mở rộng vốn hiểu biết của bản thân mình.

Cả hai vị “bác sĩ” này đều thông thạo các kỹ năng về thao túng thời gian, xuất nhập hồn, tốc biến, thuật hồi sinh và nhiều lĩnh vực phép thuật khác.

Lợi thế và điểm yếu của Doctor Strange

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 4.

So với Doctor Fate, Strange sở hữu 1 kho bảo vật phép thuật đồ sộ hơn rất nhiều. Chiếc nhẫn kép Sling Ring, áo choàng bay và mắt thần Agamotto đều là những đồ tạo tác cực kỳ quyền năng mà chắc chắn sẽ gây rất nhiều khó dễ cho Doctor Fate. Ngoài ra, sức mạnh phép thuật của Strange là hoàn toàn độc lập và gần như không phụ thuộc vào những bảo vật này.

Bên cạnh đó, Doctor Strange cũng thường xuyên phải đối đầu với những đối thủ, những thực thể “trên cơ” bản thân mình, mà nổi bật nhất trong số đó là chúa tể bóng tối Dormammu và con quỷ dữ Mephisto. Đây là hai trong số những kẻ thù lớn thường xuyên xuất hiện trong các bộ truyện của Strange, thế nhưng, anh vẫn luôn tìm được cách đánh bại chúng.

Tuy nhiên, nếu xét đến thể chất hay kinh nghiệm, Doctor Strange vẫn còn kém Doctor Fate vài bậc. Ngoài ra, anh cũng không bất tử, và dù có mạnh đến mức nào đi nữa, thì vẫn chỉ là một người trần mắt thịt mà thôi.

Lợi thế và điểm yếu của Doctor Fate

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 5.

Như đã nêu trên, Doctor Fate không thể chết. Strange có thể từng đối mặt với nhiều kẻ thù hùng mạnh, nhưng Fate là một câu chuyện hoàn toàn khác, bởi ông là Chúa tể của Trật tự - thành viên của nhóm các sinh vật đại diện cho sự cân bằng của vũ trụ. Quyền năng của Fate là vô cùng lớn, nếu không muốn nói là vô tận.

Tuy nhiên trớ trêu thay, điểm yếu chí mạng của Doctor Fate lại chính là thứ giúp ông khẳng định được bản thân trong vũ trụ DC: Phép thuật. Fate không thể chịu được những đòn đánh ma thuật hướng về phía mình, và phải thường xuyên tìm cách né chúng. Nếu Strange có thể đánh trúng ông bằng một câu thần chú, trận chiến sẽ hạ màn ngay lập tức.

Ngoài ra, Fate còn sử dụng con người làm vật chủ cho bản thân, nhưng suy nghĩ của Nabu và suy nghĩ của người thường đôi khi không tương thông với nhau. Điều này khiến ông không ít lần lâm vào tình cảnh đầy mâu thuẫn và gặp nhiều bất lợi. Cuối cùng, phép thuật của Fate cũng phần nào đó phụ thuộc vào chiếc mũ thần kỳ của mình, chứ không hoàn toàn độc lập như Doctor Strange.

Kết luận cuối cùng

Pháp sư mạnh nhất DC đối đầu với Phù thủy tối thượng của Marvel, ai sẽ là người chiến thắng? - Ảnh 6.

Không khó để nhận ra, nếu xét về thực lực, Doctor Fate hoàn toàn có thể dễ dàng áp đảo và đánh bại Doctor Strange, cả trong một trận chiến tay đôi lẫn trong đấu trường phép thuật.

Doctor Fate sở hữu quyền năng lớn hơn Doctor Strange, với thể chất tốt hơn, kinh nghiệm dày dạn hơn, và 1 linh hồn gần như bất tử, mang lại nguồn phép thuật dồi dào đến vô tận. Tuy nhiên, Strange vẫn luôn nổi tiếng là một người giỏi quan sát, học hỏi rất nhanh và có thể áp dụng những kiến thức mới dung nạp ngay lập tức. Từng đối mặt với những kẻ thù mạnh hơn mình, Strange chắc chắn sẽ nghĩ ra một vài cách để chống lại quyền năng của Doctor Fate và đánh bại đối thủ.

Theo superheromaniac