Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ "hút máu" khi chơi game thẻ tướng?

Đoạn Tuấn  - Theo Trí Thức Trẻ | 05/04/2017 04:26 PM

Đông Tà Tây Độc
12/01/2017 NCB: Đang cập nhật NPH:

Có rất nhiều game online mang tiếng "hút máu" khi bật đèn xanh cho người chơi dùng tiền bạc gây ra ảnh hưởng, mất tính cân bằng của trò chơi. Tuy nhiên, nó lại không hề đúng với thể loại game thẻ tướng chiến thuật (battle card).

Khác biệt rất nhiều so với những game online khác, thẻ tướng (battle card) xưa nay luôn được mệnh danh là thể loại game sở hữu độ hardcore cao về lối chơi, cũng như vô cùng kén người chơi. Bù lại, những người xác định dành đam mê với thể loại game này thì luôn luôn gắn bó lâu dài. Sở hữu tính chất đặc thù là thể loại game yêu cầu ở người chơi trí tuệ, chiến lược và tính kiên nhẫn cao, điều này giúp cho mỗi thành quả người chơi tự mình đạt được trong game thẻ tướng thường sẽ được cộng đồng tôn vinh cao hơn nhiều so với những game online thể loại khác.


Thể loại game thẻ tướng (battle card) yêu cầu nhiều ở người chơi trí tuệ, chiến lược và tính kiên nhẫn cao.

Thể loại game thẻ tướng (battle card) yêu cầu nhiều ở người chơi trí tuệ, chiến lược và tính kiên nhẫn cao.

Tuy nhiên nhiều năm trôi qua, những định nghĩa kể trên dành cho thể loại game thẻ tướng trong cộng đồng game thủ cũng dần bị mai một. Thay vào đó là tâm lý số đông người chơi nghĩ đơn giản rằng "đã là game online thì nạp nhiều tiền vào tự khắc sẽ mạnh". Và khi cắm đầu làm theo điều này mà không nhìn thấy được hiệu quả, đội hình khi đem ra thi đấu đôi lúc còn phải chịu thua so với đối thủ yếu hơn. Thì đó lại là lúc những người chơi mang quan niệm sai, tặc lưỡi phán xét rằng "game quá hút máu!".

Để phản đối và cũng mong muốn để mọi người hiểu hơn về câu chuyện này, về bản chất của dòng game thẻ tướng. Mới đây Khang Trương - một game thủ tham gia trong cộng đồng game thẻ tướng Đông Tà Tây Độc đã thực hiện một bài phân tích rất tâm huyết mà theo anh, gọi game thẻ tướng là "hút máu" chẳng khác nào tự nhận mình là một người lười biếng, không chịu tìm hiểu kỹ về cách chơi của game.


Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ hút máu đối với thể loại game thẻ tướng?

Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ "hút máu" đối với thể loại game thẻ tướng?

Đầu tiên nói hãy so sánh Đông Tà Tây Độc với 1 số game turnbase thẻ tướng khác.

Với Heroes Charge: 1 server game sẽ có ít nhất 1 VIP 15, và các thể loại VIP 10-14. Ví dụ VIP 11 là 11 triệu VND nhưng chỉ hơn VIP 10 ở khoản tăng thêm 50% item viễn chinh (giống như trong Đông Tà Tây Độc chúng ta được tăng thêm 50% item Nhạn Môn Quan). Nên các ông nạp 2 triệu VNĐ lên VIP 4 VIP 5 thì tôi dám chắc các ông sẽ chẳng chen chân được vào hàng TOP 50 đâu!

Tiếp đến là những ông nói game thẻ tướng nước ngoài nó không hút máu thì xin thưa với các ông, nếu các ông chơi Summoner War và để có được mức VIP 10, ông phải trả cho game ít nhất 23.000 USD. Ngoài ra trên mạng Reddit họ còn lập cả 1 diễn đàn chỉ chuyên để bàn luận, chỉ trích về việc NPH "say máu" thế này. Nên ngưng bớt tư tưởng so sánh hàng ngoại với hàng ta!

Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ "hút máu" khi chơi game thẻ tướng?

Thứ hai là phân tích về các sự kiện event nạp tích lũy, nạp mốc của Đông Tà Tây Độc theo góc nhìn của mình. Mình thấy NPH đưa ra cho các ông cái mốc nạp nhằm kích cầu người chơi mới đến với game và các người chơi cũ đã có kinh nghiệm muốn build lại đội hình. Chứ không ai ép hay bắt các ông phải cắm cổ theo nạp cả.

Những ông chơi kiểu game ra event nào là cố đập full tiền ăn event đó là mấy ông tư duy kiểu chơi game MMORPG, tư duy này không áp với chơi game thẻ tướng được đâu! Nói thật VIP 1 - VIP 5 mà có đủ sâu kinh nghiệm chơi game thì các ông có thể chen vào top 10 là điều hoàn toàn có thể (hay thậm chí là Top 3-2-1, cái này bên server S6 tôi đã từng chứng kiến rồi!).

Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ "hút máu" khi chơi game thẻ tướng?

Chưa kể với game, NPH họ còn tổ chức 1 đống event tặng code, tặng đồ, và thậm chí gần đây là tặng Tứ Đại Pháp Vương của Minh Giáo (Tướng Cam và tướng Tím)... Các ông post bài chửi họ ra sever mới sao tặng Tạ Tốn mà không có Hồ Phỉ. Người ta vẫn lắng nghe và cho các ông thêm con tướng Hồ Phỉ sau 7 ngày. Chưa kể còn các event nạp cho nông dân nữa...

Tóm lại là, những người cảm thấy bất mãn về game hiện tại được chia thành hai lớp: Lớp chơi Free, săn event khi không được ra cái như ý thì quay ra chửi game hút máu. Lớp có tiền nhưng tư tưởng chơi game thẻ tướng y như chơi game MMORPG, cứ nghĩ nạp nhiều tiền vào mà muốn gì cũng có, nhưng game không như thế, các ông thất vọng, cũng đổ tại game hút máu nốt.


Không phải cứ nạp tiền để có full bộ tướng Cam siêu hiếm là toàn đội hình sẽ bá nhất game....

"Không phải cứ nạp tiền để có full bộ tướng Cam siêu hiếm là toàn đội hình sẽ bá nhất game...".

Sau cùng để kết bài chia sẻ này, mình xin được trích lời bác Tuan Linh Nguyen, một lão làng trong group Đông Tà Tây Độc: Thời bây giờ có một số người chơi game thẻ tướng chỉ thích đầu tư tiền, không đầu tư thời gian, không đầu tư chất xám nhưng vẫn muốn hưởng thành quả Top server này nọ kia thì thử hỏi ở đâu ra? Một số bạn nông dân tích cóp, tính toán team từ đầu, tiêu KNB hợp lý đến từng đồng vàng, bây giờ người ta đã có team Thiên Long 5 sao, hay kể cả là team Tam Lão 5 sao...


Bạn bỏ ra bao nhiêu lâu cho việc ngồi phân tích đội hình địch và đội mình trước khi bắt đầu trận đánh?

Bạn bỏ ra bao nhiêu lâu cho việc ngồi phân tích đội hình địch và đội mình trước khi bắt đầu trận đánh?

Họ có thể không bằng đại gia nhưng đứng chân ở Top 5, 6, 7, 8... là hoàn toàn có thể. Còn những bạn luôn kêu gào đòi event cho nông dân vậy đứng ở khía cạnh NPH, nên thưởng cho các bạn cái gì với 1 event nông dân các bạn mới thỏa lòng? Họ cho Vương Ngữ Yên - tướng mà nhiều đại gia chơi mửa mật còn chưa chiêu mộ được thì các bạn kêu tướng nó cùi, thế thì chẳng lễ phải cho Vô Nhai Tử, Mộ Dung Phục, Tảo Địa Tăng thì mới chịu à? Nói thật lúc đó thì còn ai đầu tư tiền vào game làm gì nữa vì nhà nhà giống nhau rồi!

Phải chăng chúng ta đã quá lạm dụng từ "hút máu" khi chơi game thẻ tướng?

Mình chơi từ cả Heroes Charge, Summoner War cho đến game Đông Tà Tây Độc này. Nếu nói game này hoàn hảo thì tôi không chắc nhưng tính ra độ "nhẹ nhàng dễ dàng" với người chơi thì nó có thể thuộc Top đầu. Hiện tại để tham gia vào cộng đồng Đông Tà Tây Độc để cùng khám phá thêm nhiều thông tin thú vị về trò chơi, các fan kiếm hiệp có thể ghé thăm trang chủ game TẠI ĐÂY.