8 điều game nhập vai có thể học từ GTA V (Phần cuối)

PSD  - Theo Trí Thức Trẻ | 27/04/2015 0:00 AM

Rockstar cho thấy họ thực sự là bậc thầy trong thiết kế game thế giới mở với GTA V, và không ít tựa game nhập vai có thể học hỏi để hiểu thế nào là "mở".

Nếu như game nhập vai có thể đa dạng trong khía cạnh thế giới mở như GTA V nói riêng và Grand Theft Auto nói chung thì thật tuyệt. Bạn cần ví dụ cụ thể?

Các hoạt động xã hội

Các hoạt động bên lề của GTA V rất phong phú. Chỉ đơn giản vào một quán bar, nốc cocktail rồi lái xe trong tình trạng say khướt cũng đã khá thú vị. Không bất ngờ nếu fan của thể loại RPG cũng mơ ước có những hoạt động xã hội trong game như thăm thú lễ hội tại một ngôi làng xinh đẹp hay tham gia cuộc thi huấn luyện rồng. Dù là game mang bối cảnh đen tối như The Witcher hay tươi đẹp như Final Fantasy cũng đều nên bổ sung những nội dung như vậy.

Với sự dí dỏm của thành phố Los Santos, thế giới fantasy sẽ trở thành một sân chơi thú vị. Thay vì chạy bộ, đạp xe để luyện thể lực như GTA V, chúng ta sẽ có nhào lộn, đua ngựa, bắn tên. Các vở kịch trung cổ sẽ thay cho những bộ phim. Thậm chí có thể đưa Trevor phiên bản elf tham gia vũ hội ở làng và say sưa với rượu mật ong.

Tiền có nhiều mục đích sử dụng hơn

Người chơi có vô vàn lựa chọn về trang phục cho nhân vật của mình với các cửa hàng thời trang rải rác khắp nơi trong GTA V. Thậm chí game có hẳn một Achievement cho những ai tiêu trên 30,000 tiền vào quần áo. Trong khi đó, hầu hết các game RPG đều khá lép vế nếu so về khả năng tùy chỉnh vẻ ngoài nhân vật. Hãy tưởng tượng một thế giới fantasy có các lựa chọn thời trang phong phú như Los Santos, chúng ta có thể khoác lên nhân vật của mình một bộ cánh trông ngầu nhất có thể thay vì chỉ chú tâm vào các đặc tính và chỉ số.

Ngoài mua sắm, GTA V còn sở hữu rất nhiều lựa chọn để đầu tư tiền của, từ rạp chiếu phim tới quán bar, sân golf. Chuyển sang thế giới fantasy, đó sẽ là các quán rượu, lò rèn, thậm chí hầm mỏ hay đồn điền. Mua chứng khoán khó có thể áp dụng do thời trung cổ không có internet, tuy nhiên có thể để nhân vật đi tới những ngân hàng để đầu tư số vàng kiếm được.

Điện thoại di động

Điện thoại di động có vai trò sống còn trong GTA V, ngoài chức năng giao nhiệm vụ đây còn là phương tiện liên lạc và cung cấp thông tin quan trọng, nhất là trong những tình huống hiểm nghèo. Nhưng chẳng phải sẽ rất vô lý nếu để điện thoại di động xuất hiện vào thời trung cổ? Hãy nhớ chúng ta đang nói về game, nơi phép thuật tồn tại và không có gì là không thể.

Một chiếc gương thần bỏ túi sẽ là công cụ hữu hiệu để các nhân vật liên lạc với nhau. Ngoài ra, cánh cổng không gian nhỏ hay thần giao cách cảm cũng là lựa chọn tốt. Người chơi có thể sử dụng những phép thuật trên để hỗ sợ các nhiệm vụ ám sát hay tìm kiếm, đồng thời dùng chim ưng đưa thư cho những nhiệm vụ quan trọng hơn. Tất nhiên không thể quên chức năng chụp ảnh bằng điện thoại của GTA V. Với một chiếc bút chì và một cuốn sổ tay, ta có thể ghi lại mọi khung cảnh hay khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc phiêu lưu.

Môi trường sống động

Một trong những yếu tố khiến game thủ GTA V không muốn rời game là môi trường được cân đối hài hòa giữa chi tiết và quy mô. Mọi khu vực đều chứa đựng đầy sức sống, những chi tiết mà người chơi không thể nhận thấy nếu chỉ tập trung làm nhiệm vụ chính. Tất cả khiến cho thành phố, rừng cây, đại dương trong GTA V trở nên thật sống động. Người chơi sẽ dễ dàng quên hết thời gian khi đắm mình trong thế giới tuyệt diệu, hào nhoáng lẫn hỗn loạn của Los Santos.

Một môi trường sống động như vậy với bối cảnh fantasy sẽ khá là nguy hiểm. Hãy tưởng tượng những ngọn núi lửa còn hoạt động, ác thú đi lại trong những khu rừng hay thủy quái tại những vùng biển chưa từng được khám phá. Các hãng phát triển còn có thể bổ sung thêm những yếu tố mà GTA V chưa có như hệ thống thời tiết ngẫu nhiên theo phong cách Witcher 3, khả năng tùy biến địa hình và tương tác với môi trường.

>> 8 điều game nhập vai có thể học từ GTA V