8 điều game nhập vai có thể học từ GTA V

PSD  - Theo Trí Thức Trẻ | 23/04/2015 0:00 AM

Rockstar cho thấy họ thực sự là bậc thầy trong thiết kế game thế giới mở với GTA V, và không ít tựa game nhập vai có thể học hỏi để hiểu thế nào là "mở".

Thể loại RPG thế giới mở luôn cuốn hút những con người ưa phiêu lưu bởi sự tự do khám phá, vô vàn lựa chọn và khả năng tương tác với môi trường. Tuy nhiên ông vua của game thế giới mở hiện nay không phải game RPG, cũng chẳng có rồng hay pháp sư.

GTA V - phiên bản thành công nhất của dòng game Grand Theft Auto đã đẩy trí tưởng tượng của người chơi vượt qua mọi giới hạn. Nếu có thể đưa những ý tưởng đầy sáng tạo của GTA V vào thế giới RPG, chúng ta sẽ tạo nên nhữnh tựa game tuyệt vời chưa từng có. Hãy cùng điểm qua những bài học từ GTA V mà các game RPG fantasy nên áp dụng.

Đa dạng hóa phương tiện di chuyển

Skyrim sẽ mãi được nhớ tới vì đã cho phép người chơi thoát khỏi lưng ngựa để cưỡi rồng. Nhưng hãy thử tưởng tượng việc điều khiển rồng được nâng lên ngang tầm với lái máy bay trong GTA V. Chúng ta có thể trộm những con rồng với nhiều hình dạng, kích cỡ và kĩ năng khác nhau; luyện skill cho chúng và thực hiện các bài tập bay. Cảm giác có một chú rồng làm thú cưng thật tuyệt vời.

Không chỉ rồng, game thủ RPG nên được phép sử dụng nhiều phương tiện di chuyển khác nữa. Nếu ngựa tương ứng với ô tô của GTA V, ta sẽ có xe ngựa thay cho xe tải, những con tàu với lá cờ đen thay cho du thuyền, thậm chí có thể cưỡi voi Ma mút khổng lồ như trong The Lord of the Rings. Và giống như GTA V, mỗi phương tiện sẽ có hệ thống điều khiển riêng biệt, các chỉ số để nâng cấp và hiệu quả với từng địa hình riêng biệt. Cướp phương tiện dù vậy sẽ nguy hiểm hơn vì không giống những chiếc ô tô, một con rồng có thể thiêu rụi bạn.

Lệnh truy nã

Hầu hết những ai chơi GTA đều thích xả hơi bằng cách trêu đùa lực lượng cảnh sát và thử thách bản thân xem sẽ sống sót được tới bao nhiêu “sao”. Hãy tưởng tượng hệ thống hình phạt tăng theo cấp độ phạm tội đó được đưa vào bối cảnh trung cổ. Ở “sao” đầu tiên, người chơi sẽ bị tấn công bởi lính gác thông thường; “hai sao” là lính đánh thuê, và với mức độ “bốn sao”, những hiệp sĩ lừng danh sẽ truy đuổi bạn tới tận cùng thế giới.

Và khi thảm sát toàn bộ ngôi làng, một đạo quân của nhà vua sẽ gõ cửa nhà bạn, yêu cầu đầu hàng và chịu hình phạt nhận 1.000 mũi tên vào đầu gối. Với hệ thống truy nã của GTA V, các ngôi làng sẽ không còn an toàn tuyệt đối, người chơi phải mang gánh nặng tội lỗi do mình gây nên tới mọi vùng đất, một loạt lựa chọn cũng như những cuộc phiêu lưu sẽ được mở ra. Những cuộc truy đuổi gắt gao theo phong cách GTA cũng sẽ thú vị hơn khi có những hang động hay khu rừng để lẩn trốn.

Cốt truyện đan xen

Khi phần chơi đơn với 3 cốt truyện đan xen của GTA V được giới thiệu, nhiều người đã không khỏi hoài nghi rằng trải nghiệm với từng nhân vật sẽ bị “loãng”. Tuy nhiên Rockstar đã chứng minh điều ngược lại. Các câu truyện diễn ra và chuyển đổi một cách tự nhiên, đầy cuốn hút với những nhân vật thú vị và các mối quan hệ độc đáo. Góc nhìn đa chiều mang đến cho người sự lôi cuốn và bất ngờ khó có thể đạt được nếu chỉ có một nhân vật chính duy nhất.

Điểm lôi cuốn của cách dẫn truyện này là mỗi nhân vật đều đối mặt với những vấn đề riêng, như Trevor, Franklin và Micheal với những khủng hoảng đầu đời và vấn đề tuổi trung niên. Với game RPG, có thể đưa vào các nhân vật với chủng tộc, tính cách, đạo đức riêng và khám phá sự tương tác giữa họ. Hãy tưởng tượng tình bằng hữu giữa tiên, người và người lùn; có lẽ chỉ chuyện tình của Legolas và Grimli mới làm nên câu chuyện hay hơn.

Nhiệm vụ phối hợp

Điều được game thủ mong chờ nhất khi chơi GTA V có lẽ là những nhiệm vụ có sự phối hợp của cả 3 nhân vật, những khoảnh khắc hồi hộp lên kế hoạch và chuẩn bị đối mặt tham gia trận chiến với các góc độ khác nhau. Sẽ thế nào nếu những nhiệm vụ kiểu này được đưa vào game RPG? Kết quả chắc chắn sẽ rất tuyệt vời, giống như những cảnh hành động chuyển đổi giữa nhiều góc nhìn trong Lord of the Rings.

Điều khiển những nhân vật với các thế mạnh khác nhau sẽ cho phép người chơi sử dụng nhiều kĩ năng trên nhiều địa điểm của chiến trường rộng lớn. Hãy tưởng tượng vừa do thám từ xa với cây cung, vừa chỉ huy quân lính, đồng thời thực hiện nhiệm vụ ám sát trong các lâu đài, bất kể là gì thì gameplay đều được mở rộng quá sức tưởng tượng. Và chớ có quên những con rồng, vì thay vì đặt thuốc nổ ta có thể sử dụng cầu lửa.

(Còn tiếp)

>> Mãn nhãn với GTA V Max Settings trên PC