Những dấu hiệu quen thuộc nhận biết bạn là "bô lão" đã chán game

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 11/09/2017 0:00 AM

Nếu bạn cũng thường xuyên gặp phải chúng thì có lẽ đã đến lúc nghĩ tới chuyện "cáo lão về hưu" nghỉ game được rồi đấy.

Đối với bất kỳ game thủ nào, họ cũng luôn mong muốn mình được chơi game mãi mãi cho tới lúc nhắm mắt xuôi tay. Tuy nhiên cuộc sống vẫn là cuộc sống và con người ta khó cưỡng lại được quy luật tự nhiên rằng tới một lúc nào đó sẽ "hết tuổi" chu du trong thế giới ảo. Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết điều này? Nếu bạn cũng thường xuyên gặp phải chúng thì có lẽ đã đến lúc nghĩ tới chuyện "cáo lão về hưu" được rồi đấy.

Thờ ơ khi thấy có game mới ra

Rõ ràng người chơi game luôn cảm thấy hào hứng mỗi khi nghe tin có một MMO "khủng" nào đó mới được tiết lộ, hoặc nếu chúng sắp về Việt Nam thì còn đáng chú ý hơn nữa. Đây là đều hết sức bình thường và nó cũng thường tạo nên các topic tranh cãi, bàn luận trên diễn đàn về sự hay dở của sản phẩm mới.

Tuy nhiên nếu như bạn cảm thấy bình thường mỗi khi đọc các tin tức như vậy hoặc chỉ chú tâm đọc vài chục giây rồi quên luôn thì chắc chắn nhiệt huyết với trò chơi trực tuyến đã giảm đi phần nào. Thông thường triệu chứng trên hay gặp ở một số gamer chơi qua quá nhiều game nên họ bắt đầu bão hòa.

Cài game xong "để đấy"

Đây cũng là hiện tượng mà không hiếm gamer gặp phải, họ thường cảm thấy hào hứng mỗi khi định chơi một MMO nào đó, cất công lên website đăng ký tài khoản rồi download về máy, mày mò cài đặt nhưng sau đó... cứ để đấy mà không hề động vào.

Nếu so sánh với triệu chứng đầu tiên thì động thái này còn "nguy hiểm" hơn vì nó cho thấy rõ "tâm sinh lý" của bạn không còn mặn mà với GO, việc cố download về máy chỉ là niềm đam mê còn sót lại và đánh lừa cảm giác rằng mình vẫn còn thích game. Dĩ nhiên, cũng có khả năng vì bận việc hoặc trùng với kỳ thi mà cài xong không có thời gian động đến, trường hợp ấy không được kể tới ở đây.

Lên level 10~20 rồi uninstall

Đối với MMO, level 10 tới 20 chỉ đánh dấu bước đầu tiên của một người chơi và ngày nay nhiều tựa game còn có chế độ bảo vệ nhân vật ảo thuộc cấp độ này. Nói chung nếu chưa vượt quá level 20 thì rất khó để có thể biết được ngay một trò chơi là hay hay dở mà chỉ cảm nhận mơ hồ được mà thôi.

Chính vì thế, nếu như chỉ mới vượt qua cấp độ 10 rồi cảm thấy chán ngán, uninstall rồi cài ngay một MMO khác thì nó thể hiện rằng bạn không còn "sức bền" vốn có của một game thủ thực thụ. Nhiều người hay lý luận rằng vì thấy không hay nên họ bỏ chơi, nhưng mầm mống của việc "hết tuổi cày game" đã bắt đầu nhen nhóm rồi.

Chán tham gia bang hội, party

Yếu tố cộng đồng là điều sống còn đối với một game online, game nào không sở hữu cộng đồng thì sớm muộn cũng "die", còn đối với người chơi GO thì việc tham gia bang hội, party đánh quái là điều gần như không thể thiếu giúp giữ chân họ.

Nhưng sẽ tới một lúc mà bạn không còn mặn mà chuyện vào guild hay bang hội nào nữa, thậm chí cả party cũng lười và hầu hết chỉ đi đánh một mình, đây cũng là triệu chứng rõ ràng cho thấy thế giới ảo không còn giữ vị trí quan trọng trong tâm trí và sớm muộn bạn cũng bỏ game đó mà thôi. Dĩ nhiên ở đây không kể tới các trường hợp có sở thích chơi game đơn độc.

Bật máy tính mà không mảy may nghĩ tới game

Đối với bất kỳ game thủ nào, thời kỳ "hoàng kim" của họ luôn gắn với hiện tượng "bật máy là muốn click vào chơi game". Thậm chí nhiều người còn phải cố tình cất PC sang một phòng khác để mình tập trung vào ôn thi vì lo khó chống nổi cám dỗ.

Vì thế, nếu sau một thời gian cảm thấy thờ ơ với tin tức game, chán cày kéo và thậm chí không mảy may nghĩ tới nó mỗi khi nhấn nút power bật máy (tất nhiên là trong lúc rảnh rỗi, không bận công việc) thì đã đến lúc để bạn nghĩ tới vấn đề "tuổi tác" của mình rồi đấy.

Nhìn người khác chơi game mà cảm thấy "mệt"

Đây có lẽ là ngưỡng cuối cùng cho thấy rằng một người hết thời chơi game, họ có thể vẫn yêu game nhưng khi nhìn thấy người khác chơi là cảm thấy nản hoặc thấy... mệt. Triệu chứng nghe qua có vẻ buồn cười nhưng chắc chắn không ít tín đồ ảo từng phải trải qua.

Nếu đã đến mức này thì gần như 100% là bạn đã đi qua thời "cày kéo" và muốn níu giữ cũng không được. Nói chung đối với bất kỳ gamer nào, tình yêu game của họ cũng khó mất đi, thế nhưng yêu game và chơi game là 2 phạm trù khác nhau hoàn toàn, đó chẳng phải là điều đáng lo hay đáng buồn vì nó là quy luật của cuộc sống, nếu bạn không gặp phải thì mới là "có vấn đề".