Người Việt bị kỳ thị khi chơi game nước ngoài: Vì đâu đến nỗi?

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/07/2016 07:43 PM

Chính bản thân những "con sâu làm rầu nồi canh" đã khiến cho bộ mặt của người Việt trong cuộc chơi quốc tế phần nào xấu xí

Trong môi trường CS:GO, DOTA 2, Overwatch hay muôn vàn những tựa game online nước ngoài không (hoặc chưa) được phát hành tại Việt Nam, không giống như những game online được phát hành trong nước, chúng ta sẽ cùng phải chơi với những đồng đội và đối thủ trong khu vực cũng như quốc tế. Việc sử dụng những câu chat tiếng Việt đã là điều tối kỵ, chứ đừng nói đến việc văng tục chửi bậy.

Chính bản thân những "con sâu làm rầu nồi canh" như những người này đã khiến cho bộ mặt của game thủ Việt chúng ta trong cuộc chơi quốc tế phần nào xấu xí đi. Trong game nào, trong cộng đồng game thủ nước nào cũng có văng tục. Thế nhưng trong game, khi game thủ buông lời văng tục tới một người nhất định, thì không chỉ “nạn nhân” mà còn cả những người chơi xung quanh cũng đều cảm thấy khó chịu.

Việc văng tục, chửi bậy dường như đã trở thành một “nét văn hóa” không mấy đẹp đẽ trong cộng đồng game thủ. Nhiều người để thoải mái trong game đã không tiếc lời, sử dụng những từ ngữ nặng nề nhất để mạt sát đối thủ của mình với một phong cách rất… anh hùng bàn phím. Đó mới chỉ là một khía cạnh. Việc spam hoặc chat nhảm trên kênh chat thế giới cũng là một điều gây không ít game thủ khó chịu.

Tôi đã từng được "trải nghiệm" một anh chàng toxic đúng nghĩa đen. Đồng đội quên cắm mắt, cũng văng tục, cũng mỉa mai đồng đội "noob", "*** ** mày gỡ game đi", vân vân và mây mây. Đối thủ có một pha xử lý lỗi, hắn cũng lên tiếng cười nhạo.

Chẳng biết thắng một trận DOTA 2 cậu ta có được huân huy chương hay thành tích gì trong cuộc đời hay không, mà càng không biết chê bai người khác có khiến cậu ta hơn được ai hay không. Chỉ biết đúng một điều, những câu nói của hắn chỉ khiến cho chúng tôi, những game thủ dù chẳng quen biết nhưng đang là đồng đội của nhau cảm thấy cực kỳ bực bội và khó chịu.

Sau trận đấu đó tôi cũng chỉ muốn bỏ game. Đành rằng có những người niềm nở, giúp đỡ tận tình, nhưng chỉ vì những kẻ như tôi kể trên đây đã khiến chính sự ham muốn tìm hiểu và chơi game của tôi xuống dưới mức 0.

Đấy là một khía cạnh. Tính ích kỷ của một số người Việt trong môi trường game cũng khiến nhiều game thủ phải lắc đầu ngao ngán.

Đây là tật xấu khiến cho không ít trận đấu của game thủ bị phá hoại. Thay vì phối hợp đồng đội, rất nhiều game thủ lại thích chứng tỏ khả năng của bản thân bằng cách… solo. Thế nhưng đời thì không như là mơ, những lần solo này thường khiến game thủ nhận được thất bại cay đắng và khiến cho cả đội mất đi một vị trí cần thiết.

Thêm vào đó là bản tính ích kỷ. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều game thủ Việt khi ra chơi tại server nước ngoài cảm thấy cực kỳ xúc động mỗi khi được một người lạ mặt buff máu hộ, chỉ dẫn cách chơi hộ mà không hề đòi hỏi gì. Điều này là rất bình thường với làng game thế giới nhưng lại quá xa xỉ đối với cộng đồng tín đồ ảo nước nhà.

Suy nghĩ "mạnh ai nấy sống" đã ăn sâu vào game thủ Việt đến nỗi họ tranh giành nhau cả những bãi train, sẵn sàng lao vào ăn hôi một con boss mà không đếm xỉa gì tới công sức của người khác. Nhân vật với cấp độ thấp luôn bị đối xử ác nghiệt, thậm chí có trường hợp bang chủ của một bang hội mà còn cuỗm tiền của cả bang rồi chạy mất.

Chính vì tính cách trên nên gamer ngoại rất ngại ngùng khi thấy một người Việt xin vào guild, họ sợ cái tâm lý chỉ nghỉ đến mình, mà điển hình là chuyện thả phanh chat, spam trên kênh chat bằng tiếng Việt mà chẳng cần nghĩ gì tới người xung quanh.

Điều đáng buồn là, không ít những game thủ Việt đang chơi game nước ngoài lại vẫn giữ thái độ chơi game vô ý thức. Từ đó, không ít những tựa game online nước ngoài đã quyết định nói không với người Việt. Đây đều là những quyết định dựa trên ý kiến của đa số game thủ nước ngoài, những người vốn đã chịu đựng đủ những lần gamer Việt hay một số quốc gia khác như Trung Quốc làm loạn.

Trước đây chúng ta đã từng bàn về vấn đề liệu có nên ngăn chặn "trẻ trâu" Việt Nam tiếp cận với game hay không, một vấn đề đã nảy sinh và vẫn chưa thể tìm ra cách giải quyết tận gốc. Đó cũng là một thực tế rất đáng buồn khiến cho cộng đồng game thủ Việt vẫn còn mang tai mang tiếng khi chơi game ở nước ngoài.