LMHT: Học cách chơi Ezreal “trốn thuế” phong cách người Hàn ở đường dưới

Phương Tranh  - Theo Helino | 17/02/2019 11:30 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Meta Frostmancy hay còn được game thủ Việt biết đến với cái tên "trốn thuế" hiện vẫn còn tồn tại và có thể sử dụng tốt ở khu vực đường dưới. Và đây là cách người Hàn sử dụng nó cho Ezreal.

Trong bảy ngày qua, cộng đồng Liên Minh Huyền Thoại đã bị cuốn theo chiến thuật Frostmancy (hay còn được biết đến với cái tên chiến thuật "trốn thuế") được tiết lộ trên sân khấu LCS vào thứ Bảy tuần trước. Nếu bạn lắp "mạng miền núi" do đó chưa kịp nắm bắt thông tin về chiến thuật này thì về cơ bản: người chơi đã nhận ra rằng bằng cách kết hợp ngọc Kleptomancy (Đạo Chích) và dòng trang bị Spellthief’s Edge (Lưỡi Gươm Đoạt Thuật), họ có "hack" được một lượng vàng khổng lồ. Nó có tên là Frostmancy vì bạn thường nâng cấp Spellthief’s Edge thành Frostfang (Nanh Băng). Tất cả những gì bạn phải làm là chống lại sự thôi thúc last hit ăn lính và thay vào đó là tất cả những cú poke của bạn vào tướng địch.

LMHT: Học cách chơi Ezreal “trốn thuế” phong cách người Hàn ở đường dưới - Ảnh 1.

Đây là một sự phát triển phá vỡ trò chơi dẫn đến rất nhiều khiếu nại. Vì vậy, Riot Games đã giảm sức mạnh triệt để nó bằng cách yêu cầu người dùng Lưỡi Gươm Đoạt Thuật và Nanh Băng phải ở gần đồng minh. Và từ đó các đội đã tìm ra cách cấm những ngưởi sử dụng lố bịch nhất chiến thuật này, như Karma đường trên. Nhưng có một điều mà tất cả họ đều bỏ lỡ: làn đường đôi. Đúng vậy, Ezreal "trốn thuế" hiện đang là lựa chọn dị mới nhất ở khu vực đường dưới.

Như chúng tôi đã nói về nerf của Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, chiến thuật này giờ đây chỉ có thể hoạt động hiệu quả ở đường dưới. Chỉ cần nhìn vào trận đấu giữa Griffin gặp kt Rolster bạn sẽ thấy. Người đi đường dưới Park "Viper" Do-hyeon của Griffin là một trong những ADC xuất sắc nhất thế giới. Bởi vậy, một khi bạn thấy anh ta khóa Ezreal sau đó mua Lưỡi Gươm Đoạt Thuật ở cấp độ 1, bạn sẽ thấy nó hiệu quả như thế nào. Tất nhiên, Griffin thỉnh thoảng có xu hướng troll, nhưng lần này lại hoàn toàn không phải như thế.

Ezreal "trốn thuế" thực sự là một chiến thuật hay – anh ta thậm chí còn có một trang phục rất phù hợp với nó. Dưới đây là cách thức anh ta làm việc.

22 CS ở phút thứ 10

Bộ đôi đường dưới của Griffin ở game 1 khi phải đối đầu với kt Rolster là Ezreal-Galio, với việc Galio mua trang bị khởi đầu là Khiên Cổ Vật. Lựa chọn Hỗ Trợ rất quan trọng: để Xạ Thủ có thể mang Lưỡi Gươm Đoạt Thuật, anh ta cần một ai đó có thể farm giúp. Trong trường hợp này, Hỗ Trợ mang Khiên Cổ Vật không chỉ giúp last hit lính mà còn có thể mang lại lợi Vàng lẫn máu hồi phục cho cả hai.

Galio là một lựa chọn trái với thông thường ở làn đường này, nhưng những tướng khác như Tahm Kench, Braum và Alistar đều hoạt động theo những cách tương tự. Về cơ bản, cả hai cùng đi đường dưới những Hỗ Trợ sẽ ks lính trong khi Ezreal quăng chiêu thức và đòn đánh thường vào tướng địch.

Sử dụng chiến thuật này, Viper chỉ có 22 CS sau 10 phút, với phần lớn CS trong số đó đến từ các stack của Khiên Cổ Vật mà người Hỗ Trợ đem lại, được tính là CS cho cả hai người chơi. Anh ta đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ chỉ trong chưa đầy 11 phút thời gian trò chơi, điều này mang lại cho anh ta không chỉ những con mắt mà còn cả khả năng farm lính mà không sợ làm chậm quá trình hồi lại nội tại.

LMHT: Học cách chơi Ezreal “trốn thuế” phong cách người Hàn ở đường dưới - Ảnh 2.

Tại thời điểm đó, Viper đã hoàn toàn được "thả xích". Nhưng ưu điểm của chiến thuật này không chỉ có thế và đó cũng không phải là cách duy nhất để chơi Ezreal "trốn thuế". Trong thực tế, nó thậm chí còn phải là cách tốt nhất. Griffin đã thắng trận đấu vì các làn đường đơn của họ đã đè bẹp kt Rolster chứ không phải vì Ezreal không thể ngăn cản.

Đối với một cách khác để chơi Ezreal "trốn thuế", chúng ra hãy cùng chuyển sang một siêu sao ADC gốc Hàn.

Chiến thuật của Deft

Một ví dụ khác về chiến thuật Ezreal "trốn thuế", chúng ta có thể xem màn trình diễn của người đi đường dưới Kim "Deft" Hyuk-kyu của KINGZONE trước SKT vào đầu tuần qua. Deft đã đổi mới chiến thuật "trốn thuế" với việc canh thời gian một cách thú vị: anh ta đợi đến 10 phút 44 giây sau khi vào game mới mua trang bị. Đó là một sự delay có tính toán và dường như đã đẩy lùi khả năng poke của anh ấy. Không phải mục đích của chiến thuật "trốn thuế" này là để hack được càng nhiều vàng càng tốt để mua được các trang bị lớn sớm hơn sao?

LMHT: Học cách chơi Ezreal “trốn thuế” phong cách người Hàn ở đường dưới - Ảnh 3.

Nhưng Deft có một kế hoạch đặc biệt trong việc mua sắm trang bị của mình. Bởi anh ta lên cho mình món trang bị Thủy Kiếm đầu tiên, sức mạnh đầu game của anh ta là không thể bàn cãi. Sau đó anh ta mua cho mình Nanh Băng và Nước Mắt Nữ Thần trong lần về thứ hai – khả năng bổ sung năng lượng từ Nước Mắt Nữ Thần cho phép anh ta spam chiêu thức nhiều hơn Ezreal cấp 1 và stack Nanh Băng nhanh hơn.

Khi Deft mua trang bị, anh ta có 103 CS và dẫn trước 7 CS. Anh ta hoàn thành nhiệm vụ ở 17 phút 52 giây, tại thời điểm đó anh ta có 143 CS và chỉ thấp hơn 36 CS so với Kai’Sa địch thủ. Nhưng với số vàng bổ sung mà anh ta nhận được từ trang bị và ngọc, anh ta đã có thể hoàn thành Găng Tay Băng Giá trong lần về tiếp theo. Kết hợp với Kiếm Manamune mà anh ta đã hoàn thành trước đó, anh ta vượt lên đáng kể so với đối thủ đi đường của mình.

LMHT: Học cách chơi Ezreal “trốn thuế” phong cách người Hàn ở đường dưới - Ảnh 4.

Và trái ngược với trận đấu của Viper, Deft thực sự là thành phần quan trọng trong hồ sơ sát thương cuối trận của đội. Anh ta và Azir đường giữa khiến SKT phải chạy qua mắt trên khắp bản đồ do bốn món trang bị hỗ trợ của KINGZONE.

Chiến thuật này liệu còn hoạt động trong phiên bản 9.3?

Điều cuối cùng bạn cần cân nhắc trước khi đưa Ezreal "trốn thuế" vào đánh Xếp Hạng đó là các trận đấu của LCK tuần này vẫn còn sử dụng phiên bản 9.2. Vì vậy, họ không phải đối phó với các trang bị chí mạng mới xuất hiện trong phiên bản 9.3.

Nanh Băng chắc chắn hạ thấp và trì hoãn sát thương đầu ra của Ezreal khi so với với các ADC khác. Và bạn cần phải rất chắc chắn là người chơi Hỗ Trợ cùng mình phải hợp tác khi sử dụng chiến thuật này.

Từ góc độ cả đội, chiến thuật này cũng yêu cầu những thành viên khác phải giữ an toàn và tạo áp lực trong khi bạn đang mở rộng quy mô. Đó là một yêu cầu khó trong Xếp Hạng và nó chỉ thực sự hiệu quả khi đội của bạn có thể tận dụng tầm nhìn từ Nanh Băng trong giai đoạn cuối trận đấu để thiết lập giao tranh xung quanh các mục tiêu lớn.

Vì tất cả những lý do đó, đây có thể là một chiến thuật mà tốt nhất chỉ nên được sử dụng bởi những game thủ chuyên nghiệp. Không có chỉnh sửa thêm cho những thứ như hệ thống tiền thưởng từ lính, có lẽ chúng ta sẽ thấy nó được xuất hiện nhiều hơn, đặc biệt là tại LCK nơi rất yêu thích việc kiểm soát tầm nhìn.