LMHT: Các đội Châu Âu bỏ phiếu để cấm sử dụng chiến thuật "Trốn Thuế" và chặn lính trong thi đấu

Phương Tranh  - Theo Helino | 15/02/2019 06:10 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Giải đấu LMHT Châu Âu (LEC) đã đàn áp thẳng tay chiến thuật "Trốn Thuế" hơn bất cứ khu vực nào khác.

Tuần trước tại LCS, chúng ta đã được chứng kiến sự trỗi dậy của hai trong số những chiến thuật gây tranh cãi nhất từng được sử dụng trong LMHT chuyên nghiệp từ trước tới nay. Trận đấu giữa Clutch Gaming với 100 Thieves không chỉ mang đến cho chúng ta chiến thuật Zilean "Trốn Thuế" đường trên, mà còn tạo ra một sự khuấy động bất ngờ xung quanh việc chặn lính.

LMHT: Các đội Châu Âu bỏ phiếu để cấm sử dụng chiến thuật Trốn Thuế và chặn lính trong thi đấu - Ảnh 1.

LEC là một trong số ít những khu vực chúng ta vẫn chưa thấy chiến thuật Frostmancy (Trốn Thuế) được sử dụng. Chiến thuật này đã gây bão trên toàn thế giới. Bây giờ, chúng ta sẽ không bao giờ thấy nó xuất hiện tại châu Âu bởi một hotfix từ Riot đã nhanh chóng được chấp nhận bởi tất cả 10 đội LCS và LEC. LEC cũng quyết định sẽ cấm luôn mọi cách thao túng lính trong game, một điều mà chưa được bất kì khu vực nào khác chấp thuận.

Nerf đối với chiến thuật Frostmancy rất đơn giản: bằng cách yêu cầu phải ở gần một tướng đồng minh trong khoảng cách 2000 đơn vị mới nhận được nội tại từ Lưỡi Gươm Đoạt Thuật hoặc Nanh Băng, người đi đường đơn giờ đây sẽ không thể sử dụng nó như một trang bị để "hack" vàng được nữa. Điều đó vẫn không thể ngăn cản những người đi đường dưới như Ezreal mua trang bị này, nhưng một bản hotfix nhiều sắc thái hơn sẽ phải chờ thêm một chút thời gian.

LMHT: Các đội Châu Âu bỏ phiếu để cấm sử dụng chiến thuật Trốn Thuế và chặn lính trong thi đấu - Ảnh 2.

Quy tắc chặn lính thì có đôi chút phức tạp hơn. Sau cuộc tranh cãi cuối tuần trước, Riot đã đưa ra quyết định cuối cùng rằng chặn lính là hợp lệ, nhưng bẫy lính thì không. Nếu bạn không phân biệt được sự khác nhau giữa chặn lính và bẫy lính, bạn có thể tìm đọc lại một bài viết của chúng tôi giải thích về vấn đề này.

LMHT: Các đội Châu Âu bỏ phiếu để cấm sử dụng chiến thuật Trốn Thuế và chặn lính trong thi đấu - Ảnh 3.

Tuy nhiên, LEC đã quyết định tiến thêm một bước bằng cách đặt mọi thao tác thao túng lính ra ngoài vòng pháp luật, bao gồm cả chặn lính. Điều đó có nghĩa là những người chơi cố gắng đi bộ trước mặt lính nhằm gây tác động tới đường đi của chúng có thể khiến đội của mình bị xử thua.

Đây là một ví dụ khác về cách các giải đấu khu vực của Riot quyết định các quy tắc riêng của mình. Trong trường hợp này, cả hai thay đổi có lẽ là tốt nhất, nhưng sẽ vẫn thật kì quặc khi vừa xem LCK – nơi chiến thuật Frostmancy vẫn còn tồn tại – chuyển sang xem LEC vào cuối tuần này.