Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người "thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại"

Quyết Một Phen  - Theo Helino | 04/09/2019 10:00 AM

Rất nhiều game thủ Liên Quân Mobile có "thú vui" dàn xếp để leo Rank sau đó tận hưởng thành quả là Khung Thách Đấu.

Liên Quân Mobile vẫn bị tiếng là môn thể thao điện tử tầm cỡ "ao làng". Giải Chung kết thế giới của trò chơi này hằng năm vẫn chỉ quanh đi quẩn lại là màn đua tranh của TPE, Việt Nam và Thái Lan. Người ta nói vui rằng nếu Tencent nâng số suất tham dự AIC và AWC cho "Big Three" thì Top 8 sẽ không còn chỗ cho đại diện Bắc Mỹ, Trung Quốc hay Hàn Quốc nữa. Trong nhóm 3 cường quốc Arena of Valor thì Việt Nam nổi bật hơn cả với quá nhiều những cái nhất.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 1.

Các Thách Đấu của Liên Quân Mobile VN đã vượt mốc 1000 Sao.

Những cái nhất này nếu liệt kê ra thì không biết là game thủ Liên Quân Mobile nước ta nên vui hay buồn: Server có chính sách kinh doanh thắt chặt nhất với giá item thuộc diện cao nhất thế giới, server có nhiều sự kiện ingame nhất nhưng quà tặng FREE thì tầm thường, server đông người chơi nhất nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ "quăng game" cao nhất,... và cả server có lượng game thủ gian lận, ý thức kém số 1 thế giới. 

Minh chứng dễ nhận thấy nhất chính là ở dàn Cao Thủ, Thách Đấu lên tới hàng vạn nhưng tỷ lệ thắng nhiều tướng lên tới 99 - 100%, thời gian thi đấu thì "6 phút 1 game", thắng liên tục hàng trăm trận để có cả nghìn Sao chỉ trong vòng có mấy ngày.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 2.

Thách Đấu 1000 Sao đang trong Top Chiến Lực Alice

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 3.

Tỷ lệ thắng 99 - 100% của người này với dàn Alice, Violet,...

Cả cộng đồng đều biết tới hiện tượng gian lận bằng cách dàn xếp "quân ta" gặp "quân mình". Sau đó một bên đứng yên để bên kia đánh một mạch ở đường giữa với lực lượng là dàn xạ thủ cấu rỉa trụ cực thấm như Tel'Annas, Violet, Yorn. Nhưng giờ thì họ thích đấu qua loa sau đó lựa chọn "đầu hàng" để kết thúc game sau 6 phút. 

Với chiêu trò này, Garena thật khó để phạt họ. Lại thêm việc tận dụng tính năng Che lịch sử đấu, hàng nghìn nick Cao Thủ đã đạt số Sao lớn chỉ trong thời gian ngắn. Garena bất lực trong việc xử lý, thậm chí muốn khóa nick vi phạm thì họ vẫn phải đợi cộng đồng tố giác với bằng chứng rõ ràng.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 4.

Thách Đấu 1000 Sao đang trong Top Chiến Lực Zip

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 5.

Tỷ lệ thắng 99 - 100% của người này với dàn Zip, Ilumia, Tulen,...

Nhưng để tìm được bằng chứng dàn xếp, "diễn" trong Rank là điều vô cùng khó nếu các đối tượng xấu không tiến hành đấu với người lạ. Những đối tượng này đa phần là các thanh niên không có việc làm nhưng lại có điều kiện kinh tế, hoặc cũng bao gồm cả những bạn học sinh, sinh viên vẫn nương tựa vào gia đình. Đám này cả ngày ngồi chơi game nhưng cũng... không kiếm được thu nhập một cách hợp pháp như làm Streamer, Youtuber, quảng cáo. 

Thậm chí việc cày thuê cũng chẳng tạo ra thu nhập đáng kể gì cho họ vì... ai cũng biết cách gian lận. Đối với những Cao Thủ, Thách Đấu dạng này thì họ chỉ muốn leo Top thật nhanh chóng cho oai chứ không chú trọng vào việc rèn luyện, nâng cao khả năng xử lý và kỹ năng ban/pick tướng.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 6.

Thách Đấu 1000 Sao đang trong Top Chiến Lực Zip, Celica.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 7.

Tỷ lệ thắng 100% của người này với Celica.

Thật đáng buồn khi mà Garena không quyết liệt xử phạt các hành vi xấu lặp đi lặp lại trong nhiều năm khiến cộng đồng bức xúc. Cần nói thêm, các tuyển thủ dự AWC hay AIC cũng chẳng có ai đạt tỷ lệ thắng tướng 100% với chuỗi hàng trăm game như vậy. Nếu tinh ý, cộng đồng sẽ nhận ra đám tướng 100% này là dành cho những trận đấu "nhận Sao", còn đám tướng với tỷ lệ 0% thì dùng cho những trận đấu "cho Sao".

Cũng nhờ hàng trăm trận Rank thắng liên tiếp với chiêu trò dàn xếp, mà nhiều nick Thách Đấu cũng đương nhiên lọt Top Chiến Lực tướng. Vì thế, họ lại càng có thêm động lực để tiếp tục phá game. Lúc này, những tướng được thao túng trên BXH Chiến Lực không gì khác là Zip, Qi hay Enzo, Yena. Chúng đều là những tướng mới và lúc đầu chỉ dành cho những ai chơi Sổ Sứ Mệnh hoặc mua trực tiếp bằng Quân Huy.

Liên Quân Mobile: Rank Thách Đấu VN đầy rẫy người thất nghiệp, nhàn rỗi và thích phá hoại - Ảnh 8.

Ví dụ như nick Thách Đấu kể trên đang dùng Celica, Elsu cho những trận thắng và sử dụng Butterfly, Max trong những trận cố tình thua.