Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ?

Real Madrid  - Theo Nhịp Sống Việt | 18/03/2020 11:59 PM

Thực tế mà nói, thì hầu hết những trường hợp "say game" đều là trong lúc chơi những tựa game góc nhìn người thứ nhất.

Với tiết tấu nhanh cùng góc nhìn người thứ nhất (FPS), Call of Duty: Warzone sẽ khiến rất nhiều người bị chóng mặt, buồn nôn khi chơi. Nguyên nhân của việc này đến từ hiện tượng Simulator Sickness (say tương tự như say tàu xe), là một chứng bệnh dị ứng với những chuyển động trong những môi trường ảo, môi trường giả lập và game. Hiện tượng này có ảnh hưởng tới 20-50% dân số thế giới.

Thực tế mà nói, thì hầu hết những trường hợp "say game" đều là trong lúc chơi những tựa game góc nhìn người thứ nhất. Những màn bắn súng trong thế giới ảo, hoặc quá nhanh, hoặc góc nhìn quá ấn tượng, tới nỗi nhiều game thủ đã phải xây xẩm mặt mày, thậm chí là chóng mặt phải bỏ game.

Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ? - Ảnh 1.

Để khắc phục vấn đề trên, hãy thử một số cách sau đây xem tình hình của bạn có khả quan hơn không.

Hãy giữ tốc độ khung hình ổn định nhất có thể

Frame Per Second hay còn được biết đến với cái tên tỷ lệ khung hình trong một giây, là một chỉ số quy định số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Điều đó có nghĩa là, nếu card đồ họa của bạn có khả năng vẽ càng nhiều ảnh trong một giây thì chất lượng hình ảnh khi hiển thị sẽ đẹp hơn, các chuyển động sẽ mượt mà hơn.

Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ? - Ảnh 2.

Có thể bạn không biết, nhưng một trong những lý do dẫn tới việc chóng mặt buồn nôn khi chơi game FPS chính là xuất phát từ tốc độ khung hình không ổn định. Hãy cố gắng đảm bảo cỗ máy chơi game của bạn có thể kéo tựa game mình đang thưởng thức ở tốc độ khung hình ổn định, ít nhất là 40 đến 50 FPS chứ chưa nói đến 60 FPS, để giảm thiểu tối đa khả năng gây ra motion sickness cho người chơi.

Tùy chỉnh FOV

Field of View là yếu tố quyết định góc nhìn của game thủ trong trò chơi rộng hay hẹp. Nếu rộng quá thì mặc dù quan sát toàn cảnh tốt nhưng chi tiết lại khó phát hiện những di chuyển ở xa, còn nếu hẹp quá thì dễ quan sát tập trung hơn nhưng lại gây chóng mặt.

Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ? - Ảnh 3.

Chính vì thế, cách đơn giản nhất để giảm nguy cơ gây chóng mặt, nôn nao và những cảm giác chóng mặt giống như say xe lúc chơi game chính là tăng FOV lên từ 70 lên khoảng 90 hay 100 trong một số tựa game. Dĩ nhiên không phải tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất nào cũng cho phép bạn chỉnh sửa FOV trong game. Vì thế nếu không có thiết lập góc nhìn, bạn có thể tìm đến những lựa chọn dưới đây.

Chơi chậm rãi, đừng quay chuột mòng mòng

Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ? - Ảnh 4.

Đây là một trong những lý do dẫn tới motion sickness mà bắt nguồn từ chính bản thân game thủ. Có thể do nhịp độ trận đấu quá cao, cũng có thể do game thủ thích quay chuột để ngắm cảnh. Thế nhưng hãy cứ thong thả chơi, vì chính việc quay chuột quá nhanh cũng khiến đôi mắt không kịp làm quen với nhịp độ, dẫn tới việc nôn nao mệt mỏi sau khi chơi game đấy!

Đừng dán mắt vào màn hình

Làm gì để hết chóng mặt khi chơi game bắn súng như Call of Duty: Warzone ? - Ảnh 5.

Một điều nữa gây ra motion sickness lúc chơi game chính là tư thế ngồi và khoảng cách từ mắt đến màn hình. Nhìn càng sát màn hình, bạn sẽ càng nhanh chóng mặt vì hình ảnh đập vào mắt không "khớp" với những gì cơ thể đang trải qua. Người ngồi im nhưng mắt bị những hình ảnh ở vận tốc lớn xâm chiếm, tự khắc cơ thể sẽ mất cân bằng, và từ đó cảm giác nôn nào cũng là điều khó có thể tránh khỏi.

Tập chơi và vượt qua cảm giác nôn nao

Nghe có vẻ vô lý, thế nhưng một trong số những lý do khiến cho nhiều game thủ quen với những tựa game bắn súng lại chính là ở việc "chăm chỉ luyện tập". Thật vậy, cách tốt nhất để tránh được 'say trong game' chính là chơi thường xuyên và rèn luyện dần sự chống chịu của mình. Người có triệu chứng cần thử chơi từ ít đến nhiều, ban đầu chỉ nên mỗi ngày một lần.

....

Tuy nhiên, sau khi thử hết tất cả những cách trên mà bạn vẫn còn cảm thấy nôn náo và chóng mặt khi chơi những game như Call of Duty: Warzone thì chỉ còn một cách duy nhất là.... bỏ game mà thôi.