Game hay nhất nhì lịch sử PS4 thiết lập kỷ lục đáng kinh ngạc

The Reaper  - Theo Nhịp Sống Việt | 18/03/2020 10:41 AM

Kỷ lục thế giới speedrun cho Shadow of the Colossus là một màn chơi đầy hấp dẫn chỉ với 1 tiếng 1 phút 55 giây.

Kỷ lục thế giới speedrun cho Shadow of the Colossus là một màn chơi đầy hấp dẫn chỉ với 1 tiếng 1 phút 55 giây, nhưng cơ chế tự nhiên của game làm cho thành tựu đó còn tuyệt vời hơn nữa.

Game hay nhất nhì lịch sử PS4 thiết lập kỷ lục đáng kinh ngạc - Ảnh 1.

Shadow of the Colossus đã trở nên phổ biến vào năm nay vì đây là một trong những game PS Plus miễn phí của tháng 3/2020. Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng lượt chơi đã thấy, không ai phá được kỷ lục thế giới hiện tại về speedrun được thiết lập chín tháng trước bởi Madorashi. Màn speedrun này có thời gian hoàn thành đáng kinh ngạc là 1 giờ, 1 phút và 55 giây, nhưng những người thành thạo trong cộng đồng speedrun có thể biết rằng chỉ mình con số đó thì không có ý nghĩa gì nhiều. Có nghĩa là, có một cái gì đó về bản chất của trò chơi này làm cho một kỷ lục như vậy thực sự ấn tượng: nó không hề dựa vào các glitch.

Cho những người không biết, danh mục chính được sử dụng trong speedrun được gọi là Any%, nghĩa là mục tiêu là phải đi từ khởi đầu trò chơi đến khi kết thúc càng nhanh càng tốt, bỏ qua việc các phần chơi đã thực sự được hoàn thành hay chưa và sẽ bao gồm cả việc sử dụng các glitch. Mặc dù việc tìm kiếm và thực hiện chính xác các glitch là một nghệ thuật theo cách riêng của nó, một số người không thích speedrun như thế vì nó phá vỡ phần lớn nội dung của trò chơi. Ngược lại, Shadow of the Colossus có rất ít glitch ngay từ ban đầu, có nghĩa là thời gian hoàn thành này hoàn toàn dựa trên kỹ năng cá nhân thuần túy. Đây là cuộc speedrun đáng kinh ngạc của Madorashi.

Các bạn có thể xem toàn bộ quá trình chơi game ở đây

Luật speedrun của Shadow of The Colossus (2018)

Nói chung, Any% thì vẫn ổn, nhưng đó không hoàn toàn là trường hợp của Shadow of the Colossus. Trong bản làm lại PS4, có một chế độ chụp ảnh có thể được khai thác để bỏ qua các đoạn cắt cảnh thường không thể bỏ qua, một chiến thuật sẽ cắt giảm đáng kể thời gian chơi. Theo Speedrun.com, glitch này không được phép trong Any% speedrun cho Shadow of the Colossus, để giữ lại thời gian chơi tương đương với thời gian của phiên bản PlayStation 2 gốc. Hơn nữa, phải gửi bằng chứng video đầy đủ trong cuộc speedrun để đếm thời gian, và cuộc speedrun này phải được hoàn thành trong một lần chơi.

Chiến thuật speedrun Shadow of The Colossus

Game hay nhất nhì lịch sử PS4 thiết lập kỷ lục đáng kinh ngạc - Ảnh 2.

 Từ đây, cuộc chơi có nhiều hơn cả những gì người ta mong đợi, với việc Madorashi đã tiến hành speedrun một cách đáng kinh ngạc. Colossus đầu tiên bị hạ gục trong vòng vài phút ngay khi trò chơi bắt đầu, và phần còn lại rơi vào tình trạng tương tự. Điều này, giống như những thành tựu speedrun khác, sẽ không thể xảy ra nếu không sử dụng một số chiến thuật nhất định và hiểu biết sâu sắc về cơ chế của mỗi con boss cũng như bản thân Wanderer, cả hai thứ mà Madorashi cho thấy anh đã rất thành thạo. Một số những chiến thuật này có vẻ đơn giản nếu chỉ nhìn qua, trong khi thực tế rõ ràng là sẽ phải thực hành rất nhiều.

Có một số điều đơn giản mà hầu hết người chơi bình thường có thể không nhận ra trong lần chơi đầu tiên của trò chơi. Ví dụ, sẽ nhanh hơn nhiều lần khi lăn đi so với đi bộ bằng chân, và bằng cách kéo lùi joycon bên trái và nhấn nút triangle cùng lúc, con ngựa của Wanderer, Agro, có thể phá vỡ tốc độ tối đa từ tư thế đứng. Những thứ như cơ chế cưỡi ngựa này chắc chắn giúp giảm thời gian cho cuộc speedrun, nhưng sau cùng đây chỉ là những thứ tối thiểu cần thiết để đạt được thời gian hoàn thành như vậy.

Tìm kiếm các Colossus

Game hay nhất nhì lịch sử PS4 thiết lập kỷ lục đáng kinh ngạc - Ảnh 3.

Một phần lớn của Shadow of the Colossus thực sự chỉ đơn giản là tìm kiếm từng con một trong toàn bộ mười sáu colossus, một nhiệm vụ đã chứng minh là khá khó khăn trong lần chơi đầu tiên hoặc thậm chí là lần thứ hai. Mặc dù vậy Madorashi và những người chơi speedrunner khác có thời gian hoàn thành tương tự đều ghi nhớ được tất cả lộ trình đến từng colossus mà không bao giờ cần phải sử dụng thanh kiếm thiêng để tìm ra chúng. Đây rõ ràng là một điều cần thiết khác, nhưng vẫn rất quan trọng để đạt được mục tiêu speedrun. Tất nhiên, sau khi tìm thấy hang ổ của colossus, việc đến gần chúng lại càng không kém phần thách thức.

Các speedrunner như Madorashi sử dụng sự kết hợp của các động tác như co người, nhảy ngắn và lăn để di chuyển nhanh nhất có thể, nhưng cũng có thường có xu hướng thực hiện một số cú nhảy mà thoạt nhìn có vẻ không thể. Mặc dù những động tác đó chắc chắn có thể bị coi là glitch bởi một số người, nhưng chúng không bỏ qua bất cứ thứ gì trong nội dung trò chơi, thay vào đó chỉ đơn giản là cắt giảm thời gian cần thiết để đến từng colossus. Ví dụ, vào lúc bắt đầu màn speedrun của Madorashi, có thể nhìn thấy được anh đã nhảy ra khỏi Agro và vào câu đố platforming đầu dẫn đến colossus đầu tiên. Trông thì có vẻ như một số bước nhảy của anh đã biến mất nhưng thay vào đó, Wanderer dường như đã bám vào các gờ đá.

Tiêu diệt các Colossus

Game hay nhất nhì lịch sử PS4 thiết lập kỷ lục đáng kinh ngạc - Ảnh 4.

Trớ trêu thay, nhiều colossus mà Madorashi gặp phải bị giết theo những cách khá không chính thống, nhưng không có gì phá vỡ các quy tắc đã được thiết lập của trò chơi. Ví dụ, hầu hết người chơi có thể đánh bại con khổng lồ đầu tiên bằng cách đâm vào điểm yếu trên chân của nó và sau đó tiến lên trèo lên lưng con thú cho đến khi họ có thể chạm vào đầu nó. Thông qua việc áp dụng hai nhát chém nhanh chóng vào điểm yếu nói trên, Madorashi có thể thực sự nhảy lên đầu của người khổng lồ đầu tiên, tránh được sự cần thiết phải trèo lên lưng con thú và kết thúc cuộc chiến nhanh hơn nhiều. Đây là một trong rất nhiều khoảnh khắc tuyệt vời của màn speedrun này.

Giữa các thao tác như vậy, sử dụng các chuyển động của colossus để cung cấp thêm lực sau cú nhảy, và độ chính xác tuyệt đối với các chuyển động và bắn cung, mỗi colossus đều chết nhanh đến mức khó tin. Một lần nữa, cần phải nói rằng không có bất kỳ glitch nào được sử dụng, và tất cả điều này là kết quả của sự chăm chỉ và kỹ năng đáng kinh ngạc. Thông qua các chiến thuật này, colossus thứ ba có thể bị đánh bại mà không bao giờ phải phá vỡ vòng tay quanh cánh tay của nó và những khoảnh khắc đầy thách thức khác giờ đây chỉ còn là những bất tiện nhỏ.

Tính hợp pháp của speedrun nói chung không nên dựa trên việc sử dụng hay dựa dẫm các glitch, vì các glitch đã chiếm đi phần lớn nghệ thuật speedrun cũng như độ chính xác đáng kinh ngạc và suy nghĩ nhanh nhạy. Tuy nhiên, thực tế là thành tựu speedrun này đạt được với hầu như bất cứ điều gì có thể bị coi là glitch và chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy đã nói lên tất cả về kỹ năng của người chơi cũng như chiến thuật của các nhà phát triển. Như nhiều người đã biết, Shadow of the Colossus có thể sẽ mất khá nhiều thời gian để hoàn thành trong lần chơi đầu tiên, nhưng các cựu chiến binh giàu kinh nghiệm có thể chứng tỏ sự thông thạo của họ đối với trò chơi bằng cách hoàn thành nó chỉ sau hơn một giờ.

Shadow of the Colossus hiện đang miễn phí trong tháng 3 này với PS Plus.