Không thèm làm game, studio Trung Quốc ngang nhiên ăn cắp trắng trợn Battlefield 1942 để lừa game thủ

TVG  - Theo Helino | 30/05/2019 12:10 PM

Rõ ràng là ai đó đang cố gắng "copy" Battlefield 1942 để lừa đảo game thủ. Nhưng tại sao một tựa game lừa đảo này vẫn có thể ngang nhiên xuất hiện trên Steam?

Chắc chắn mọi người sẽ đều nhận ra rằng, trang Steam của Tank Battlegrounds , một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất lấy bối cảnh Thế chiến II, thực ra chỉ là "bản sao" của Battlefield 1942. Đoạn trailer giống hệt như trailer của Battlefield 1942 nhưng bị cắt một cách vụng về ngắn gọn để người xem không nhìn thấy logo, các ảnh chụp màn hình giống nhau và thậm chí mô tả của tựa game còn ghi nhầm là Battlefield 1942 thay vì Tank Battlegrounds. Rõ ràng là ai đó đang cố gắng "copy" Battlefield 1942 để lừa đảo game thủ. Nhưng tại sao một tựa game lừa đảo này vẫn có thể ngang nhiên xuất hiện trên Steam?

Không thèm làm game, studio Trung Quốc ngang nhiên ăn cắp trắng trợn Battlefield 1942 để lừa game thủ - Ảnh 1.

Được phát hiện lần đầu tiên bởi "một số thám tử" trên subreddit Steam, Tank Battlegrounds đã xuất hiện trên Steam đã được ba ngày và dự kiến ​​sẽ phát hành vào ngày 30 tháng 5 tới đây. Tựa game nhái này được phát triển bởi một studio Trung Quốc có tên "自由 合伙 人" (dịch nôm na sang tiếng anh là Free Partner – Đối tác miễn phí). Tank Battlegrounds là tựa game duy nhất của Free Partner trên Steam, có vẻ như studio đến từ Trung Quốc này không khác gì một kẻ lừa đảo, "ăn cắp" trắng trợn tựa game bắn súng huyền thoại Battlefield 1942 của EA để kinh doanh trên Steam một cách trái phép.

Không thèm làm game, studio Trung Quốc ngang nhiên ăn cắp trắng trợn Battlefield 1942 để lừa game thủ - Ảnh 2.

Điều thú vị là cách Tank Battlegrounds ngang nhiên công khai hành vi "ăn cắp" trắng trợn này của mình khi trong phần mô tả của game còn có một dòng ghi "Để giành chiến thắng, Battlefield 1942 cần chú ý nhiều hơn đến tinh thần đồng đội", giống như nhà phát triển chỉ copy và dán phần mô tả về Battlefield 1942 nhưng quên mất để chỉnh sửa tên. Thậm chí không rõ liệu Tank Battlegrounds có thực sự là một tựa game hay không. Tuy nhiên khi tìm kiếm những ảnh chụp màn hình trên Google thì ít nhất đây cũng là những hình ảnh được nhà phát triển chụp lại chứ không phải "ắn cắp" đầu đó từ Google.

Không thèm làm game, studio Trung Quốc ngang nhiên ăn cắp trắng trợn Battlefield 1942 để lừa game thủ - Ảnh 3.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao một tựa game "đạo nhái" như Tank Battlegrounds lại có hẳn 1 trang trên Steam? Năm ngoái, Valve đã gây ra tranh cãi khi quyết định áp dụng phương pháp tiếp cận với cửa hàng Steam , cho phép mọi thứ (kể cả nội dung khiêu dâm) trừ khi đó là bất hợp pháp hoặc "troll" xuất hiện trên Steam. Bằng cách quảng cáo ảnh chụp màn hình và đoạn giới thiệu của Battlefield 1942, Tank Battlegrounds rõ ràng là một tựa game "đạo nhái", nhưng không rõ làm thế nào mà nó có thể ngang nhiên xuất hiện trên Steam vì Valve chưa có bất kỳ một động thái giải thích về tựa game này.