Bạn nghĩ sao về việc “giết chóc trong game”, đây có phải là hành vi sai trái ?

Real Madrid  - Theo Helino | 29/05/2019 04:45 PM

Và bây giờ, bằng nhiều cách, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện những hành động man rợ để giết chết một ai đó (trong môi trường thực tế ảo) mà không làm tổn hại tới linh hồn hay thể xác của họ (trong thực tế).

Bắt đầu bằng cách chọn một con dao hoặc cầm lấy một chiếc cổ chai bị vỡ, bạn lao đến tấn công và vật lộn với đối thủ. Sự căng thẳng về trí óc và thể chất sẽ kích động những bản năng chiến đấu của con người. Khi cảm thấy sự nguy hiểm, sự hiếu chiến trong bạn sẽ thôi thúc những hành động bạo lực, thậm chí là man rợ. Bây giờ, sau khi nạn nhân đã hoàn toàn đổ gục dưới chân, bạn có thể nhìn thấy máu và ánh mắt cuối cùng của một người đang hấp hối.

Bạn nghĩ sao về việc “giết chóc trong game”, đây có phải là hành vi sai trái ? - Ảnh 1.

Đây là một kịch bản mà những nhà làm phim viễn tưởng đã từng mơ về công nghệ thực tế ảo trong suốt nhiều thập kỷ qua. Và bây giờ, bằng nhiều cách, đó đã trở thành hiện thực. Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện những hành động man rợ để giết chết một ai đó (trong môi trường thực tế ảo) mà không làm tổn hại tới linh hồn hay thể xác của họ (trong thực tế).

Xét trên góc độ tâm lý học, hình thức giải trí mới này chắc chắn sẽ mang đến những tác động vô cùng nguy hiểm tới xã hội. Những hành động mang tính bạo lực hoặc man rợ trên công nghệ thực tế ảo cần phải được nghiên cứu và kiểm soát chặt chẽ. Tốt hơn hết, trước khi công nghệ này bị lạm dụng để thực hành hoặc tích lũy kinh nghiệm giết người thực sự, hành động giết người và bạo lực man rợ trong thực tế ảo cần phải được kiểm soát.

Chúng ta đều biết được sự hấp dẫn của công nghệ thực tế ảo và sự hưng phấn, chân thực mà nó mang lại cho người xem. Nhưng chúng ta phải xem xét rằng những công nghệ này có thể ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của con người ?

Bạn nghĩ sao về việc “giết chóc trong game”, đây có phải là hành vi sai trái ? - Ảnh 2.

Hiện tại, giết người và bạo lực đang là trụ cột của các dòng phim điện ảnh, trong khi đó bắng súng góc nhìn thứ nhất lại là một thể loại vô cùng phổ biến trong ngành công nghiệp game. Hãy thử nghĩ xem những thể loại này sẽ tác động như thế nào tới xã hội nếu nó phát triển lên một bậc cao hơn với công nghệ thực tế ảo?

Trong một môi trường ảo, những hành động mang tính nhập vai, bạo lực sẽ còn ly kỳ, kích thích, cuốn hút và đáng sợ hơn nhiều. Bằng cách hóa thân thành một kẻ giết người trong một môi trường giống thật, người chơi đang bồi đắp và nuôi nầm sự bảo lực để nó nảy sinh và phát triển trong tâm trí.

Thực tế cho thấy, mọi việc phải được nghiên cứu và xem xét một cách kỹ càng, nhất là về những phạm trù pháp lý và đạo đức. Thậm chí, chúng ta nên thiết lập một bộ quy tắc ứng xử cho vấn đề này. Cho đến khi tất cả đều hiểu được những hậu quả của bạo lực trong công nghệ thực tế áo, những hành động giết người trong không gian của VR cần kiểm soát hoàn toàn.