Hành động "bốc phét" sẽ bị sàng lọc gắt gao bởi YouTube, các thánh "chém gió" chật vật "tìm đường sống"

Mirikatoji  - Theo Helino | 29/01/2019 11:43 AM

Mới đây đại diện Google cho biết họ sẽ triển khai trí thông minh nhân tạo bên cạnh đội ngũ giám sát viên để sàng lọc tất cả những video "thuyết âm mưu" được đăng tải trên nền tảng YouTube.

Thời gian qua, YouTube đã phải nhận rất nhiều những chỉ trích từ phía cộng đồng khi cho phép đăng tải những video có nội dung sai lệch hoặc truyền tải những ''thuyết âm mưu'' gây hoang mang trong cộng đồng.

Hành động bốc phét sẽ bị sàng lọc gắt gao bởi YouTube, các thánh chém gió chật vật tìm đường sống - Ảnh 1.

Ví dụ như ứng dụng YouTube Kids đã đề xuất một số video quảng bá các thuyết âm mưu, bao gồm cả những thông tin bịa đặt như kim tự tháp do người ngoài hành tinh xây dựng, hay "hành tinh này do một loài sinh vật bò sát lai con người điều khiển", và nhiều video khác. Mặc dù những video này không vi phạm nguyên tắc của YouTube, nhưng rõ ràng đây không phải là loại nội dung mà YouTube muốn quảng bá cho trẻ nhỏ.

Hoặc như những video có tựa đề và nội dung đại loại như ''thuyết Trái Đất phẳng'' hoặc rêu rao các phương thuốc kỳ diệu giả mạo để chữa một căn bệnh nghiêm trọng hay đặt ra những thuyết âm mưu một số dị bản bị biến tướng trầm trọng của các sự kiện lịch sử…

Hành động bốc phét sẽ bị sàng lọc gắt gao bởi YouTube, các thánh chém gió chật vật tìm đường sống - Ảnh 2.

Mới đây đại diện Google cho biết họ sẽ triển khai trí thông minh nhân tạo bên cạnh đội ngũ giám sát viên để sàng lọc tất cả những video "thuyết âm mưu" được đăng tải trên nền tảng YouTube. Họ cho biết nỗ lực này nhằm tạo nên một môi trường lành mạnh hơn, tránh việc người dùng bị định hướng một cách tiêu cực khi sử dụng nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất thế giới.

Video có nội dung sai lệch có thể gây ra hậu quả to lớn, ví dụ sự ngộ nhận về những cách chữa bệnh phản khoa học được lan truyền nhanh chóng có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu làm theo một cách mù quáng hoặc ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ nhỏ, người dùng dẫn đến suy nghĩ sai lệch về lối sống.

Hành động bốc phét sẽ bị sàng lọc gắt gao bởi YouTube, các thánh chém gió chật vật tìm đường sống - Ảnh 3.

Mặc dù các video này chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng video trên nền tảng này. Song với hàng tỉ giờ xem video trên mỗi ngày, con số "chưa tới 1%" cũng rất lớn. Vì vậy nó cũng cần phải được kiểm soát một cách cẩn thận và gắt gao.

Đại diện YouTube đã giải thích:

"Sự thay đổi này sẽ đảm bảo duy trì sự cân bằng trên một nền tảng vốn xem trọng quyền tự do ngôn luận nhưng vẫn thể hiện được trách nhiệm của chúng tôi (đội ngũ quản lý YouTube) đối với người dùng.

Những video trên sẽ không hẳn là bị gỡ bỏ, tuy nhiên nó sẽ không còn xuất hiện trong mục đề xuất video có liên quan, tránh việc người dùng ngẫu nhiên xem phải những video không phù hợp. Nếu một ai đó thực sự xác định được nhu cầu của mình, họ có thể chủ động search ra những video có nội dung nhạy cảm."

Hành động bốc phét sẽ bị sàng lọc gắt gao bởi YouTube, các thánh chém gió chật vật tìm đường sống - Ảnh 4.

Từ lâu, YouTube đã cam kết sẽ giải quyết tình trạng lan tràn của các video dạng này nhưng vấn đề vẫn tồn tại dai dẳng. Khi người dùng truy cập vào nền tảng để xem các video về các chủ đề ngẫu nhiên nào đó hay về các tin tức chính thống nổi bật, họ thường bị "gợi ý" xem các nội dung về thuyết âm mưu hoặc ít liên quan.

Nhưng giờ đây Google đang tự tin rằng sự kết hợp giữa đội ngũ giám sát viên là những chuyên gia hàng đầu được phân bố trên khắp nước Mỹ cùng với trí thông minh nhân tạo có khả năng học hỏi hành vi người dùng sẽ tạo ra thay đổi lớn, từ đó đề xuất những nội dung phù hợp hơn.

Nguồn: CNN