Hàn Quốc nghiên cứu ra loại toilet có thể biến "chất thải" thành "năng lượng sạch" và người sử dụng sẽ được nhận "quà"

Mirikatoji  - Theo Helino | 29/01/2019 10:20 AM

Những chiếc toilet thế hệ mới của các nhà khoa học Hàn Quốc mới nghiên cứu gần đây chỉ mất khoảng nửa lít nước để xả chất thải, đồng thời có thể tận dụng nguồn chất này để tạo ra năng lượng sạch hữu ích.

Eco-friendly toilet in South Korea turns waste into energy, wealth

Mới đây theo mạng CGTN thông báo thì một nhóm các nhà nghiên cứu và phát triển đến từ Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan, Hàn Quốc đã phát triển thành công một loại toilet thân thiên với môi trường. Ưu điểm của loại toilet này là khả năng tiết kiệm nước khi xả và có thể biến chất thải thành năng lượng sạch.

Hàn Quốc nghiên cứu ra loại toilet có thể biến chất thải thành năng lượng sạch và người sử dụng sẽ được nhận quà - Ảnh 2.

Loại toilet này vừa được phát triển sử dụng chủ yếu là lực hút chân không và chỉ cần khoảng nửa lít nước để xả chất thải từ toilet tới thẳng lò phản ứng vi sinh. Tại lò vi sinh, các vi sinh vật sẽ tiến hành tiêu hóa và phân hủy chất thải, sau đó giải phóng khí sinh học để sử dụng làm nhiên liệu sạch. Quá trình trên cũng giải phóng ra CO2, loại khí rất phù hợp để phát triển tảo xanh, từ đó trở thành nguồn nguyên liệu tinh chế thành dầu diesel sinh học.

Hàn Quốc nghiên cứu ra loại toilet có thể biến chất thải thành năng lượng sạch và người sử dụng sẽ được nhận quà - Ảnh 3.

Hiện toilet đang được lắp đặt thử nghiệm tại Viện Khoa học và Công nghệ quốc gia Ulsan. Không chỉ đem tới lợi ích về mặt môi trường, toilet kiểu mới của các nhà khoa học Hàn Quốc cũng sẽ đem lại lợi ích kinh tế. Cụ thể, những người sử dụng toilet sẽ được tặng mã sau khi quét mã QR Code trên một chiếc máy đặt trong nhà vệ sinh. Họ sẽ được nhận phiếu thanh toán hoặc trao đổi tại cửa hàng trong khuôn viên của Viện nghiên cứu. Đúng là lợi cả đôi đường đúng không nào?

Hàn Quốc nghiên cứu ra loại toilet có thể biến chất thải thành năng lượng sạch và người sử dụng sẽ được nhận quà - Ảnh 4.

Hiện tại các vấn đề biến các loại chất thải thành năng lượng sạch đang được cả thế giới quan tâm. Trước đó ở một số nước công nghiệp như Nhật Bản, Mỹ, Đức đã phát triển công nghệ tái chế rác thải đô thị ở mức từ 50% đến trên 75%. Phần Lan chuyển đổi 90% chất thải rắn thành năng lượng hoặc tái chế, khoảng 40% năng lượng được tạo ra từ nguyên liệu tái tạo. Ước tính, doanh thu từ tái chế rác thải toàn cầu năm 2018 đạt một con số khổng lồ. Và ngay cả ở Việt Nam vẫn đề này đang được các cơ quan quan tâm và khai thác triệt để.

Việc biến các chất thải thành nhiên liệu sạch có rất nhiều lợi ích, mang lại môi trường sạch sẽ, tiết kiệm và tạo ra năng lượng, không những thế còn làm giảm thiểu lượng khí thải rất lớn gây hiệu ứng nhà kính.

Theo CGTN