Giám đốc NVIDIA khu vực Đông Nam Á: "Việt Nam có giá giờ chơi game net rẻ nhất khu vực"

Nút Chuối  - Theo Trí Thức Trẻ | 09/10/2017 04:55 PM

"Chi phí giờ chơi game tại các phòng máy ở Việt Nam rất rẻ so với mặt bằng chung trong khu vực"

Như chúng tôi đã đưa tin, vào chiều chủ nhật 08/10 vừa qua, hàng nghìn lượt game thủ đã kéo đến tham dự GeForce Day 2017 tại Hà Nội, không chỉ để trải nghiệm game theo từng khu vực, mà còn theo dõi những trận đấu game vô cùng ấn tượng và hấp dẫn, ví như trận đấu chung kết giải GEXT CS:GO giữa Vikings Sabertooth và Ultimate eSports, hay sau đó là trận đấu Liên Minh Huyền Thoại giữa GAM và Immortals được chính những caster VETV đảm trách phần bình luận.

Về phần khách mời, bên cạnh sự hiện diện của ông Simon Tan, giám đốc Nvidia khu vực Đông Nam Á, những chủ phòng net nổi tiếng tại Hà Nội, những người giúp sức rất nhiều cho giải đấu GEXT có thể diễn ra thành công tốt đẹp tại khu vực miền Bắc cũng được mời đến để trao những kỷ niệm chương ghi nhận sự đóng góp của họ với cộng đồng game thủ cũng như phong trào eSports tại nước ta.


Ông Simon Tan (phải) cùng ông Nguyễn Đức Quế, đại diện Nvidia Việt Nam tuyên bố khai mạc sự kiện GeForce Day 2017 ngày 08/10

Ông Simon Tan (phải) cùng ông Nguyễn Đức Quế, đại diện Nvidia Việt Nam tuyên bố khai mạc sự kiện GeForce Day 2017 ngày 08/10

Trong sự kiện lần này, chúng tôi đã có được vài phút ngắn ngủi trao đổi với ông Simon Tan, giám đốc Nvidia khu vực Đông Nam Á về tham vọng của Nvidia trong việc phát triển thị trường phòng máy chơi game chuyên nghiệp tại Việt Nam nói riêng và cả khu vực nói chung, mời các bạn độc giả cùng theo dõi:

Xin chào ông Simon. Như ông cùng các đồng sự tại Nvidia cũng đã biết, Việt Nam đã và đang trở thành một trong số những thị trường game phát triển mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Điều này khiến các phòng máy chơi game cao cấp cũng được dịp phát triển. Cùng với đó, chương trình Geforce iCafe cũng có ngày một nhiều những phòng máy đạt tiêu chuẩn cao. Vậy ông có thể giới thiệu tới cộng đồng game thủ Việt những lợi thế khi chơi game ở một phòng máy đạt chuẩn iCafe của Geforce hay không?

Xin chào bạn. Đầu tiên phải nhắc lại, khi chúng tôi nghiên cứu thị trường Việt Nam, phòng máy rất nhiều và không hề thiếu thị trường phát triển. Tuy nhiên khi ấy mặt bằng chung cấu hình phòng máy không đồng đều, nói thẳng ra là rất thấp so với tiêu chuẩn để thi đấu những bộ môn eSports chuyên nghiệp, thứ vốn là yêu cầu của hầu hết cộng đồng game thủ hiện nay.

Chính vì thế chúng tôi hợp tác với các đối tác quản lý phòng máy để đưa chương trình Geforce iCafe vào hoạt động, từ đó tạo ra những phòng máy chơi game với cấu hình mạnh, đi kèm với đó là chất lượng dịch vụ tốt nhất có thể. Ở những phòng máy được Nvidia chứng nhận chất lượng, cấu hình máy thấp nhất phải trang bị GTX 1050 hoặc GTX 1050Ti, đủ để chơi mọi game hiện tại ở độ phân giải Full HD.

Theo chúng tôi thì phòng máy chơi game đối với game thủ không khác chút nào những phòng gym tập luyện của đối tượng vận động viên chuyên nghiệp cả. Không có trang thiết bị tốt thì không có thành tích cao. Vì thế chúng tôi muốn nâng chuẩn mặt bằng chung cấu hình lên một tầm mới để không chỉ game thủ thông thường mà cả game thủ chuyên nghiệp cũng có thể yên tâm tập luyện và thi đấu ngay tại các phòng máy.


Cyzone, 01 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Cyzone, 01 Võ Thị Sáu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Ở thời điểm hiện tại, không phải CS:GO, không phải DOTA 2 hay LMHT, mà PUBG mới là tựa game hot nhất. Tuy nhiên ngay cả tại các phòng máy iCafe với card đồ họa GTX 1050Ti, đôi lúc game thủ vẫn gặp nhiều khó khăn thưởng thức tựa game họ yêu thích, vì bản thân game cũng đang trong quá trình phát triển, tối ưu rất kém. Liệu trong tương lai Nvidia có tung ra một phiên bản driver Espresso dành cho thị trường quán net để chơi PUBG mượt nhất có thể hay không?

Chắc chắn là có, và đây sẽ là ưu tiên của chúng tôi khi PUBG chính thức ra mắt. Bạn biết đấy, PUBG hiện đang trong quá trình phát triển, nên đồ họa và tối ưu giữa phần cứng và phần mềm của game vẫn còn rất tệ, ngay cả khi bạn chơi game trên máy tính có GTX 1060 chứ không riêng gì GTX 1050Ti. Ngay khi game ra mắt chính thức, sẽ có một driver được chúng tôi cập nhật để chơi PUBG với hiệu năng tốt nhất có thể.


Vikings FPS Stadium, 193 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Vikings FPS Stadium, 193 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.

Khi chúng ta đang trao đổi, thì trên sân khấu đang diễn ra trận chung kết giải đấu GEXT CS:GO. Trong hai năm vừa qua, Nvidia đã có những bước tiến vượt bậc trong nỗ lực phát triển thể thao điện tử tại khu vực cũng như tại Việt Nam. Tuy nhiên đến bây giờ, cơ hội dành cho những game thủ đam mê và có kỹ năng mới chỉ dừng lại ở CS:GO và DOTA 2. Trong tương lai gần, liệu GEXT có phát triển thêm các bộ môn khác như PUBG, Hearthstone hay không?

Ban đầu khi chúng tôi triển khai hệ thống giải đấu GEXT, chúng tôi cũng phải chập chững những bước đầu tiên dưới cương vị một đơn vị tổ chức giải đấu chứ không phải đơn thuần chỉ là một nhà tài trợ. Hai tựa game được lựa chọn là DOTA 2 và CS:GO vì cộng đồng trong khu vực rất đông đảo và có sự hỗ trợ mạnh mẽ của cả các phòng máy lẫn bản thân các team game chuyên nghiệp.

Đến năm thứ 2, tiếp tục mô hình giải đấu như thế này, chúng tôi bắt đầu mở rộng quy mô, tạo điều kiện cho các team CS:GO và DOTA 2 tại từng quốc gia có cơ hội thi đấu, học hỏi và đại diện cho màu cờ sắc áo của quốc gia của họ, sau khi đánh bại những đối thủ trong nước. Dĩ nhiên trong tương lai gần, những bộ môn mới sẽ được chúng tôi nghiên cứu mở rộng, nhưng điều này cần sự đầu tư nhiều hơn nữa, và đương nhiên là cần sự cổ vũ và hỗ trợ của cả cộng đồng game thủ lẫn các phòng máy, nơi tổ chức vòng loại các giải đấu trong hệ thống GEXT.

Câu hỏi cuối cùng là về phòng máy tại Việt Nam. Trong những cơ hội trước chúng tôi đã được tham quan các phòng máy đạt chuẩn Geforce iCafe trong khu vực, đặc biệt là tại Bangkok và Kuala Lumpur. Phong cách làm phòng máy của họ rất khác so với Việt Nam. Theo cảm nhận của ông, phòng máy chơi game tại Việt Nam có khác biệt cơ bản gì so với các phòng máy trong khu vực? Có điều gì người Việt cần làm để nâng cao chất lượng dịch vụ?

Tôi cũng có cơ hội tới thăm nhiều phòng máy ở Thái Lan, Malaysia, Singapore trước khi đến Việt Nam. Tôi nhận ra 2 điều khác biệt cơ bản nhất giữa các phòng máy trong khu vực và tại đất nước của các bạn. Đầu tiên là chi phí giờ chơi game tại các phòng máy ở Việt Nam rất rẻ so với mặt bằng chung trong khu vực. Điều này có một lợi thế là kích thích được cộng đồng game thủ đến trải nghiệm game và tập luyện, thi đấu đông hơn.

Khác biệt thứ hai là ở phong cách làm phòng máy. Bạn cũng thấy rồi đấy, những phòng máy tại các quốc gia khác ở Đông Nam Á hướng đến trải nghiệm thoải mái dễ chịu nhất. Có cả quán có ghế bành bọc da, ngồi chơi game y như đi vào lounge khách sạn 5 sao thưởng thức cocktail ấy. Ở Việt Nam thì khác. Mọi thứ đều phục vụ cho trải nghiệm game chuyên nghiệp nhất, với ghế chơi game, phím chuột cao cấp và không gian quán như một giải đấu game khổng lồ. Mỗi phong cách lại có ưu thế riêng, lợi ích riêng cho game thủ. Nhất là ở Việt Nam, tâm lý "go pro" của cộng đồng game thủ rất mạnh, nên cách làm phòng máy như thế này là vô cùng hợp lý.

Nhưng bên cạnh việc tạo ra môi trường tập luyện eSports chuyên nghiệp, những phòng máy tại Việt Nam cũng có cơ hội để thử nghiệm những thứ mới. Các bạn đã từng giới thiệu một phòng máy sắp mở cửa tại Malaysia với không gian cafe rất rộng, khu vực chơi game thực tế ảo cao cấp. Nếu có điều kiện khai thác mảng này, bản thân game thủ các bạn cũng có cơ hội rất tốt để tiếp cận với những công nghệ mới, phần cứng và game cao cấp, thứ không phải lúc nào cũng có cơ hội chơi thử.

Xin chân thành cám ơn ông vì cuộc trò chuyện vô cùng cởi mở này.