Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ

Green  - Theo Helino | 20/05/2019 07:15 PM

Nguồn gốc tranh cãi xuất phát từ đức tin cho rằng Kolob là nơi "gần nhất với ngai vàng của Thiên Chúa". Nhiều suy đoán lẫn giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho đức tin kỳ lạ này.

Trong các tôn giáo trên thế giới, không thiếu những tôn giáo có những giả thuyết ly kỳ liên quan đến hành tinh hay ngôi sao nào đó. Tuy nhiên, chắc chắn không có giả thuyể nào trong số này gây ra tranh cãi gay gắt hơn giả thuyết về hành tinh Kolob của những người theo phái Mormon (Mặc Ngôn). Nguồn gốc tranh cãi xuất phát từ đức tin cho rằng Kolob là nơi "gần nhất với ngai vàng của Thiên Chúa". Nhiều suy đoán lẫn giả thuyết đã được đưa ra để lý giải cho đức tin kỳ lạ này. Nhưng trước tiên, hãy cùng GameK tìm hiểu về hành tinh Kolob.

Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ - Ảnh 1.

KOLOB LÀ GÌ?

Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ - Ảnh 2.

Theo truyền thuyết của những người Mormon, Kolob là một hành tinh hoặc có thể là một ngôi sao nằm gần nhất với "ngai vàng của Thiên Chúa." Vị trí của nó, được cho là ở nơi quan trọng và linh thiêng nhất trong vũ trụ. Điều duy nhất khiến nó trở thành đề tài gây tranh cãi là việc nó có thực sự tồn tại hay không.

MANH MỐI TRONG NHỮNG CUỐN SÁCH CỔ

Hành tinh Kolob được miêu tả rất cụ thể trong "Sách Mặc Môn" và "Sách Abraham." Hai cuốn sách này do Joshep Smith – người khởi xướng phái Mormon dịch lại từ những mảnh giấy cói Ai Cập và các tấm vàng có từ thời văn minh Châu Mỹ cổ đại. Joshep Smith dịch dịch sách nhờ vào việc sử dụng "đá tiên kiến" – những viên đá ẩn giấu sức mạnh có tên là Urim và Thummim, chúng vốn được các linh mục Kito giáo cổ đại sử dụng để tìm hiểu ý muốn của Thiên Chúa.

Tương truyền, Joshep Smith thường đặt những viên đá tiên kiến trong mũ của mình, sau đó úp mặt vào mũ để không có ảnh sáng nào lọt qua gây xao nhãng. Bằng cách này, Joshep đọc được các thông điệp siêu nhiên cũng như dịch được các văn bản cổ mà ít người có thể hiểu được.

Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ - Ảnh 3.

Nhờ những thông tin trong "Sách của Abraham", hành tinh Kolob lần đầu tiên được biết đến. Sách miêu tả hành tinh Kolob là hành tinh vĩ đại nhất, gần với Chúa nhất. Do đó, nó có sức mạnh chi phối tất cả các thiên thể khác trong Vũ trụ. Hành tinh Kolob cũng là hành tinh đầu tiên do Chúa sáng tạo ra, vì vậy mà ngài rất yêu quý nó.

Thời gian ở Kolob được miêu tả là chậm hơn Trái Đất rất nhiều lần. Một ngày ở Kolob gần tương đương với 1000 ngày trên Trái Đất. Sự chênh lệnh này khiến nhiều người hoài nghi, song khi đối chiếu với một số thần thoại sáng thế như của Hồi giáo lại có những điểm trùng hợp kỳ lạ. Theo Hồi giáo, Allah tạo ra các thiên thần, Jinn và con người lần lượt vào thứ tư, thứ năm và thứ sáu. Tuy nhiên, những ngày này không liên tiếp mà cách nhau khoảng 1000 năm.

TẠI SAO CHÚNG TA KHÔNG THỂ NHÌN THẤY KOLOB?

Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ - Ảnh 4.

Có nhiều lý do để giải thích cho việc này. Tuy nhiên, tất cả đều có xu hướng chia thành các giả thuyết như sau:

Hành tinh Kolob là phép ẩn dụ để chỉ Chúa Jesus trong Kito

Theo cách lý giải này, những người ủng hộ lập luận rằng việc Kolob cai quản tất cả các hành tinh lẫn thiên thể khác, được Chúa ưu ái đều do Kolob là hình ảnh ẩn dụ cho chính Chúa. Giả thuyết này được khá nhiều người tin tưởng.

Hành tinh Kolob ở trong thiên hà hoặc hệ mặt trời khác

Những người yêu thích thiên văn học lại đưa ra giả thuyết cho rằng Kolob thực ra chỉ là một ngôi sao hoặc hành tinh nào đó thuộc thiên hà/hệ mặt trời khác. Và có thể Kolob đã được phát hiện, song được đặt tên khác. Giả thuyết này gán Kolob cho ngôi sao Sirius và ngôi sao Regulus, hai phương án được chấp nhận rộng rãi nhất.

Hành tinh Kolob ở một cõi khác

Một cách lý giải khác cho việc Kolob có thực hay không thì tin là từ khi Adam và Eva phạm tội, bị đuổi khỏi vườn địa đàng thì Trái Đất cũng bị loại bỏ ra khỏi quỹ đạo có Kolob tồn tại. Các thành viên của hội Thánh Hữu Ngày Sau còn tin tưởng vào việc một ngày nào đó Trái Đất sẽ được đưa trở lại quỹ đạo gốc trong thiên hà Milky Way, gần với Kolob.

Hành tinh Kolob nằm ở một thực tại khác

Giả thuyết về hành tinh Kolob: Cội nguồn sức mạnh của vũ trụ - Ảnh 5.

Giả thuyết liên quan đến đa vũ trụ thú vị này được một nhóm học giả Mormon đưa ra. Họ cho rằng Kolob không chỉ ở một cõi khác mà còn có thể nằm ở một thực tại song song hoàn toàn khác.