GSync – Công nghệ hình ảnh mới thay thế VSync

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/10/2013 06:48 PM

"Ông cụ" VSync đã chứng tỏ nhiều nhược điểm trong quá trình chơi game. Đó là khi GSync ra đời.

Ở thời điểm hiện tại, một trong những chức năng bị rất nhiều game thủ đánh giá là “chức năng thừa” đó chính là Vsync.  Về cơ bản, VSnc (Vertical Synchronization)là chức năng đồng bộ hóa tần suất làm tươi (refresh rate) của card đồ họa và màn hình hiển thị, thường là 60Hz.

GSync – Công nghệ hình ảnh mới thay thế VSync 1

Chức năng này hoạt động khá hiệu quả khi cỗ máy hoạt động quá mạnh so với độ phân giải hiển thị, dẫn tới fps cao hơn nhiều so với định mức cho phép, gây ra tình trạng đứt gãy hình ảnh. Tuy nhiên hầu như những cỗ máy chơi game hiện tại đều hoạt động khá tương đồng với độ phân giải hiển thị, chính vì thế VSync hầu như chỉ cản trở tốc độ tính toán của GPU, gây tình trạng giật lag hoặc delay thậm chí còn khó chịu hơn.

Chính vì thế, một giải pháp mới nhằm nâng cao chất lượng hình ảnh đã được nVidia nghiên cứu để thay thế công nghệ VSync không phát huy được hiệu quả thực sự. Công nghệ mới này mang tên GSync.

GSync – Công nghệ hình ảnh mới thay thế VSync 2

Thay vì đồng bộ hóa Refresh Rate của cả màn hình lẫn GPU, GSync giờ đây sẽ chỉ làm tươi (refresh) màn hình sau khi GPU hay nói cách khác là card đồ họa đã render xong một khung hình. Theo nVidia, đồng bộ tần suất refresh của màn hình theo tần suất của chính card đồ họa sẽ khiến việc chơi game không xảy ra những tình trạng như đứt gãy khung hình hay giật lag như trước đây.

Điều đặc biệt hơn, chip xử lý GSync sẽ được tích hợp trực tiếp vào các thế hệ màn hình ra mắt trong tương lai gần, hoặc có thể trang bị ngay cho những thế hệ màn hình hiện tại thông qua những bộ xử lý gắn ngoài.

GSync – Công nghệ hình ảnh mới thay thế VSync 3
Chip xử lý GSync sẽ được tích hợp
ngay trong màn hình.

Theo ông lớn nVidia, GSync sẽ hoạt động một cách hoàn hảo trên những mẫu card đồ họa GTX của hãng, cụ thể hơn là phiên bản GTX 650Ti Boost hoặc cao hơn. Trong khi đó, mẫu màn hình đầu tiên được tích hợp chip xử lý GSync sẽ là mẫu Asus VG248QE, dự kiến ra mắt vào đầu năm sau. Dĩ nhiên những đại gia công nghệ cũng sẽ tung ra những mẫu màn hình hỗ trợ GSync vào năm 2014 tới đây, và chúng dự kiến sẽ chỉ đắt hơn chút ít so với những phiên bản màn hình thông thường.