Ra mắt công nghệ truyền game PC lên màn hình TV

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 20/10/2013 0:00 AM

Công nghệ Gamestream dự kiến sẽ được triển khai từ 28/10.

Mới đây, Nvidia đã chính thức ra mắt Gamestream, một công nghệ đặc biệt có tác dụng truyền game qua mạng không dây từ thiết bị này đến thiết bị khác nhờ một hệ thống PC trung gian với nòng cốt quan trọng nhất là card màn hình của Nvidia. Trước mắt, Gamestream sẽ bao gồm tính năng truyền game từ PC sang máy chơi game cầm tay NVIDIA Shield, còn trong dài hạn sẽ hỗ trợ cho hệ thống truyền game trực tuyến từ đám mây NVIDIA GRID xuống PC hay Shield và cả TV.

Ra mắt công nghệ truyền game PC lên màn hình TV 1

Nvidia quyết định tạo ra Gamestream với mục đích giúp người dùng có thể chơi game trên bất kì loại màn hình, thiết bị nào mình có, đồng thời các thiết bị chơi game sẽ được kết nối với nhau một cách chặt chẽ thông qua Gamestream. Thử tưởng tượng bạn đang chơi Crysis 3 trên máy tính của mình và nhờ Gamestream, bạn có thể truyền hình ảnh của chúng đến TV và dùng Nvidia Shield để điều khiển như một tựa game console vậy.

Ông Jen-Hsun Huang, lãnh đạo cấp cao của Nvidia cho biết người dùng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng đường truyền khi sử dụng Gamestream, thậm chí các tựa game có thể chạy mượt mà ở tốc độ khung hình đạt 60 fps. Tuy nhiên, Nvidia khuyến cáo người dùng nên sử dụng các router đạt chứng nhận "Gamestream ready" từ các nhà sản xuất như Asus, Buffalo, D-Link và Netgear để có chất lượng Wi-Fi ổn định nhất. Bên cạnh đó, để sử dụng Gamestream, người dùng sẽ cần đến GPU GeForce GTX chẳng hạn như card màn hình GTX TITAN với giá bán hiện nay khoảng hơn 1.000 USD. Đặc biệt, Gamestream hiện đã hỗ trợ cho hơn 50 tựa game nổi tiếng và sẽ tiếp tục được nhân rộng trong thời gian tới. Để chứng minh cho khả năng hoạt động mượt mà của Gamestream, ông Ujesh Desai thuộc Nvidia đã demo một màn chơi ngắn của tựa game “đình đám” chưa ra mắt là Batman: Arkham Origins. Game sẽ chạy thông qua PC nhưng được xuất hình ra màn hình TV LG 4K và điều khiển bằng một gamepad kết nối với Nvidia Shield.

Để thực hiện được điều này, Nvidia Shield sẽ được cung cấp thêm một chế độ mới gọi là "Shield Console Mode". Nó sẽ cho phép chiếc máy chơi game cầm tay này biến thành một chiếc console thật thụ. Người dùng sẽ điều khiển Shield thông qua tay cầm Bluetooth, còn bản thân Shield thì nối vào TV. Ngoài khả năng stream game như mô tả ở trên, chế độ "Shield Console Mode" vẫn cho phép người dùng chơi các game cài đặt sẵn trên Shield và xuất thẳng lên màn hình TV. Tuy nhiên, sẽ có một số trở ngại về mặt băng thông đường truyền mà chúng ta cần lưu ý. Cụ thể, để có đủ băng thông cho độ phân giải 1080p, người dùng sẽ phải xài kết nối Ethernet chứ không thể dùng Wi-Fi.

Ra mắt công nghệ truyền game PC lên màn hình TV 2

Nvidia cho biết Gamestream dự kiến sẽ chính thức triển khai vào ngày 28/10. Đồng thời nhiều khả năng hãng cũng sẽ thông tin chi tiết hơn về hệ thống truyền game trực tuyến từ đám mây NVIDIA GRID.

Tham khảo: Engadget.com