Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online?

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 29/04/2014 0:00 AM

Đối với không ít game thủ Việt, cốt truyện của game online giờ đây dường như là thứ gì đó "xa xỉ" đối với quỹ thời gian cày cuốc game của họ.

Từ trước tới nay, cốt truyện vốn là nội dung thường bị game thủ Việt "làm ngơ" mỗi khi chơi game online và thậm chí, người chơi còn chẳng cần phải đọc bất cứ đoạn tóm tắt nào vẫn có thể giải quyết nhiệm vụ một cách phăng phăng. Họ đã quá quen với việc "next" - click chuột thật nhanh để bỏ qua các đoạn hội thoại của nhân vật và chuyển sang làm nhiệm vụ luôn.

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 1

Điều này chẳng giống chút nào so với những game thủ ngày đêm nghiền ngẫm từng đoạn hội thoại, từng thước phim cắt cảnh của những game offline bom tấn, đơn giản chỉ để hiểu thêm cốt truyện của tựa game mà họ hâm mộ.

Có thể nói rằng việc bỏ qua những đoạn hội thoại cũng đồng nghĩa với việc bỏ qua luôn nội dung của trò chơi hay nói cách khác là cốt truyện mà nhà sản xuất dày công biên soạn để gửi tới người chơi đã bị game thủ Việt nghiễm nhiên bỏ qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã vô tình đánh mất đi một thú vui tương đối tao nhã mỗi khi tham gia vào thế giới ảo.

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 2

Và đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này?

Cốt truyện game online tại Việt Nam quá nhàm

Điều đầu tiên ảnh hưởng tới thói quen đọc cốt truyện của game thủ Việt chính là bản thân câu chuyện được trình bày như thế nào. Rõ ràng sau nhiều lần cố tìm hiểu ngọn ngành, đọc từng câu từng chữ rồi nhận ra rằng điều đó là không cần thiết lại vô cùng tẻ nhạt, người chơi sẽ sinh ra phản ứng “click nhanh qua cho xong” bởi nó vừa mất thời gian lại chẳng hề thú vị. 

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 3

Ở các game Trung Quốc đang được phát hành rất nhiều ở nước ta, người chơi rất khó để hiểu được cốt truyện của game bởi nó không chỉ rõ được tại sao họ phải tham gia vào nhiệm vụ này, quái vật cần đánh là ai, gây nguy hại gì và điều này cứ diễn ra triền miên.

Dần dần, người chơi mất dần đi cảm giác khám phá, không còn hứng thú với việc đọc truyện vì nó quá rời rạc hay thậm chí là có đôi phần "nhảm nhí". Qua đây, chúng ta cũng phải công nhận rằng cốt truyện game online cũng chưa được nhà sản xuất quan tâm và đầu tư, xây dựng chặt chẽ, thu hút như những đội ngũ nhà văn, biên kịch hàng đầu của các studio game lừng lẫy. 

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 4

Ngoài ra, hệ thống nhiệm vụ trong game cũng không dẫn dắt được cốt truyện, chúng quá đơn giản, người chơi không cần thiết phải đọc hướng dẫn vẫn có thể dễ dàng hoàn thành và nhận thưởng. Hầu hết chúng chỉ được xây dựng xung quanh việc... "đánh quái". Như vậy, game thủ cần biết địa điểm của con quái (có chỉ dẫn sẵn) rồi chạy đến đấy đánh nó mà thôi, họ sẽ chẳng cần phải quan tâm, đọc theo cốt truyện để phát hiện thêm các quest ẩn hay những nhân vật phụ để kiếm thêm trang bị hay phần thưởng giá trị.

“Rác mắt, bỏ qua cho nhanh để còn cày tiếp”

Liệu có ai quan tâm đọc những dòng chữ vô giá trị khi đơn giản là chỉ cần click qua rồi nhân vật sẽ tự chạy đến nơi cần đến, tự làm những việc cần làm rồi cũng tự động nhận thưởng? Với sự trợ giúp vô cũng hữu hiệu của hệ thống “tự động ăn sẵn” thường thấy trong các webgame phát hành tại Việt Nam, game thủ chỉ còn mỗi việc là click sao cho thật nhanh, chẳng cần quan tâm tới những chữ hiện ra trên màn hình bởi đơn giản là… không cần thiết, thậm chí là cản trở tốc độ cày cuốc của họ. 

Khi chơi một game offline, nếu không đọc cốt truyện thì chắc chắn, bạn sẽ phải mất tới hàng giờ đồng hồ để đến nơi hay thậm chí là không thể tìm được đường đi, không thể hoàn thành nhiệm vụ nhưng hầu hết các game online lại chẳng như vậy. Vị trí NPC, quái, vật phẩm đã có sẵn và hệ thống auto sẽ phục vụ gamer tận tình, đưa nhân vật tới tận nơi, chờ một vài cú click chuột rồi lại chu đáo về nhận thưởng giúp.

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 5

Hơn thế nữa, các nhiệm vụ trong game online lại có giới hạn và không thể dẫn người chơi đến một... cái kết. Đây là vấn đề cực lớn khi game online không có "phá đảo" nên các nhiệm vụ dẫn theo cốt truyện sẽ bị đứt giữa chừng.

Vậy thì câu hỏi được đặt ra ở đây là liệu người chơi có thể cảm thấy hài lòng với một cốt truyện đơn điệu về nội dung, nhàm về hình thức và không thể đưa ta đến một kết thúc viên mãn như vậy. Rõ ràng là từ những đặc điểm trên, chúng ta có thể yên tâm mà bỏ qua cốt truyện của game online bởi dù có theo đọc nó thì cũng chẳng đi đến đâu cả?

Thói quen của game thủ cần thay đổi

Tất nhiên không phải game online nào cũng có hệ thống nhiệm vụ nhàm chán và cốt truyện vớ vẩn. Tuy nhiên những MMO có chất lượng cao, được đầu tư kỹ lưỡng cả về đồ họa, gameplay lẫn nội dung lại rất hiếm khi cập bến Việt Nam. Game thủ muốn chơi những sản phẩm như vậy lại phải bỏ công sức ra chơi server nước ngoài, và không phải ai cũng đủ trình độ tiếng Nhật, tiếng Hàn hay tiếng Trung để có thể thấy hết được cái hay trong cốt truyện chính… Kết cục vẫn là đọc hướng dẫn và bỏ qua hầu hết nội dung game. 

Vì sao game thủ Việt luôn “next" khi đọc cốt truyện game online? 6

Hi vọng trong thời gian tới, khi nhiều sản phẩm chất lượng cao cập bến Việt Nam dưới bàn tay của những nhà phát hành tâm huyết, họ sẽ để những đội ngũ biên dịch chuyên nghiệp “ra tay”, từ đó giúp game thủ Việt có thể tận hưởng được những thú vui khi tìm hiểu sâu xa về cốt truyện của một game online có thế giới ảo rộng lớn và huyền bí.