Game thủ Việt sẵn sàng bỏ nửa triệu đồng mua game bản quyền

PV  - Theo TTVN / Trí Thức Trẻ | 14/04/2014 02:00 PM

 
  thích
Thưa các bạn độc giả, ngay sau khi bài viết trong loạt bài Hỏi game thủ với nội dung “Game bản quyền giá bao nhiêu thì bạn sẽ mua?” được đăng tải, GameK đã nhận được không ít những phản hồi cũng như chia sẻ của cộng đồng game thủ Việt, những người đứng trước lựa chọn bỏ tiền để mua những tựa game có bản quyền về thưởng thức, hoặc tiếp tục “gắn bó” với những bản crack được chia sẻ đầy rẫy trên mạng internet hoặc tại các cửa hàng đĩa.

Game thủ Việt sẵn sàng bỏ nửa triệu đồng mua game bản quyền 1

Theo kết quả bình chọn, phần đông game thủ đã cho biết rằng mình sẵn sàng bỏ tiền ra để mua game, với điều kiện đó là sản phẩm nay, đáng để thưởng thức. Cụ thể hơn, trong số hơn 3.400 game thủ tham gia bình chọn thông qua công cụ trong bài viết trước, có đến gần 60% game thủ cho biết họ sẵn sàng trả từ 100 đến 500 nghìn Đồng để mua game về chơi cho thỏa mãn.

Tuy nhiên trong số này, cũng có những khác biệt tương đối về khoảng giá mà một game thủ có thể chịu được về mặt tài chính. Có những người cho hay chỉ có thể trả dưới 150 nghìn Đồng để mua game bản quyền: “Thật ra thì 100 đến 150k là đẹp,nhưng phải làm sao để người ta cảm thấy thoải mái khi bỏ tiền ra mua cơ.”

Game thủ Việt sẵn sàng bỏ nửa triệu đồng mua game bản quyền 2

Trong khi đó một game thủ khác thì cho rằng: “Mình thấy dưới 300k là hợp lý, mình chơi steam, và đã có tầm 100 game, tất cả đều mua lúc sale off 77 - 80%, 1 số ít máu quá ko đợi được nên mua lúc 50%. Nói chung game mình thích thì mới mua chứ chả có nhu cầu sưu tầm cho nhiều, nên cũng ko tốn kém cho lắm. 

Vì thế nếu mấy bạn lấy lí do game đắt ko có tiền mua chỉ là ngụy biện, nhiều game khủng, đẹp rất hay giảm giá còn có dưới 10 USD lúc sale, nếu mua của mấy bác gian thương thì chỉ còn dưới 100k/game, bạn nhịn ăn sáng vài bữa là đủ mua… Chưa kể game vào bundle chỉ 1USD là đã mua được 3-5 game rồi.”

Quả thật, đối với những game thủ không có điều kiện tài chính đủ mạnh, đặc biệt là những học sinh, sinh viên có tình yêu lớn dành cho game, việc đầu tư mạnh tay hoàn toàn không phải điều họ có thể thực hiện. Chính vì vậy việc tích góp để mua một tựa game họ thực sự đam mê, hoặc chờ những đợt giảm giá lớn từ những địa chỉ bán game bản quyền luôn là lựa chọn hay.

Đặc biệt, một game thủ còn đưa ra nhận định cá nhân rằng “game bản quyền đối với người Việt vẫn là thứ xa xỉ:

“Tỉ lệ 1 game/thu nhập bình quân 1 tháng của người trưởng thành trên thế giới vào khoảng 1,2% . Tỉ lệ này ở Việt Nam là 30%. Nếu dùng tỉ lệ của thế giới mà suy ra giá game phù hợp người Việt thì nó nằm vào khoảng 50 nghìn Đồng mỗi game . Game là mặt hàng xa xỉ đối với chúng ta. 

Đối với người VN còn nhiều thứ quan trọng hơn game bản quyền . Hãy để các nước giàu ủng hộ ngành công nghiệp game AAA, khi chúng ta giàu thì ý thức của chúng ta cũng như họ thôi. Kinh tế Nga mạnh như vậy mà họ vẫn được ưu tiên chính sách game giá rẻ. Nếu nó xuất hiện để phù hợp với người Việt Nam thì các studio sẽ không mặn mà gì đâu. Nếu bạn hứng thú thì cứ chơi crack, sau này bạn giàu thì niềm đam mê đó vẫn còn.”

Game thủ Việt sẵn sàng bỏ nửa triệu đồng mua game bản quyền 3

Tất nhiên xét về con số bình quân 400.000 VNĐ mỗi game thủ Việt bỏ ra cho game (hầu hết là online) mỗi tháng, thì đây vẫn là một nhận định mang tính chất chủ quan. Thay vì bỏ 400.000 mỗi tháng, game thủ có thể tiết kiệm trong vòng 2 3 tháng để sở hữu tựa game mình thực sự hâm mộ. Tuy nhiên nếu xét về mặt tâm lý, thì việc bỏ cùng lúc một số tiền lớn để mua game vẫn là điều khiến không ít game thủ cảm thấy ái ngại.

Trong khi đó, chỉ có khoảng 11% game thủ được hỏi cho biết họ có thể bỏ tiền mua những tựa game dưới 1 triệu Đồng, và con số game thủ “chịu chơi” thậm chí còn ít hơn: Khoảng 7%. Dĩ nhiên, để bỏ tiền triệu để mua game, người chơi cũng phải có điều kiện tài chính thật tốt. Trong khi đó phần đồng game thủ Việt vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang có mức lương chưa cho phép mình thỏa mãn thú vui, vì vậy điều này không có gì khó hiểu.

Điều đáng quan tâm từ kết quả bình chọn chính là hơn 1/5 số game thủ được hỏi cho biết rằng mình vẫn sẽ “trung thành” với những bản crack được chia sẻ miễn phí trên mạng internet. Điều này cùng lúc cho chúng ta thấy, game thủ Việt đã quan tâm hơn tới vấn đề bản quyền, tuy nhiên để thay đổi hoàn toàn ý thức của cộng đồng game thủ, chúng ta sẽ cần có thời gian cũng như công sức của những người thực sự tâm huyết với những game có bản quyền tại Việt Nam hiện nay.