Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới!

Nipp  - Theo Helino | 20/12/2019 08:00 PM

3Q Chạy Ngay Đi
09/10/2019 NCB: Trung Quốc NPH:

Thật bất ngờ khi một tựa game tưởng chừng rất giản đơn, quen thuộc lại làm được điều khiến cả cộng đồng phải bất ngờ…

Khác với thị trường game PC hay Console, các tựa game trên thiết bị di động (game mobile) lại phải chịu sự cạnh tranh gay gắt hơn rất nhiều. Lý do rất đơn giản, số lượng sản phẩm ra mắt hàng giờ, hàng ngày hay hàng tuần có thể lên tới hàng trăm, hàng nghìn cái tên mới.

Ngày nay, cộng đồng game thủ cũng đang dần chuyển dịch nhu cầu giải trí với game lên thiết bị smartphone. Không cần phải bám dính với bộ PC hay chiếc Xbox ở nhà hàng giờ đồng hồ, họ có thể bật máy điện thoại, vào game và giải trí bất kỳ lúc nào.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 1.

Ngày nay, cộng đồng game thủ đang có xu hướng chuyển dịch lên môi trường "di động" nhiều hơn bao giờ hết

Chính vì lẽ này, từ bom tấn, bom tạ, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, số lượng game mobile mới xuất hiện trên CH Play hay App Store nhiều không thể đếm xuể. Và hiển nhiên, trong một tình cảnh như vậy, dù là tựa game nào đi nữa leo tới vị trí cao nhất trong BXH lượt tải về thì 100% phải có sức hút ghê gớm lắm mới có được thành công này.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 2.

Leo lên Top 1 BXH khi vừa mới ra mắt thời gian ngắn đã khó, trở thành tựa game có lượt download nhiều nhất sau tận 10 năm còn khó hơn lên trời

Theo một khảo sát mới nhất, tựa game mobile có lượt download nhiều nhất trong tận 10 năm qua chính là Subway Surfers. Với gameplay đơn giản nhưng dễ gây "ghiền" từ dòng endless run, màu sắc được bố trí bắt mắt và cả tấn những thử thách thú vị trên quãng đường khám phá, Subway Surfers sớm được biết đến trong toàn thể cộng đồng game thủ trên khắp thế giới. Quả thật, không có ai sử dụng smartphone mà chưa từng ít nhất 1 lần thử qua tựa game này…

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 3.

Ấy vậy mà, Subway Surfers đã làm được điều không thể

Đáng chú ý ở chỗ, dù là tựa game có lượt tải về nhiều nhất trong thập kỷ qua, lợi nhuận mà Subway Surfers đem về lại không quá vượt trội. Một số ý kiến cho rằng, vì tập trung hết mức vào trải nghiệm giải trí của người chơi, NSX đã mạnh dạn cắt bỏ luôn các yếu tố "hút máu". Bạn có thể tự mình kiếm được cả tá món item xịn trong game mà không cần nạp tiền hay… cày cuốc quá lâu. Thành ra, một tựa game free-to-play như Subway Surfers lại sống tốt, sống khỏe giữa thời đại của những thể loại pay-to-play.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 4.

Với gameplay đơn giản nhưng dễ gây ghiền, Subway Surfers đã trở thành 1 ứng dụng mà gần như 99% người dùng smartphone đều biết tới...

Nghiên cứu thành công của Subway Surfers, nhiều NSX game khác cũng đã có ý định học hỏi, tự tạo ra sản phẩm của riêng mình. Yếu tố khiến họ chú trọng nhất chính là ở lối chơi, chẳng cần các thao tác quá cầu kỳ và quan trọng nhất sự tương tác giữa game thủ với nhau. Nếu như trong các tượng đài Subway Surfers hay Temple Run, người chơi chỉ có thể cạnh tranh bằng hệ thống Highscore thì giờ đây, các NSX trẻ cần tìm phương pháp mới để đề cao thêm yếu tố này.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 5.

Trong suốt 1 thập kỷ, với sự tận tâm của đội ngũ NSX, tựa game này dù tuổi đời đã cao nhưng sức hút thì chưa bao giờ giảm sút

Ở Việt Nam, hiếm hoi xuất hiện một sản phẩm với tên gọi 3Q Chạy Ngay Đi với lối chơi tương đối giống Jetpack Joyride và Subway Surfers. Người chơi điều khiển nhân vật né tránh, triệt hạ mục tiêu và đạt tới cái đích sau cuối… Tuy nhiên, một sự nâng cấp khá hay ho là tựa game này cho phép 2 đối thủ trực tiếp… chạy đua, triệt hạ lẫn nhau mà vẫn mang đúng cách chơi "endless run". Đây là một trải nghiệm khá lạ lẫm, chưa từng có ở các sản phẩm cùng loại trước đây.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 6.
Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 7.

Ở Việt Nam, 3Q Chạy Ngay Đi cũng là 1 đại diện nổi bật của dòng "endless run"

Trở lại với phần khảo sát ở trên, ngay sau Subway Surfers, tựa game có lượt tải nhiều thứ nhì chính là Candy Crush Saga - một cái tên mà tin chắc rằng giới trẻ Việt cũng không mấy lạ lẫm. Vị trí 3, 4, 5 lần lượt là Temple Run 2, My Talking Tom và Clash Of Clans. Vậy là có tới 2 đại diện của dòng game "endless run" lọt vào BXH này, phần nào minh chứng cho sức hút khó cưỡng của một thể loại game tưởng chừng rất đơn giản. Đây hẳn cũng là lý do đã giúp 3Q Chạy Ngay Đi trở thành tiêu điểm của Quý 4 vừa qua, mặc cho sự cạnh tranh kịch liệt từ nhiều đối thủ siêu to khổng lồ khác.

Game “đỉnh” không ngờ tới: Thống trị về lượt download trên di động suốt 10 năm qua lại không phải các bom tấn mà bạn đang nghĩ tới! - Ảnh 8.

Tiếp nối ngay phía sau Subway Surfers chính là Candy Crush Saga - một tựa game khác cũng cực kỳ nổi tiếng

Câu hỏi đặt ra hiện nay là liệu 10 năm sau nữa, đâu mới là sản phẩm đạt đến thành công như Subway Surfers đã làm được? Liệu rằng khi ấy, "endless run" vẫn là thể loại game quyến rũ nhất hay những kẻ hậu bối sẽ đủ sức để soán ngôi? Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Bạn đọc có thể tìm hiểu về 3Q Chạy Ngay Đi tại: https://www.facebook.com/3qchayngaydi/