Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga "số nhọ" này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ

SuSu  - Theo Trí Thức Trẻ | 15/09/2021 06:30 PM

Không phải bộ truyện tranh Nhật Bản nào cũng may mắn xuất bản trọn bộ ở Việt Nam. Có nhiều trường hợp phải ngừng xuất bản vì các nguyên nhân khách quan.

Ở Việt Nam có không ít những bộ manga được mua bản quyền mà phải dừng phát hành vì nhiều nguyên nhân khó đỡ, cực kỳ xui xẻo như họa sĩ chán không vẽ tiếp, đổi nhà xuất bản mới hoặc đơn vị xuất bản ở Việt Nam phá sản. Và dưới đây là 5 bộ manga đã bị ngừng xuất bản khiến nhiều fan tiếc nuối.

Miss Kobayashi's Dragon Maid/ Hầu gái rồng nhà Kobayashi

Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga số nhọ này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ - Ảnh 1.

Bộ truyện tập trung vào Kobayashi - một nữ kĩ sư phần mềm độc thân và chăm chỉ. Trong một lần tình cờ, cô đã cứu giúp một con rồng, loài sinh vật huyền bí sở hữu tính cách tàn bạo. Để trả ơn, chú rồng đã trở thành hầu gái của cô nàng, nhưng "phá hoại" nhiều hơn giúp đỡ. Đây cũng là mở màn cho sự đảo lộn trong cuộc sống của Kobayashi cũng như sự yên bình của Trái Đất.

Ở Nhật manga này đã phát hành tới tập 11, trong khi đó ở Việt Nam đã ngừng xuất bản ở tập thứ 6 bởi công ty TAbooks (đơn vị phát hành bộ truyện) đã phá sản.

Blood Alone/ Dòng máu lạ kỳ

Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga số nhọ này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ - Ảnh 2.

Bộ truyện xoay quanh nhân vật chính là Kuroe, một cây bút trẻ tài năng từng có nhiều kỉ niệm "đáng nhớ" với các vampire. Do đó anh trở thành một đối tượng đặc biệt trong tầm ngắm của thế giới ngầm. Một ngày nọ, anh tình cờ gặp một vampire thuần khiết, dễ thương và trong sáng tên Misaki. Cuộc gặp gỡ định mệnh này khiến cuộc đời anh thay đổi hoàn toàn.

Hiện tại Blood Alone đã ngừng xuất bản ở Việt Nam do tác giả Takano Masayki chuyển nhượng tác phẩm cho một đơn vị khác tại Nhật. Do đó NXB MediaWorks không còn quyền nắm giữ bản quyền hợp đồng để bán tiếp cho NXB Kim Đồng nữa.

Peace Maker Kurogane/ Hào khí ngút trời

Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga số nhọ này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ - Ảnh 3.

Bộ truyện lấy bối cảnh vào mùa xuân năm 1863, cậu thiếu niên Tetsunosuke Ichimura (gọi tắt là Tetsu-kun) 15 tuổi, cầm bảng tuyển mộ chạy tới nơi ở của Shinsengumi (nhóm Tân Tuyển) để xin gia nhập, bất chấp sự ngăn cản của anh trai là Tatsunosuke. Nhưng các binh sĩ gác cổng lại chê cậu... lùn quá nên không cho gia nhập và đuổi đi. Sau đó là quá trình Tetsu-kun cố gắng và khẳng định chính mình.

Trước đó công ty Vàng Anh đã xuất bản trọn vẹn phần 1 của series Hào khí ngất trời. Tuy nhiên qua phần 2, manga này đã dừng cuộc chơi ở Việt Nam do công ty bị phá sản.

Soul Eater/ Người ăn linh hồn

Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga số nhọ này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ - Ảnh 4.

Lấy bối cảnh đặt tại "Học viện vũ khí tử thần Meister", câu chuyện xoay quanh ba nhóm, mỗi nhóm bao gồm một vũ khí meister và ít nhất một vũ khí có thể chuyển đổi thành hình người. Nhằm cố gắng chuyển hóa được vũ khí của mình thành "lưỡi hái tử thần", họ phải thu thập linh hồn của 99 con người độc ác và một phù thủy, nếu không, họ sẽ phải bắt đầu lại tất cả một lần nữa...

Manga Soul Eater dù đã đăng ký thành công hồ sơ xuất bản trên Cục Xuất Bản tới tập 22, nhưng công ty TAbooks kinh doanh thất bại rồi phá sản, dẫn đến việc series này phải nói lời chia tay với độc giả Việt Nam.

Pocket Monsters

Dù được các fan ủng hộ, nhưng 5 manga số nhọ này đã bị ngừng xuất bản ở Việt Nam bởi lý do khó đỡ - Ảnh 5.

Pocket Monsters (Pokemon Pippi) là một truyện tranh hài chuyển thể từ game điện tử cùng tên ăn khách của Nhật Bản, được họa sĩ Kosaku Anakubo sáng tác từ thập niên 90. Truyện đã được mua tác quyền ở Việt Nam vào năm 2003.

Câu chuyện kể về hành trình thu phục Pokemon trên khắp thế giới của Red, một nhà huấn luyện Pokemon trẻ tuổi, gan dạ và thông minh. Bạn đồng hành của cậu là Pippi, một Pokemon nghịch ngợm, chuyên bày trò tai quái và trợ thủ đắc lực Pikachu, chú Pokemon có thể phóng điện.

Do những điều khoản phức tạp, chưa thống nhất trong hợp đồng bản quyền giữa đối tác với phía công ty game nên tập cuối của truyện không thể ra mắt độc giả Việt như dự kiến. Sau hơn 10 năm, đối tác mới bán lại phiên bản Pokemon Special dài 52 tập cho NXB Kim Đồng còn việc tái bản Pocket Monster vẫn là dự án bất khả thi.