Để Zeus liên tục bị "gank" có thể mới chính là chiến thuật "khủng" nhất của T1

Nam Minh  - Theo Đời sống Pháp luật | 07/03/2024 05:11 PM

Liên Minh Huyền Thoại
01/08/2012 NCB: Riot Games NPH:

Các đội liên tục thực hiện chiến thuật "shut down Zeus" nhưng có thể đây mới chính là ý định của T1.

Vừa qua, T1 đã không hề gặp chút khó khăn nào khi vượt qua Kwangdong Freecs. Không còn khí thế của đội tuyển "ngựa ô" giai đoạn lượt đi vòng bảng LCK Mùa Xuân 2024, khi đối thủ của KDF là một T1 quá hùng mạnh ở thời điểm hiện tại. Chưa kể, T1 còn thể hiện sự nghiêm túc tối đa, dù rằng những lượt cấm chọn của họ vẫn mang cảm giác rất táo bạo, mạo hiểm. Như combo 2 Xạ Thủ Đường Dưới ở ván 1 hay để Smolder cho Bull ở ván 2. Tuy nhiên, T1 vẫn cho thấy sự hủy diệt tuyệt đối trong cả 2 ván đấu và giành chiến thắng không quá khó khăn. Tổng hai ván đấu chưa đầy 1 giờ 30 phút, tính luôn cả thời gian nghỉ và cấm chọn.

T1 dễ dàng giành chiến thắng trước KDF

T1 dễ dàng giành chiến thắng trước KDF

Nhưng có một đặc điểm, đã được KDF thực hiện cũng như nhiều đội đã thực hiện trong các trận đấu gần đây khi đối đầu với T1: "gank" triệt để Zeus. Theo nhiều nhận định, với phong độ đang lên cao, cộng thêm luôn nắm được những vị tướng mạnh như Aatrox, Jax... Zeus thực sự là ngòi nổi nguy hiểm bậc nhất cùa T1. Do đó, việc khóa chặt và hạn chế khả năng tăng tiến sức mạnh của Zeus được xem là tôn chỉ chiến thắng. Chưa kể, các đối thủ của T1 gần đây (KT Rolster, OKSavingsBank BRION hay thậm chí là cả KDF mới đây, đều có những toplaner rất đáng chú ý (PerfecT, Morgan, DuDu).

Các đội đang thực hiện triệt để việc "gank" Zeus

Các đội đang thực hiện triệt để việc "gank" Zeus

Hình ảnh này không còn xa lạ dù là trong thời điểm nào trong trận

Hình ảnh này không còn xa lạ dù là ở thời điểm nào trong trận

Thế nhưng, sau nhiều chiến thắng và những màn thể hiện của Zeus cũng như toàn đội T1, có thể việc bị đối phương liên tục khai thác cũng là một "chiến thuật" mà T1 muốn thi triển. Cụ thể, ai cũng thấy rõ rằng Zeus bị "gank" hết lần này đến lần khác giai đoạn đầu game. Tuy nhiên, chính điều này lại vô tình "giải phóng" áp lực cho các lane khác, nhất là vị trí Đường Dưới - khu vực được đánh giá yếu nhất trong một đội hiện nay vì những chỉnh sửa của Riot.

Nhưng đổi lại việc này sẽ giúp cho Đường Dưới T1 áp đảo hoàn toàn đối thủ

Nhưng đổi lại việc này sẽ giúp cho Đường Dưới T1 áp đảo hoàn toàn đối thủ

Ngoài ra, Zeus có một ưu điểm vô tình "phục vụ" rất tốt cho lối chơi này: khả năng "farm" và lấy lại lợi thế rất nhanh. Trên thực tế, dù có bị "gank" liên tục, vào những giai đoạn cần thiết, Zeus đều biết cách tối đa hóa đóng góp cho T1. Điển hình như trận gặp KDF mới đây, anh tận dụng các Cổng Hextech rất tốt để có được vị trí ở sau lưng đội hình đối thủ. Từ đó, những pha bật Chiến Binh Tận Thế và bổ Q của Zeus trở nên không thể cản phá.

Zeus ít tài nguyên nhưng vẫn có thể luồn ra phía sau lưng KDF và hủy diệt các tướng mỏng manh bên phía đối thủ

Zeus ít tài nguyên nhưng vẫn có thể luồn ra phía sau lưng KDF và hủy diệt các tướng mỏng manh bên phía đối thủ

Chưa kể, việc Zeus bị "gank" còn giúp cho Gumayusi - Keria được thoải mái tạo sức ép lên Đường Dưới đối thủ. Đây là một yếu tố chiến thuật rất hữu dụng, khi các đội đang ưu tiên chọn những tướng Xạ Thủ mạnh về cuối game như Smolder, Varus... Việc bị dồn ép nhiều vào giai đoạn đầu sẽ khiến những Xạ Thủ này gặp khó trong việc tích nội tại và tăng tiến sức mạnh. Như Smolder của Bull đã hoàn toàn bị "phế" khi 10 phút mà chưa có nổi 60 chỉ số lính.

Sự "hy sinh" của Zeus được Gumayusi - Keria tối đa hóa bằng áp đảo cho T1

Sự "hy sinh" của Zeus được Gumayusi - Keria tối đa hóa bằng áp đảo cho T1

Tất nhiên, để đối phương "gank" liên tục vị trí của Zeus sẽ có thể khiến T1 gặp khó nếu đối đầu những cái tên mạnh như Gen.G. Tuy vậy, T1 đang rất thành công trong việc kiểm soát mọi thứ và có thể chính Gen.G sẽ phải cân nhắc nếu có ý định khai thác vào vị trí của Zeus trong cuộc đối đầu cuối tuần này.

https://gamek.vn/de-zeus-lien-tuc-bi-gank-co-the-moi-chinh-la-chien-thuat-khung-nhat-cua-t1-178240307170754134.chn